Gặp nữ sinh đỗ thủ khoa ĐH Y Thái Bình với 29,5 điểm

Là học sinh chuyên về Lý, nhưng trong kỳ thi ĐH vừa qua, cô học trò quê lúa Lương Thùy Dương vẫn xuất sắc đỗ thủ khoa Trường ĐH Y Thái Bình với số điểm 29,5 khi dự thi khối B.

Trong kỳ thi ĐH vừa qua, em Lương Thùy Dương (ở xóm 3, xã Hòa Bình, huyện Kiến Xương, Thái Bình) dự thi cả khối A và khối B. Ở khối A, Dương dự thi vào Trường ĐH Dược Hà Nội và đạt 26,75 điểm (Toán 9; Hóa 9,5 và Lý 8,25 điểm). Còn ở khối B, Dương đăng ký dự thi vào Trường ĐH Y Thái Bình và xuất sắc đỗ thủ khoa với số điểm 29,5 (Toán: 10; Sinh: 10 và Hóa: 9,5 điểm).

Thùy Dương cho biết, em khá bất ngờ với kết quả mình đạt được. Được bạn bè nhắn tin, gọi điện chúc mừng, Dương ngỡ ngàng không dám tin.
 
“Lúc em vừa làm bài thi xong, em cũng chỉ thấy kết quả mình làm cũng khá khả quan, chứ không nghĩ là mình sẽ làm tốt đến như thế. Lúc nhận được một số tin nhắn của các bạn, em còn chưa thực sự tin, đến lúc tự dò kết quả, em mới tin đó là sự thật”, Dương tâm sự.
Học thêm từ mạng internet giúp Thùy Dương trang bị thêm nhi
Học thêm từ mạng internet giúp Thùy Dương trang bị thêm nhiều kiến thức.

Thùy Dương vốn là học sinh lớp chuyên Lý của Trường THPT chuyên Thái Bình, trong 3 môn Toán, Lý và, Hóa Thùy Dương lại thích và đam mê nhất là môn Hóa. Cô thủ khoa cho hay, môn Hóa có sự cuốn hút với em rất nhiều. Về bộ môn Sinh học, em chỉ mới thực sự ôn tập và tìm hiểu chuyên sâu vào kỳ 2 của năm lớp 12.

Trong 3 năm học cấp 3, Thùy Dương học ở thành phố Thái Bình, nên em ở trọ cùng với người chú. Cuối tuần, Dương thường đi xe buýt hoặc đạp xe gần 10km về nhà thăm bố mẹ ở huyện Kiến Xương.

Bố Dương trước đây cũng làm giáo viên, nên từ nhỏ đã rèn và định hướng cho Dương cùng chị gái trong quá trình học tập phải luôn chăm chỉ. 12 năm học, Dương luôn là một học sinh khá, giỏi của trường.

Khi được hỏi về cơ duyên vì sao lại chọn thi ngành Dược và Y, Thùy Dương cho biết: “Bản tính em vốn nhút nhát lắm, em thích nhất là môn Hóa, nhưng ở nhà mọi người trong gia đình em lại hay ốm, nên em quyết định thi vào ngành Y. Hơn nữa, từ nhỏ em đã có mơ ước là được làm bác sỹ”.

Vào kỳ 2 năm lớp 12, Dương bắt đầu thực sự đi vào tìm hiểu sâu bộ môn Sinh học. Trước đó, gia đình Dương muốn em thi vào ngành Kinh tế, nhưng do em thích và có ước mơ làm bác sỹ, nên em đã thuyết phục bố mẹ cho em đăng ký vào Trường ĐH Y Thái Bình và Dược Hà Nội.

Được biết, người chị gái của Thùy Dương mới tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Dương cho biết, chị gái là người có ảnh hưởng trực tiếp và khá lớn đến quá trình học tập của mình. Dương xem chị gái như là một tấm gương sáng để noi theo và cố gắng hết mình trong quá trình học tập để không thua chị.

Anh Lương Thanh Vương - bố Dương cho biết: "Từ nhỏ tôi đã rèn cho hai con biết tự lập trong quá trình học tập, gia đình cũng tạo mọi điều kiện cho cháu ăn học. Nhất là Dương từ khi học cấp 3 phải sống xa nhà. Bản tính cháu nó vốn nhút nhát, rụt rè, nên khi đi học xa tôi cũng lo lắm. Ban đầu gia đình cũng muốn cháu nó theo ngành Kinh tế theo chị gái, nhưng Dương lại thích làm bác sỹ hơn. Nên chúng tôi để cháu nó làm theo ước mơ của mình.

Chia sẻ về phương pháp học, Thùy Dương cho biết, trong suốt quá trình học tập, phải vạch ra cho mình một phương pháp học cơ bản: "Mỗi một môn đều có một đặc điểm riêng, theo em cần tạo ra cho mình niềm đam mê, thích thú với từng môn học. Ngoài việc học trên lớp cần chú ý các thầy cô giảng bài, về nhà nên hệ thống lại kiến thức nếu chỗ nào chưa hiểu thì hỏi thầy cô, hoặc học trên Internet, tìm kiếm thêm thông tin”.

 

Gia đình Thùy Dương rất tự hào khi Dương đỗ thủ khoa ĐH Y Thái Bình.
Gia đình Thùy Dương rất tự hào khi Dương đỗ thủ khoa ĐH Y Thái Bình.

 

Trong suốt quá trình ôn tập thi ĐH, Thùy Dương cho biết em không hề đi ôn ở ngoài mà chỉ học ở trường. Thầy cô Trường THPT chuyên Thái Bình tổ chức các kỳ thi thử, photo các đề thi trước rồi hướng dẫn học sinh làm bài. Do vậy mà Thùy Dương hoàn toàn yên tâm về kiến thức mà mình tiếp thu trên lớp. Đặc biệt ngoài tiếp thu kiến thức từ thầy cô, em còn hay lên mạng Internet học hỏi thêm trên các diễn đàn, trang bị thêm kiến thức cho bản thân.

Ở nhà, trước đây còn học cấp 2 thì em học khá muộn, có hôm đến tận 2h sáng mới đi ngủ, nhưng sang cấp 3 thì em rất ít thức khuya. Thời gian học chủ yếu là trên lớp, về nhà em hệ thống lại rồi làm bài tập nâng cao.

Đỗ thủ khoa ĐH Y Thái Bình và đạt điểm cao vào Trường ĐH Dược Hà Nội, hiện nay Thùy Dương đang chờ điểm chuẩn của Trường ĐH Dược Hà Nội. Vì vậy em cũng chưa quyết định sẽ đi học trường nào.
 
Cùng chúc cô thủ khoa quê lúa đạt kết quả cao trong học tập và thành công trong cuộc sống dù học ngôi trường nào.

 

Theo Dantri

 

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

2 bình luận: Gặp nữ sinh đỗ thủ khoa ĐH Y Thái Bình với 29,5 điểm

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH