Học sinh Việt Nam giỏi hơn học sinh Mỹ, Anh

Học sinh Việt Nam có kết quả bất ngờ vượt học sinh Mỹ, Anh trong chương trình đánh giá học sinh Quốc tế (PISA), học sinh Việt Nam đứng thứ 8 thế giới về môn khoa học.

Theo kết quả đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) được công bố ngày 3/12, điểm trung bình môn Khoa học của học sinh Việt Nam đứng thứ 8 thế giới.

Chương trình đánh giá được thực hiện với 510.000 học sinh độ tuổi 15 trong năm 2012 ở 65 nước trên thế giới.

Học sinh Việt Nam vượt Mỹ về Toán và Khoa học
Điểm trung bình môn khoa học - học sinh Việt Nam đứng thứ 8 thế giới
Theo kết quả đánh giá học sinh quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) được công bố ngày 3/12, điểm trung bình môn Khoa học của học sinh Việt Nam đứng thứ 8 thế giới.

Các trường châu Á thống trị các vị trí đầu của bảng xếp hạng. Báo cáo cho thấy học sinh Thượng Hải (Trung Quốc) đứng đầu ở cả 3 nội dung đánh giá về toán học, nghiên cứu khoa học và khả năng đọc. Được biết, đến nay Trung Quốc không tham gia chương trình PISA như là một quốc gia, nhưng được đại diện bởi các thành phố có hiệu suất cao như Thượng Hải và Hong Kong

Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản được xếp hạng cao nhất về tất cả các nội dung.
Andreas Schleicher ở Tổ chức OECD, phụ trách chương trình đánh giá PISA, đã nhấn mạnh Việt Nam là "thành tích ngôi sao". Quốc gia Đông Nam Á này đã bước vào top 10 về khoa học và vượt trội so với nhiều hệ thống giáo dục phương Tây trong đó có Mỹ.
Vương quốc Anh đang tụt lại phía sau các đối thủ toàn cầu trong chương trình đánh giá này, không lọt vào top 20 trong Toán học, Đọc hiểu và Khoa học.
Các nước xếp hạng thấp nhất trong bảng xếp hạng quốc tế này là Peru và Indonesia. OECD cho biết khoảng cách giữa đầu và cuối của xếp hạng này tương đương với sáu năm học tập. 
Khởi xướng từ năm 2000, chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) đã trở thành xếp hạng có ảnh hưởng nhất về giáo dục quốc tế, dựa trên các bài kiểm tra được thực hiện bởi hơn 500.000 học sinh trong độ tuổi 15. PISA được đánh giá qua 3 môn: Đọc hiểu, Toán và Khoa học.
Về môn Toán, học sinh Thượng Hải dẫn đầu PISA năm 2012 với điểm trung bình 613 điểm, thứ nhì là Singapore (573 điểm), thứ ba là Hong Kong (561 điểm). Học sinh Việt Nam xếp thứ 17 với 511 điểm. Học sinh Mỹ xếp thứ 36 với 481 điểm so với mức điểm trung bình của OECD là 494 điểm. Điểm trung bình của học sinh vương quốc Anh xếp thứ 26.

Kết quả PISA có thể khẳng định học sinh của Việt Nam giỏi hơn học sinh Mỹ, Anh?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển:  Cách đánh giá của PISA thiên về năng lực vận dụng kiến thức của học sinh để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, PISA không đánh giá được toàn bộ năng lực của học sinh, chỉ là ở 3 năng lực mà họ khảo sát. Chúng ta chưa có điều kiện để so sánh, đánh giá về năng lực học sinh ở Việt Nam ở các mặt khác. Vì vậy, tới đây ngành giáo dục đang nỗ lực điều chỉnh những hạn chế để chuyển giáo dục theo hướng phát triển năng lực toàn diện của học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển: Tham gia PISA là danh dự quốc gia của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển

Có phải Việt Nam tham gia PISA để lấy thành tích?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Tham gia PISA là danh dự quốc gia của Việt Nam. Kết quả này là hoàn toàn trung thực. Chúng ta cũng không vì áp lực tâm lý nào, không vì mục đích đánh giá thành tích của bất kỳ tổ chức, cá nhân, địa phương nào. Đây không phải là một kỳ thi để lấy thành tích. Đây là một cuộc khảo sát để nhận diện chất lượng giáo dục phổ thông của cả một quốc gia.

So với giáo dục đại học và nghề nghiệp, chất lượng giáo dục phổ thông có phần yên tâm hơn. Vì vậy, ngành giáo dục đang nỗ lực điều chỉnh những hạn chế để chuyển giáo dục theo hướng phát triển năng lực toàn diện của học sinh. Điều quan trọng tới đây là tiếp tục cải thiện chất lượng giáo dục phổ thông.

“Chúng ta còn phải cố gắng rất, rất nhiều!”

“Rõ ràng đây là một thông tin làm mọi người vui mừng. Nhưng trong bài viết trên cũng nêu những vấn đề yếu, kém của VN. Tôi tin rằng, chúng ta vui nhưng không thỏa mãn; Chúng ta còn phải cố gắng rất, rất nhiều! Việt Nam ơi, cố lên!” - Email:  seihachuon@gmail.com 

“Một tín hiệu quá vui. Đừng ngủ quên trong chiến thắng nhé nền giáo dục Việt Nam.” - Người gửi:  Lê huy Hoàng, email:  hoanglehuy75@gmail.com 

  “Học sinh Việt Nam từ xưa đến nay không phải là kém, thậm chí rất giỏi là khác. Vấn đề ở đây là chính sách quản lý chưa tốt, không tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên ra trường có cơ hội nghiên cứu phát triển khoa học như các nước khác” - Email: mittonu.nds@gmail.com  

 “Đừng quá tự hào về nền giáo dục của ta. Hãy xem trong một lớp học có bao nhiêu học sinh bị cận thi, vẹo cột sống. Một ngày học sinh ta phải học mấy giờ mới học và làm hết bài tập. Một tuần phải đi học thêm bao nhiêu buổi mới theo kịp với chương trình của bộ giáo dục. Trẻ em ta có bao nhiêu giờ để vui chơi, giải trí, mấy giờ để học về kỹ năng sống....” - Người gửi:  Hoàng Minh Thành, email: hmtcity@live.com 

“Bảng xếp hạng luôn thay đổi thứ tự các vị trí. Vì vậy, hãy nhìn thẳng vào thực tế nền giáo dục của chúng ta, co định hướng, lộ trình, cải cách hợp lý. Hãy luôn vững vàng tiến lên phía trước, tiến xa hơn, vươn ra thế giới rộng lớn. Đừng ngủ quên trong chiến thắng nhé nền giáo dục Việt Nam.” - Người gửi:  Jacky Ngo, email:  bingo.kt@gmail.com 

Theo Thethaohangngay
 

Viết bình luận: Học sinh Việt Nam giỏi hơn học sinh Mỹ, Anh

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!