Giáo viên quản lý học sinh bằng Facebook

Giáo viên quận Ngũ Hành Sơn - TP Đà Nẵng đã dùng Facebook làm công cụ quản lý học sinh ngoài giờ học trên lớp để có thể hiểu hơn về học sinh của mình.

Các giáo viên sẽ sử dụng Facebook để “xâm nhập thế giới ảo”, qua đó, hướng dẫn các em sử dụng mạng xã hội với mục đích hướng thiện, quản lý học sinh tốt hơn.

“Chúng ta không thể cấm học sinh dùng Facebook, bởi vậy thay vì cấm cản, chúng ta cần có biện pháp quản lý, hướng các em giữa việc học và chơi. Mặt tích cực của các trang mạng xã hội sẽ bồi bổ các em thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống, nhưng do nhận thức chưa thấu đáo nên các em dễ bị ảnh hưởng bởi mặt tiêu cực, dẫn đến nghiện Facebook, sống ảo, sa sút học hành và dẫn tới nhiều tệ nạn xã hội. Biết trước là rất khó khăn, nhưng khó mấy chúng tôi cũng quyết làm”, đó là chia sẻ thẳng thắn của ông Trần Văn Hồng - Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Học sinh cần được định hướng sử dụng Facebook thế nào cho phù hợp với đạo đức, lứa tuổi. (Ảnh: TT)

Học sinh cần được định hướng sử dụng Facebook thế nào cho phù hợp với đạo đức, lứa tuổi. 

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT quận Ngũ Hành Sơn, hiện nay, hơn 60% học sinh THCS và THPT trên địa bàn quận sử dụng Facebook, trong khi đó phần lớn các giáo viên lại không biết cách sử dụng Facebook. Mặt khác, các chương trình game online mang rất ít tính nhân văn, mà chủ yếu là trò chơi ăn tiền… Điều này là một trở ngại lớn đối với các trường khi muốn quản lý “thế giới ảo” của học sinh. Facebook là một mạng xã hội rộng lớn, ngoài những mặt tích cực như là nơi kết nối giao lưu bạn bè, giúp đỡ nhau trong học tập, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, kết nối hành trình yêu thương, tình nguyện…thì tình trạng trẻ hóa số học sinh sử dụng Facebook và những mặt tiêu cực, như trường hợp một nữ sinh THPT vì bị sỉ nhục, lăng mạ trên Facebook mà suýt tự tử, nhiều em học sinh vì mê game online mà lừa dối bố mẹ, trộm cắp tiền bạc để suốt ngày ngồi quán net, thực sự là một lời cảnh tỉnh.

Trong khi đó, đa số giáo viên trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn lại chưa bao giờ sử dụng Facebook, khiến cho việc định hướng, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh gặp nhiều khó khăn. Thầy Trần Tân, Hiệu trưởng trường THCS Trần Đại Nghĩa cho biết: “Thầy và trò trường THCS Trần Đại Nghĩa rất ủng hộ chủ trương quản lý học sinh bằng Facebook. Chúng tôi sẽ thực hiện chương trình này lồng ghép vào các giờ học ngoại khóa, liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để cùng quản lý, giúp các em dùng Facebook một cách trong sáng, hiệu quả, nâng cao chất lượng dạy và học, hạn chế các tác động tiêu cực từ Facebook, game online”.

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Giáo viên quản lý học sinh bằng Facebook

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247