Gần 18.000 thí sinh Bắc Giang hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 năm 2013

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2013 vừa chính thức khép lại sau khi 17908 thí sinh tại 31 hội đồng thi tuyển trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hoàn thành 3 môn thi trong ngày 29, 30/6 vừa qua.

Coi thi nghiêm túc

Theo ông Nguyễn Tiến Quang, Chánh thanh tra, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang, tuyển sinh vào lớp 10 là kỳ thi các tổ kiểm tra thi của ngành “nhàn” nhất. Đó là vì tất cả các trường đều xác định làm nghiêm túc để bảo đảm chất lượng đầu vào cho trường mình. Được biết, tất cả những giáo viên dạy Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn không được coi thi tại trường. Những cán bộ, giáo viên có con em dự thi đều được phân công làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Trước khi kỳ thi diễn ra, Sở hướng dẫn chi tiết quy trình coi thi theo quy chế, phân công nhiệm vụ cụ thể từng vị trí chức danh làm thi. Tất cả các trường chủ động khai mạc, triển khai quy chế thi cũng như hướng dẫn địa điểm, phòng thi cho giám thị, thí sinh trước ngày thi. Tại Trường THPT Lạng Giang 3, trường có 561 thí sinh tham gia ở 19 phòng thi. Giám thị trong và ngoài phòng thi thực hiện đúng vị trí, không lơ là nhiệm vụ. Mỗi thí sinh cũng là “giám sát viên” ngay trong phòng thi của mình.

Tại Trường THPT Ngô Sĩ Liên, thí sinh Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Trong phòng thi, không khí thoải mái, không căng thẳng nhưng thí sinh đều nghiêm túc làm bài”. Trong 2 ngày thi, toàn tỉnh có 17.908 thí sinh đăng ký thi, có 50 thí sinh vắng mặt, 1 thí sinh tại Trường THPT Lục Ngạn 1 đem điện thoại vào phòng thi đã bị xử lý vi phạm. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ sở vật chất được bố trí chu đáo, phòng thi đủ ánh sáng, quạt mát, làm vợi bớt nóng nực 38 độ C trong 2 ngày để thí sinh tập trung làm bài.

Gan 18.000 thi sinh Bac Giang hoan thanh ky thi vao lop 10 nam 2013
Làm bài tại Hội đồng thi Trường THPT Lạng Giang 3 (Bắc Giang).

Đề thi “mở”, sát chương trình

Kết thúc môn thi Ngữ văn, hầu hết thí sinh hào hứng với lối ra đề "mở", sáng tạo, giúp các em tự do bày tỏ suy nghĩ của bản thân. Thí sinh Nguyễn Thị Tuyết, Trường THPT Yên Dũng 2 cho biết: “Em rất thích câu 2 với yêu cầu “bàn về tính tự lập trong cuộc sống”. Em đã viết một trang cho đề tài này”. Tuy chỉ có 3 câu nhưng nhiều thí sinh đánh giá đề hơi dài, nếu không biết phân bổ thời gian hợp lý, dễ sa đà với 2 bài viết luận cuối cùng.

Còn với môn Tiếng Anh, thí sinh thích thú với nhân vật Nick Vujucic và Hoàng Thế Anh trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” được đưa vào bài thi. Nhiều thí sinh cho rằng dễ ăn điểm với bài điền từ vào chỗ trống và chọn cách phát âm khác biệt. Tuy nhiên, với 8 bài trong thời gian 60 phút, đề tiếng Anh là môn không dễ lấy điểm cao, nhất là với thí sinh vùng nông thôn. Toán là môn thi cuối cùng được nhiều thí sinh cho rằng đề bám sát chương trình, có tính phân hoá cao.

Theo ông Trần Văn Thành, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT, ngay từ khâu tổ chức ra đề đã bố trí giáo viên bậc THCS là người phản biện để bảo đảm đề thi nằm trong chương trình ở bậc THCS.

Tỷ lệ “chọi” đồng đều

Nếu như kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học trước, tại Trường THPT Lạng Giang 1, loại ra gần 200 thí sinh, thì Trường THPT Lạng Giang 2 lại “thèm muốn” đón số học sinh này vì nhiều thí sinh trượt ở Trường THPT Lạng Giang 1 điểm vẫn cao hơn thí sinh trúng tuyển vào trường 2 đến 10 điểm. Nguyên do được xác định là ngoài yếu tố chất lượng, Trường THPT Lạng Giang 2 nằm ở vùng “trũng”, địa bàn không thuận lợi để "hút" thí sinh.

Khắc phục thực trạng đó, năm nay, ngay từ khâu tư vấn phân luồng, các trường THPT đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường THCS trên địa bàn về công tác tư vấn tuyển sinh. Đồng thời trong thời gian nhận hồ sơ tuyển sinh, cuối mỗi ngày, các trường THPT đều công khai số lượng hồ sơ để thí sinh, phụ huynh biết, lựa chọn phù hợp. Vì vậy, số thí sinh đăng ký vào các trường THPT công lập trên địa bàn Lạng Giang năm học 2013-2014 tương đối đồng đều.

Đó cũng là thực tế ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Do vậy tỷ lệ "chọi" giữa thí sinh đăng ký dự thi của các trường THPT công lập phần nào "giảm nhiệt", không xảy ra tình trạng trường loại quá nhiều, trường lại không đủ chỉ tiêu tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có đủ trình độ đều được học tại các trường công lập. Được biết, do công tác tư vấn phân luồng sau bậc THCS được chú trọng nên có khoảng 4.000 học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS không đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập mà chuyển hướng sang học nghề, học bổ túc...

Theo Hồng Hiếu (BBG)

Tham Gia Group Zalo 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Viết bình luận: Gần 18.000 thí sinh Bắc Giang hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 năm 2013

  •  
Bứt Phá lớp 10 - Tuyensinh247