Hàng chục ngàn bài thi trắc nghiệm không nhận diện được

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bài thi trắc nghiệm không nhận diện được như tô sai số báo danh, sai mã đề thi, tô mờ, tô chưa hết.

PGS.TS Trần Văn Tớp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, phụ trách chấm thi tại Thanh Hóa - cho biết có 639 bài thi (trong tổng số 102.000 bài) tô sai số báo danh và mã đề khiến hội đồng chấm thi phải kiểm tra, xác định lại.

Đáng chú ý, 26 cán bộ chấm thi của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội phải mở kiểm tra hàng chục ngàn bài thi được phần mềm báo không nhận diện được phương án thí sinh đã tô do tô mờ, tô chưa hết... Trong đó có khoảng 1.500 bài được sửa sau khi đối chiếu bài thi gốc, sau khi xác định thí sinh có tô phương án trả lời nhưng bị mờ, chưa hết hoặc tẩy để lại dấu vết.

"Đây là việc làm đòi hỏi người chấm tỉ mỉ, công tâm nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Những bài thi được xác nhận nguyên nhân máy không nhận diện cho điểm được đều được lập biên bản, có sự chứng kiến của cán bộ an ninh, thanh tra" - ông Tớp chia sẻ.

Trong khi đó, chủ trì chấm thi ở tỉnh Hòa Bình, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch - phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội - cho biết Hòa Bình cũng có nhiều bài thi thí sinh tô sai số báo danh, mã đề, tô mờ hoặc tô không hết phương án trả lời. 

Điểm thi THPT QG 2019 tất cả các tỉnh sẽ được công bố vào ngày 14/7/2019.

Hang chuc ngan bai thi trac nghiem khong nhan dien duoc

Tại Lai Châu, việc chấm thi trắc nghiệm hoàn thành sớm nhưng lại gặp trục trặc do đĩa dữ liệu chuyển về Bộ GD-ĐT bị lỗi. Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa - phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Lai Châu, hiện cơ quan này đang chờ bộ chỉ đạo xử lý lỗi. Do trục trặc này, cán bộ chấm thi trắc nghiệm của trường ĐH và bộ phận giám sát đều phải chờ đợi xử lý xong mới hoàn thành nhiệm vụ.

Theo đánh giá chung của cán bộ chấm thi trắc nghiệm thì phần mềm chấm thi năm nay được hoàn thiện theo hướng kiểm soát chặt chẽ quy trình chấm thi. Đặc biệt, với việc đánh phách điện tử và mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi khiến người trực tiếp chấm thi cũng không thể biết kết quả.

Theo TTHN

>> Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.

Viết bình luận: Hàng chục ngàn bài thi trắc nghiệm không nhận diện được

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!