Hơn 1 nghìn chỗ trọ miễn phí cho thí sinh thi đại học tại TPHCM

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, TPHCM đã huy động 12 nghìn chỗ ở cho thí sinh, đặc biệt có 1 nghìn chỗ trọ miễn phí, 11 nghìn chỗ trọ giá rẻ, 5 nghìn sinh viên tình nguyện hỗ trợ các sĩ tử.

Tăng 2 nghìn sinh viên tình nguyện

Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2014” do Bộ GD-ĐT phối hợp Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TP.HCM và Tập đoàn Thiên Long tổ chức hiện đã huy động được hơn 12 ngàn chỗ trọ cho thí sinh tham dự kỳ thi ĐH-CĐ. Trong đó, có khoảng 1 ngàn chỗ trọ miễn phí. Còn lại, số chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh và phụ huynh giá dao động từ 20 đến 50 ngàn đồng/ngày. Dự kiến, chương trình huy động 50 ngàn chỗ trọ giá rẻ, miễn phí cho sĩ tử trong suốt các đợt thi.

Hon 1 nghin cho tro mien phi cho thi sinh thi dai hoc tai TPHCM

Năm nay có thêm 2000 sinh viên tình nguyện giúp hỗ trợ mùa thi

Khác với năm ngoái, SV phải trải qua tuyển chọn và “chọi” gắt gao để được tiếp sức mùa thi thì năm nay, tất cả những em có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tham gia. Theo ông Dương Trọng Phúc (Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ HS-SV TP.HCM), việc tăng cường lực lượng SV tình nguyện cũng là một hoạt động hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện quốc gia. Cụ thể, hiện ở cấp thành đã có trên 5 ngàn SV tình nguyện (tăng 2 ngàn em so với năm trước), cấp trường dự kiến khoảng 10 ngàn. “Bỏ thi tuyển nhưng chất lượng SV tình nguyện không giảm sút vì công tác tập huấn được thực hiện sâu, bài bản và kỹ càng hơn, gồm tập huấn chung lẫn tập huấn riêng cho từng đội hình” - ông Phúc nói.

Bên cạnh đó, để tăng cường an ninh, an toàn giao thông đảm bảo thuận lợi cho hoạt động thi cử, chương trình còn ký kết liên tịch với 4 đơn vị gồm: Xí nghiệp Toa xe Sài Gòn, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM, kênh VOV giao thông và Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) cùng phối hợp thực hiện.

Đặc biệt, giấy báo dự thi của thí sinh năm nay cũng sẽ được in thông tin về chương trình “Tiếp sức mùa thi” để thí sinh tiện liên lạc khi có nhu cầu. Năm nay chương trình tiếp tục hoạt động “Thắp sáng ước mơ” với việc hỗ trợ trọn gói cho 150 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn từ các tỉnh về TP.HCM dự thi. Những thí sinh này nếu trúng tuyển ĐH còn được ưu tiên xét học bổng đầu năm của đơn vị.

“Tiếp sức mùa thi” từ ngày 8-6

Bên cạnh việc “cắm chốt” tại các nhà ga, bến xe… lực lượng sinh viên (SV) tình nguyện sẽ có mặt trên 15 tuyến xe buýt đi ngang các trường ĐH-CĐ để linh động tư vấn, hỗ trợ thí sinh.

Hon 1 nghin cho tro mien phi cho thi sinh thi dai hoc tai TPHCM

Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi từ ngày 8/6

Cũng thực tế các năm qua, hoạt động tiếp sức mùa thi còn được không ít đơn vị đội nhóm, hội đồng hương… khác đứng ra thực hiện nhằm phục vụ một nhóm đối tượng thí sinh. Việc các đội nhóm với nhiều màu áo khác nhau cùng “tiếp sức” khiến thí sinh có phần lúng túng, phân tâm. Thậm chí có đơn vị vừa “tiếp sức” vừa tranh thủ giới thiệu… trung tâm luyện thi. Năm nay, để thuận tiện cho công tác “tiếp sức” cũng như đảm bảo hiệu quả chung, ông Phúc cho rằng các đơn vị, nhóm cá nhân, hội đồng hương… cùng có nhu cầu tiếp sức mùa thi có thể liên hệ với Ban tổ chức chương trình để chung tay thực hiện.

Ông Phúc khẳng định, đơn vị không có ý độc quyền chương trình, tuy nhiên một đầu mối chính thức “tiếp sức” thì sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Từ ngày 8-6, lực lượng SV tình nguyện tại TP.HCM sẽ có mặt tại các bến xe, nhà ga, trường học và nhiều điểm khác bắt đầu hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Mùa thi các năm trước, từng xảy ra tình trạng một số thí sinh, phụ huynh bị mất túi xách, giấy tờ… khi vào TP.HCM dự thi, gây xuống tinh thần, lúng túng.

Theo ông Phúc, dù mất giấy báo thi và các giấy tờ tùy thân khác, thí sinh vẫn được dự thi. Năm nay những thí sinh hay phụ huynh nào không may rơi vào tình cảnh trên cứ mạnh dạn liên hệ lực lượng tình nguyện túc trực tại các bến xe, nhà ga lẫn các điểm khác để được tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ. Lực lượng tình nguyện viên sẽ hướng dẫn đường đi hoặc đưa thí sinh đến tận địa điểm chính của các trường ĐH-CĐ cho các em làm những thủ tục cần thiết để tiếp tục được dự thi.

 Theo Thethaohangngay

 

Viết bình luận: Hơn 1 nghìn chỗ trọ miễn phí cho thí sinh thi đại học tại TPHCM

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247