Dự kiến học sinh Hà Nội đi học theo 4 đợt

Sở GD Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học trở lại theo 4 đợt, theo đó đợt đầu tiên là học sinh lớp 9 và lớp 12. Thời gian cụ thể cho từng đợt như sau:

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết hiện sở đã dự kiến một số kịch bản cho học sinh trở lại trường để xin ý kiến UBND thành phố.

"Việc học sinh trở lại trường phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Sở xây dựng kịch bản, tham mưu và Chủ tịch UBND thành phố sẽ đưa ra quyết định cuối cùng", ông Tiến nói.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 dự kiến đi học từ 4/5

Theo ông Tiến, nếu tình hình dịch bệnh ổn định, giai đoạn đầu, Sở GD-ĐT đề xuất cho cho học sinh khối 9 và 12 đi học từ 4/5 để chuẩn bị các kỳ thi quan trọng như thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT. Lúc này, do số học sinh đi học ít nên  đủ phòng và đủ cơ số giáo viên để chia tách ra từng lớp nhỏ, đảm bảo khoảng cách giãn cách học sinh  tối thiểu 1,5 m  theo quy định của Bộ Y tế.

Giai đoạn 2, dự kiến khoảng sau đó 2 tuần, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định, đảm bảo học sinh có thể đi học lại bình thường sẽ cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 đi học.

Giai đoạn 3, dự kiến tuần cuối cùng của tháng 5, học sinh từ lớp 1 đến 12 sẽ trở lại trường.

Riêng lứa tuổi mầm non, theo ông Tiến, sẽ là giai đoạn cuối cùng đi học, nếu dịch kiểm soát tốt sẽ cho các cháu đi học trở lại từ đầu tháng 6. 

Về quy định giãn cách học sinh 1,5 m khi toàn bộ học sinh đi học thì Hà Nội sẽ xử lý thế nào, ông Tiến cho rằng, khi tất cả các cấp học đã đi học đại trà, nghĩa là tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn, việc dạy và học sẽ diễn ra bình thường và không phải áp dụng quy định giãn cách trên đây nữa”, ông Tiến nói.

Theo lý giải của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, tất cả các trường học đều mở cửa, nội thành không thể giãn cách trong lớp 1,5 m là do khu vực này các trường đều học 2 ca. Nếu giãn cách, mỗi lớp học ít nhất phải chia thành 2 lớp nhỏ thì không thể đủ cơ số phòng và giáo viên bởi sẽ phải cần số lượng giáo viên gấp đôi. Điều này không thể thực hiện được.

Ông Tiến cho hay, đối với cấp mầm non và tiểu học, nếu chỉ tổ chức học 1 buổi/ngày, thì việc đưa đón trẻ sẽ rất khó khăn. "Do vậy, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, Sở xin ý kiến của thành phố đề xuất 2 cấp học này sẽ học cả ngày và buổi trưa có phục vụ bán trú. Tất nhiên, chỉ khi tình hình dịch bệnh được đẩy lùi, ổn định, Sở mới đề cập đến việc cho 2 cấp học này trở lại trường”, ông Tiến khẳng định.

Ở những nơi có nguy cơ cao như huyện Thường Tín và huyện Mê Linh, theo ông Tiến, nếu đến ngày 4.5 đã hết giai đoạn cách ly, học sinh ở đây vẫn đến trường như các địa phương khác. Giả sử đến ngày 4.5 nhưng các huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn chưa hết thời gian cách ly, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục lùi thời gian trở lại trường của hai địa phương này.

Du kien hoc sinh Ha Noi di hoc theo 4 dot

Dự kiến học sinh lớp 9, 12 đi học từ 4/5

Vẫn phải kết hợp học từ xa

Cũng theo ông Phạm Xuân Tiến, nếu đi học trở lại vào ngày 4.5 với khối 9 và 12, học sinh sẽ có 10 tuần, Hà Nội vẫn đáp ứng được bởi Bộ GD-ĐT đã có tinh giản chương trình.

Đối với các khối lớp khác, Sở đã tính phương án lùi còn 6 và 8 tuần. Trong thời gian đó, các em vẫn học từ xa. Thời gian còn lại, Sở sẽ sắp xếp để cung cấp kiến thức cho các em học sinh và tiến hành một số bài kiểm tra định kỳ.

Về phương thức đánh giá học sinh, ông Tiến cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã xin ý kiến của Bộ GD-ĐT về việc đánh giá qua hình thức trực tuyến, kết hợp với đánh giá trực tiếp khi học sinh quay trở lại trường.

Đối với một số em có kết quả học trực tuyến không tốt, Sở có kế hoạch chỉ đạo các nhà trường rà soát, với học sinh còn yếu, nhà trường sẽ có biện pháp để phụ đạo với những học sinh này.

Để tránh xuê xoa trong công nhận kết quả, theo ông Tiến, việc kiểm tra đánh giá phải theo chuẩn kiến thức và được tiến hành, giám sát chặt chẽ.

 Theo TTHN 

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Dự kiến học sinh Hà Nội đi học theo 4 đợt

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!