Chiến lược đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023 dễ trúng tuyển nhất

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2023 thế nào để dễ trúng tuyển vào ngành mình yêu thích nhất. Tuyensinh247 sẽ hướng dẫn các em cách đặt thứ tự nguyện vọng giúp các em dễ dàng trúng tuyển vào ngành mình yêu thích.

Năm 2023, thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học không giới hạn số lượng nguyện vọng. Thời gian từ ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7.

Lưu ý: Dù được đăng ký nguyện vọng không giới hạn số lượng nhưng không cần đăng ký quá nhiều. Năm 2022, có những thí sinh đăng ký hơn 100 nguyện vọng, nhưng chắc chắn sẽ không dùng hết.

Mục tiêu cuối cùng là bạn học được đúng ngành, đúng trường mình yêu thích đó chính là chiến lược chúng ta cần đặt ra. Dù bạn xét tuyển vào ngành đó bằng bất kỳ hình thức nào thì khi chúng ta học thì đều được hưởng quyền lợi, chế độ giống như nhau. Không phải là bạn xét điểm thi sẽ có lợi thế hơn các bạn xét học bạ, hay ĐGNL. Dù bạn đi bằng bất kỳ con đường nào nhưng cái đích cuối cùng bạn đến nó cũng giống nhau. Vậy nên chúng ta cần tìm hướng đi nào an toàn nhất, về đích chắc nhất thì chúng ta lựa chọn.

Vậy các nguyện vọng được xét như thế nào?

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng trong mỗi đợi xét tuyển. Các nguyện vọng của thí sinh được xét bình đẳng như nhau. Nếu em trượt nguyện vọng 1 hay 2 mà đỗ nguyện vọng 3 thì vẫn xét tuyển bình đẳng như các bạn có nguyện vọng 1 vào ngành đào tạo em đăng ký ở NV3. Ngược lại, nếu em đỗ trượt NV1 và đỗ NV2 thì các nguyện vọng còn lại của em (NV3 trở đi) sẽ bị xóa. Thí sinh chỉ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng trong mỗi đợt xét tuyển.

I. 3 lưu ý quan trọng khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023

1. Thí sinh nên đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích.

Vì nếu nguyện vọng 1 đã trúng tuyển thì các nguyện vọng sau như NV2, NV3, NV4 sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn.

2. Thí sinh phải chọn đúng ngành yêu thích, đừng vì trường yêu thích mà cố gắng chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn học sau này.

3. Đừng dồn vào một nhóm các nguyện vọng có điểm xét tuyển tương đồng nhau, chúng ta nên phân bố một cách phù hợp để giảm thiểu rủi ro. Chia ra làm 3 nhóm ngành: cao hơn năng lực, bằng với năng lực, thấp hơn năng lực.

Video hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023

II. Hướng dẫn chi tiết đặt nguyện vọng xét tuyển Đại học dễ trúng tuyển nhất

Bước 1: Lập danh sách các trường và ngành mà các em thực sự yêu thích và muốn theo học, xem điểm chuẩn các năm trước của những trường này. Các em có thể loại bỏ ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn những năm trước quá cao so với điểm theo năng lực của mình. (Hãy nhớ là quá cao thôi nha, ví dụ là cao hơn 4 đến 5 điểm)

Nếu em đạt 20 điểm thì không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 24 - 25 điểm). Sau đó em có thể bổ sung thêm một số trường cho đến khi em có danh mục mà mình ưng ý.

Để tăng tính an toàn, trong danh mục đó nên có các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn một chút so với năng lực của mình, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của em.

>> XEM ĐIỂM CHUẨN CÁC NĂM GẦN ĐÂY CỦA TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI ĐÂY

Bước 2: Chọn ra khoảng 6 nguyện vọng mà có điểm chuẩn các năm trước dao động quanh điểm thi của mình.

Bước 3: Sắp xếp các nguyện vọng theo nhóm

Nhóm 1

1-2 nguyện vọng rất thích học có điểm chuẩn bằng hoặc cao hơn 1 chút điểm của mình

Nhóm 2

1-2 nguyện vọng tiếp theo có điểm chuẩn các năm trước vừa tầm với thực lực của mình

Nhóm 3

Một số nguyện vọng dự phòng có điểm chuẩn các năm trước thấp hơn điểm của mình

Bước 4. Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của bạn

Các em hãy nhớ rằng sắp xếp theo thứ tự ưa thích và mong muốn của em chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đậu theo đánh giá chủ quan của em. Em cũng đừng e ngại khi trường/ngành mình ưa thích có điểm chuẩn cao hơn 1,2, hay thậm chí là 3 điểm so với điểm tổ hợp môn của em. .

Ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để NV1, ngành nào bạn ưa thích nhì hay để ở NV2 … Như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự ưa thích. Nếu không trúng tuyển NV1 hay NV2 bạn vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Nếu bạn vô tình hoặc vì để nâng cao khả năng trúng tuyển, xếp các trường/ngành mà bạn thực sự không thích vào NV1, NV2… và khi các nguyện vọng này trúng tuyển, bạn sẽ hoàn toàn mất đi các cơ hội khác.

Ví dụ: Bạn A đạt 23 điểm có thể đăng ký nguyện vọng như sau:

NV1 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 25.

NV2 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 24.

NV3 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 23.

NV4 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 22.

NV5 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 21.

NV6 vào ngành có điểm chuẩn năm ngoái là 20.

Chúc các sĩ tử 2K5 năm 2023 sẽ đỗ vào trường, ngành mà mình mong muốn và yêu thích!

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Chiến lược đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023 dễ trúng tuyển nhất

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH