Điểm sàn năm 2013 sẽ có bất ngờ?

Nếu như theo thông lệ như mọi năm thì Thứ 5 tuần này 8/8/2013 Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm sàn .Trước một kỳ tuyển sinh có kết quả thi cao hơn hẳn một vài năm trước, thì điểm sàn vẫn mang ý nghĩa quyết định trong việc tuyển sinh của các trường ngoài công lập.

>> Xem điểm sàn đại học, cao đẳng năm 2013

Vẫn phấp phỏng chờ “sàn”

Với nhiều trường khó khăn trong tuyển sinh trong những năm vừa qua, đặc biệt với các trường ngoài công lập (NCL), thì việc kết quả thi của thí sinh năm 2013 tốt hơn là một tín hiệu đáng mừng, bởi nguồn tuyển có thể sẽ rộng rãi hơn. Nói “có thể” bởi điều này còn phụ thuộc vào mức điểm sàn mà Bộ GDĐT ấn định.

Theo lịch công tác tuyển sinh của Bộ GDĐT, Hội đồng điểm sàn sẽ xử lý dữ liệu, công bố điểm sàn trước ngày 10.8. Trước việc kết quả thi của thí sinh tăng cao, không ít ý kiến dự đoán điểm sàn tuyển sinh năm 2013 có thể sẽ cao hơn năm trước từ 0,5 đến 1,0 điểm.

Tuy nhiên, lãnh đạo các trường ngoài công lập (NCL) đều cho rằng Bộ GDĐT không nên thấy điểm thi tăng mà tăng điểm sàn. Bởi, những tính toán về điểm sàn của bộ lâu nay chỉ đúng trên… lý thuyết.

Lãnh đạo một trường NCL từ 2 năm nay gặp khó khăn trong tuyển sinh nhận xét: Hàng loạt trường top trên có điểm trúng tuyển rất cao, nhưng điều đó không có nghĩa là những thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển vào trường nhóm đầu sẽ về trường nhóm cuối hoặc trường NCL để học.

Ví dụ như thí sinh 27 điểm trượt ĐH Y Hà Nội chắc chắn không về học khối B tại trường nông lâm nghiệp hay cũng khó mà về NCL.

Cũng có thể nói như vậy về khả năng dịch chuyển của thí sinh. Thực tế, thí sinh Hà Nội sẽ không từ thành phố về các địa phương lân cận, vào miền Trung hay miền Nam học càng không có... Nếu chỉ tính trên lý thuyết như năm trước, các trường sẽ lại gặp khó khăn trong việc tuyển đủ người học.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ và Kinh doanh Hà Nội - ông Vũ Văn Hóa - đề nghị, Bộ GDĐT chỉ nên giữ điểm sàn ở 13,0 như những năm trước.

“Nếu thấy năm nay mặt bằng điểm thi của các trường đều tăng mà bộ lại tăng điểm sàn thì cũng bằng... không”
- ông Hóa nhận xét

Dự đoán với thầy cô và Tuyensinh247

Đề khối A khi tiến hành So sánh đề thi khối A và B môn toán"  của thầy cô cũng nói về vấn đề dễ và khó. "So với năm 2012 sau khi chúng tôi giải trực tiếp 3 đề Toán và phát hành ngay trong sáng là Khối A, khối B, Khối D thấy một điều rất rõ là đề khối A dễ thở hơn nhiều so với 2012. Nếu so sánh về môn Lý và Hóa thi càng dễ hơn. Điều ấy chứng tỏ một điều rằng điểm sàn khối A tăng lên chứ không thể giảm xuống được cho dù rất nhiều học sinh không muốn điều ấy

Ngoài ra để đảm bảo chất lượng giáo dục cho các trường Đại Học dân lập thì điểm sàn cũng phải ở mức chấp nhận được để dạy và học .

Diem san nam 2013 se co bat ngo?
Thí sinh làm bài trong kì thi Đại Học năm 2013


Khối B có vẻ theo đúng chất hơn của kì thi Đại Học nhưng xét ra thì lượng học sinh thi chính và chủ yếu vẫn là khối A.
Với một câu hỏi chung nhất " điểm sàn năm nay bao nhiêu ?" đã có lượt nhận xét kỉ lục và khá nhiều bạn quan tâm. Với những thông kê từ lượt trả lời và từ giáo viên và cộng đồng thì chúng tôi đưa kịch bản cho điểm sàn 2013 như sau:


Phương án 1: (cao)  Khối A, A1: 14;  B: 14;  C: 14,5;   D: 13  

Phương án 2: (cao)  Khối A, A1: 13,5;  B: 14;  C: 14,5;   D: 13,5 

Phương án 3: ( trung bình - như năm 2012)  Khối A, A1: 13; B: 14; C: 14,5; D: 13,5 
Còn người trong cuộc nói sao về điều này:

Diem san nam 2013 se co bat ngo?

Tuyensinh247 đưa ra dự đoán với mức điểm sàn trên , có thể bạn không thấy hợp lý. Vậy điểm sàn dự  đoán của bạn là bao nhiêu? hãy để dưới khung nhận xét để mọi người tham khảo nhé.

(Tuyensinh247 tổng hợp)

 

Từ khóa: diem san 2013

73 bình luận: Điểm sàn năm 2013 sẽ có bất ngờ?

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!