Giải đáp thắc mắc về kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội

Tất tần tật thắc mắc về kỳ thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023: Thời gian thi? Địa điểm tổ chức thi ĐGNL? Lệ phí thi? Đối tượng thi? Đăng ký dự thi?....

Câu hỏi 1: Khi nào công bố lịch thi HSA năm 2023?

Lịch thi năm 2023 đã được công bố ngày 4/1. Xem chi tiết thời gian đăng ký dự thi, lịch thi, địa điểm tổ chức thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 TẠI ĐÂY

Cổng sẽ mở để đăng ký tài khoản hoạt động sau ngày 09/01/2022. Thí sinh đăng ký ca thi bắt đầu từ 9h00 ngày 06/02/2023.

Câu hỏi 2: Thí sinh được dự thi HSA bao nhiêu lần?

Căn cứ vào Đề án thi HSA năm 2023 và điều kiện kỹ thuật hạ tầng, Trung tâm Khảo thí chỉ phục vụ thí sinh dự thi 02 lượt/năm. Thời gian giữa hai lượt thi liên tiếp cách nhau tối thiểu 28 ngày. Thí sinh lưu ý lịch thi học kỳ, lịch kiểm tra chất lượng cuối kỳ của các trường THPT và Sở Giáo dục & Đào tạo để tránh đăng ký trùng lịch thi.

Câu hỏi 3: Thí sinh cần chuẩn bị những gì để đăng ký thi HSA?

Bên cạnh việc ôn tập thật tốt cho kỳ thi, thí sinh cần chuẩn bị thiết bị máy tính nối mạng, ảnh chân dung bản điện tử (4x6 cm), ảnh căn cước công dân (2 mặt), kết quả học tập 5 học kỳ lớp 10, 11 và 12, số điện thoại, địa chỉ email đang sử dụng. Từ năm 2023, hệ thống chỉ chấp nhận đăng ký sử dụng CCCD có 12 số. Nếu bạn chưa có CCCD hãy thu xếp thời gian làm CCCD mới trước khi đăng ký.

Câu hỏi 4: Thí sinh có nên lập tài khoản trước khi chọn ca thi?

Nếu bạn thực sự muốn dự thi HSA, bạn nên lập tài khoản dự thi tại  http://khaothi.vnu.edu.vn trước khi đăng ký ca thi. Việc lập tài khoản sớm giúp bạn kiểm tra kỹ thông tin cá nhân tránh sai sót khi đăng ký ca thi. Cổng khảo thí sẽ mở để phục vụ thí sinh mở tài khoản từ ngày 9/1/2023. Lưu ý rằng, thông tin cá nhân sẽ không thể chỉnh sửa sau khi bạn đã đăng ký ca thi thành công. Mọi sai sót về thông tin cá nhân có thể ảnh hưởng đến quá trình dự thi, công nhận kết quả thi của thí sinh.

>>> XEM THÊM: VIDEO HƯỚNG DẪN ĐKI TÀI KHOẢN THI ĐGNL HÀ NỘI

Câu hỏi 5: Lệ phí thi HSA ?

Lệ phí đăng ký dự thi và thi HSA năm 2023 là 500.000 đồng/lượt thi (Năm trăm ngàn đồng/lượt thi). Lệ phí đã nộp không hoàn lại, kể cả trường hợp thí sinh hủy thi. Thí sinh phải nộp Lệ phí trong 96 giờ kể từ khi hoàn thàng đăng ký ca thi. Sau 96 giờ ca thi chưa được thanh toán sẽ tự động hủy. Trung tâm Khảo thí không chịu trách nhiệm về các trường hợp nộp lệ phí muộn do sự số mạng hay đường truyền giao dịch ngân hàng của thí sinh.

Câu hỏi 6: Em đã tốt nghiệp THPT năm 2022 và có thể dự thi HSA năm 2023 được không?

Theo Quy chế thi, bạn hoàn toàn được đăng ký thi HSA nếu không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu bạn đã thi HSA năm 2022 có thể dùng kết quả thi năm trước đó vì bài thi HSA không giới hạn thời gian sử dụng. Hãy liên lạc với trường đại học dự kiến xét tuyển xem họ có dùng kết quả HSA để tuyển sinh năm 2023 hay không? Có thể dùng kết quả HSA năm 2022 để xét tuyển hay không?

Câu hỏi 7: Thí sinh tự do có được đăng ký dự thi HSA hay không?

Học sinh tốt nghiệp THPT trong 03 năm tính đến thời điểm hiện tại (ví dụ năm 2023 sẽ cho phép thí sinh tốt nghiệp từ năm 2020 trở lại) được phép đăng ký thi HSA. Các trường hợp khác phải liên hệ trực tiếp với Hội đồng thi HSA để nhận được hỗ trợ, hướng dẫn.

Câu hỏi 8: Em hiện đang học ở trường đại học và muốn dự thi HSA năm 2023. Vậy em có phải làm thủ tục rút hồ sơ trường đang học hay không?

KHÔNG! Thi HSA và xét tuyển vào các trường đại học là 2 việc tách biệt nhau hoàn toàn. Trung tâm Khảo thí ĐHGHN chỉ tổ chức thi HSA mà không thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến xét tuyển vào trường đại học. Lời khuyên là em có thể đăng ký thi HSA. Sau khi em có kết quả thi HSA và nộp trúng tuyển vào trường đại học nào đó thì mới làm thủ tục rút hồ sơ của trường đại học đang học.

Câu hỏi 9: Em có thể dùng CMND hay Hộ chiếu để đăng ký thi HSA được không?

KHÔNG! Từ năm 2022 Bộ Công An đã thống nhất dữ liệu quốc gia và cấp Căn cước công dân (CCCD) cho công dân. Để chuẩn hóa dữ liệu thi và liên thông với hệ thống các phần mềm xét tuyển đại học, lọc ảo của Bộ Giáo dục & Đào tạo, hệ thống thi HSA chỉ chấp nhận thí sinh sử dụng CCCD 12 số để đăng ký thi. Kỳ thi HSA tổ chức nhiều đợt từ tháng 3 đến tháng 6, thí sinh hãy dành thời gian làm CCCD để thi HSA và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tới đây. Mỗi thí sinh chỉ sử dụng một CCCD duy nhất để đăng ký 1 tài khoản thi. Hệ thống thi sẽ nhận diện ảnh và kiểm tra trùng lặp CCCD. Các tài khoản cố tình sử dụng CCCD trùng lặp hoặc CCCD của người khác để đăng ký thi sẽ bị khóa và cấm thi.

Câu hỏi 10: Em có thể dùng ảnh phông nền xanh để đăng ký tài khoản thi HSA được không?

ĐƯỢC!  Ảnh chân dung bản diện tử kích thước 4x6 cm, định dạng JPEG, dung lượng < 5MB, rõ khuôn mặt, phông nền xanh hay trắng đều được chấp nhận. Ảnh dùng để nhận diện thí sinh đến dự thi và in trên Phiếu báo dự thi. Mọi trường hợp gian lận ảnh sẽ bị cấm thi và chuyển cho cơ quan an ninh xem xét. Các trường hợp sau đây là KHÔNG ĐÚNG quy định:Ví dụ về các ảnh chân dung và ảnh CCCD tải lên KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH. Thí sinh lưu ý thông tin hồ sơ (họ tên, ngày sinh, giới tính, ảnh, số CCCD...) sẽ KHÔNG THỂ sửa sau khi ĐÃ CHỌN CA THI. Một số thí sinh dùng điện thoại chụp ảnh chân dung từ ảnh CCCD tải lên làm ảnh chân dung 4x6 cm là không đúng quy định về ảnh chân dung yêu cầu.

Câu hỏi 11: Em thi ở địa điểm thi tổ chức tại các tỉnh có được dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH ở Hà Nội hay không?

ĐƯỢC!  Kỳ thi HSA là kỳ thi chuẩn hóa, có tính toàn diện, phân loại và ổn định giữa các đợt thi, giữa các năm. Thí sinh dự thi ở bất kỳ nơi nào do Hội đồng thi HSA của ĐHQGHN tổ chức đều có giá trị như nhau. Việc bạn cần làm là tìm hiểu trường đại học có dùng kết quả bài thi HSA để xét tuyển hay không? Kết quả điểm thi HSA không giới hạn thời gian sử dụng nên Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN khuyến nghị các trường đại học xem xét sử dụng kết quả thi HSA từ ba năm trờ lại đây đây để xét tuyển.

Câu hỏi 12: Sau khi thi bao nhiều lâu thì nhận được kết quả?

Ngay sau khi kết thúc làm bài, điểm bài thi của thí sinh sẽ hiện trên màn hình máy tính. Sau 14 ngày thi, Giấy chứng nhận kết quả thi sẽ chuyển đến thí sinh qua thư bảo đảm. Hãy đảm bảo bạn đã khai đúng địa chỉ nhận thư và sẵn sàng nhận cuộc điện thoại từ người phát thư.

Câu hỏi 13: Em chưa dùng máy tính và không quen dùng máy tính có thi được bài thi HSA trên máy hay không?

ĐƯỢC! Thao tác thi trên máy tính rất đơn giản. Bạn chỉ cần biết dùng chuột máy tính là có thể làm tốt bài thi. Trường hợp bạn chưa bao giờ biết đến bàn phím và máy tính, hãy nhờ cán bộ coi thi hướng dẫn. Sau 2 phút hướng dẫn, bạn sẽ biết cách trả lời bằng chuột và bàn phím trước khi đăng nhập tài khoản máy thi.

Câu hỏi 14: Em học lệch theo phân ban có thi HSA được không?

ĐƯỢC! Thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT đều có thể dự thi HSA đạt kết quả tốt. Hầu hết các bạn sinh trước năm 2027 đã và đang theo định hướng các phân ban nên đều có xuất phát điểm giống nhau. Điều bạn có thể làm để đạt điểm cao hơn dự kiến là làm thử Đề thi tham khảo HSA để có kế hoạch ôn tập, bổ khuyết các phần còn thiếu trước khi đi thi.

Câu hỏi 15: Tại sao em không thể sửa thông tin cá nhân sau khi đăng ký ca thi?

Thông tin thí sinh phải đảm bảo nhất quán từ khi đăng ký thi, dự thi và công nhận kết quả. Hệ thống không cho phép thí sinh chỉnh sửa thông tin sau khi hoàn thành việc lựa chọn ca thi để phòng chống gian lận, sai lệch thông tin dự thi. Thí sinh hãy bình tĩnh hoàn thành khai báo hồ sơ và kiểm tra kỹ trước khi chọn ca thi.

Câu hỏi 16: Em đã đăng ký tài khoản thi năm trước thì có phải đăng ký lại tài khoản mới hay không?

Thí sinh đăng ký tài khoản trước ngày 01/01/2023 đều phải làm lại tài khoản mới do yêu cầu cập nhật sử dụng căn cước công dân 12 số từ năm 2023. Tài khoản thi cũng yêu cầu bổ sung ảnh CCCD nên tất cả các tài khoản đã lập đến ngày 31/12/2022 đều phải đăng ký tài khoản mới cho các đợt thi năm 2023 trở về sau.

Câu hỏi 17: Em đã đăng ký tài khoản nhưng không nhận được email hay mã kích hoạt hoặc em đăng nhập thất bại?

Trước hết, thí sinh phải đảm bảo mình dùng đúng địa chỉ email. Thống kê hệ thống cho thấy khoảng 0,1% thí sinh đánh máy sai địa chỉ email khi đăng ký. Ví dụ: abc@gmial.com, abcd@gmail.cm... Trước khi gửi email kích hoạt, hệ thống sẽ kiểm tra xem email của bạn có đúng và đang hoạt động hay không. Nếu email không tồn tại, bạn sẽ không thể kích hoạt ca thi. Trường hợp này hãy đăng ký tài khoản lại mới như ban đầu.

Nếu email của bạn là đúng, hãy kiểm tra Hộp thư (Inbox) hay Thư rác (Spam) hoặc sử dụng chức năng tìm kiếm tiêu đề email "Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm Khảo thí - Xác thực tài khoản" và làm theo hướng dẫn kích hoạt. Lưu ý là thí sinh sẽ nhấn vào dòng chữ "Nhấn vào đây để kích hoạt". Sau đó đăng nhập đúng mật khẩu đã đặt. Lưu ý chữ cái viết Hoa, viết thường... trong email và mật khẩu phải chính xác. Hệ thống sẽ thông báo đăng nhập thất bại nếu bạn nhầm lẫn giữa chữ viết Hoa và viết thường trong địa chỉ email và tên đăng nhập. Ví dụ địa chỉ email là abc@gmail.com nhưng thí sinh lại đăng nhập là Abc@gmail.com là KHÔNG ĐÚNG với tài khoản đăng ký abc@gmail.com.

Câu hỏi 18: Điểm bài thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN (HSA) được chuyển đổi sang điểm bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (APT) như thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu dữ liệu điểm thi của 10.164 thí sinh dự hai bài thi Đánh giá năng lực, từ năm 2023, điểm bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) có thể quy đổi với điểm bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (APT) theo công thức chuyển đổi: HSA = 0,1103 x APT. Công thức này khuyến nghị áp dụng đối với dải điểm thi HSA của ĐHQGHN từ 60 đến 135 ứng với dải điểm bài thi APT của ĐHQG TP Hồ Chí Minh từ 500 đến 1100 và ngược lại với sai số 5% (từ Tạp chí Khoa học Giáo dục, Tập 19, số 01 (2023) 9-13).

Câu hỏi 19: Em đăng ký ca thi thành công và đã nộp lệ phí nhưng ngày thi bị trùng lịch thi học kỳ. Nếu em hủy ca thi có được hoàn lại lệ phí hay không?

Theo Quy chế thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN, thí sinh đã nộp lệ phí sẽ không được hoàn lại với bất kỳ lí do gì. Em hãy cân nhắc chọn ca thi trước khi nộp lệ phí.

Câu hỏi 20: Tại sao em hủy ca thi nhưng vẫn hệ thống vẫn báo HẾT CHỖ và em không đăng ký được ca thi?

Sau khi ca thi bị hủy, hệ thống http://khaothi.vnu.edu.vn/ sẽ tối ưu hóa và chỗ trống KHÔNG XUẤT HIỆN NGAY LẬP TỨC sau khi thí sinh hủy ca thi mà sẽ XUẤT HIỆN NGẪU NHIÊN sau một khoảng thời gian xác định. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện thao tác hủy ca thi. Lệ phí đã đóng sẽ không được hoàn lại nếu bạn hủy ca thi. Hãy đọc phần Hướng dẫn đăng ký thi để biết rõ hơn về quy trình đăng ký, hủy ca thi.

Câu hỏi 21: Lệ phí đăng ký dự thi HSA là 500.000 đồng nhưng em thực hiện thanh toán bị trừ thêm phần phí giao dịch ngân hàng?

Theo Đề án tổ chức thi ĐGNL của ĐHQGHN, lệ phí đăng ký dự thi và thi HSA là 500.000 đồng/lượt thi (lệ phí đã nộp không hoàn lại) không bao gồm phí giao dịch ngân hàng. Hiện nay có 3 hình thức nộp lệ phí: 1- qua Apps Viettel (tải apps Viettel về điện thoại và sử dụng), 2- Qua cổng thanh toán Viettel Money, 3- qua thẻ ATM nội địa. Thí sinh có thể chọn cách 1 (qua apps Viettel) sẽ KHÔNG mất phí giao dịch ngân hàng.

Câu hỏi 22: Em có thể không điền phần nguyện vọng xét tuyển đại học được không vì em muốn điền sau khi có kết quả thi tốt nghiệp?

Bạn cần đọc kỹ dòng đầu tiên trước khi điền thông tin về nguyện vọng xét tuyển: "Thông tin kê khai nguyện vọng xét tuyển chỉ đẻ tham khảo phục vụ xác minh kết quả thi của thí sinh (có thể bỏ qua). Thí sinh phải gửi Hồ sơ đăng ký xét tuyển đến trường đại học sau khi nhận được Giấy chứng nhận kết quả thi ĐGNL. Trung tâm Khảo thí không tổ chức xét tuyển đại học và không chịu trách nhiệm về kết quả xét tuyển. Hãy tìm hiểu thông tin xét tuyển tại Đề án tuyển sinh của cac trường đại học.". Bạn nên đọc hướng dẫn trước khi thao tác.

Câu hỏi 23: Em có thể chụp ảnh chân dùng từ ảnh CCCD của em để tải lên mục ảnh chân dung 4x6 cm được không?

KHÔNG!  Ảnh dùng để nhận diện thí sinh đến dự thi và in trên Phiếu báo dự thi. Thí sinh phải tải ảnh chân dung 4x6 cm bản điện tử (định dạng JPEG, < 5MB), chụp từ 6 tháng trở lại đây (tuyệt đối không chụp lại ảnh mình từ ảnh trong căn cước công dân). Mọi trường hợp gian lận ảnh sẽ bị cấm thi và chuyển cho cơ quan chức năng xem xét. Trường hợp sau đây là KHÔNG ĐÚNG quy định do ảnh chân dung chụp từ CCCD:

Câu hỏi 24: Em không biết em thuộc Khu vực mấy trong mục đối tượng ưu tiên?

Nếu em không biết mình thuộc khu vực mấy, hãy hỏi thầy/cô giáo chủ nhiệm lớp em hoặc các giáo viên của Trường THPT nơi em đang học nhé.

- TIẾP TỤC CẬP NHẬT - 

Theo TTHN

LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC BÀI BẢN TỪ TUYENSINH247.COM!

Bạn đang băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Đấy là lý do Tuyensinh247.com đơn vị chuyên về ôn luyện thi đánh giá năng lực sẽ giúp bạn:

  • Lộ trình bài bản 5V: Từ cơ bản -Luyện từng phần đề thi - Luyện đề
  • Phủ kín lượng kiến thức bởi hệ thống ngân hàng 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Kết hợp học tương tác live, giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ trong suốt quá trình

Miễn phí tư vấn - TẠI ĐÂY

Nhóm 2K5 ôn thi đánh giá năng lực 2023 miễn phí

Theo dõi Vừng ơi trên Facebook và Youtube nhé  

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Giải đáp thắc mắc về kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội

  •  
Đăng ký tư vấn khóa ĐGNL!