Hướng dẫn làm bài ĐGNL vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2021

Giám đốc Trung tâm Khảo thí Nguyễn Tiến Thảo khuyên thí sinh đọc hướng dẫn đề thi tham khảo để quen dạng bài, bố cục, cách trả lời câu hỏi trước khi thi chính thức.

Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 14/3 công bố đề thi tham khảo của kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT. Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban Đào tạo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, đề tham khảo giúp học sinh làm quen với dạng thức bài thi, bố cục từng phần, cách trả lời, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi để không bị bỡ ngỡ khi làm bài chính thức. Qua đó, thí sinh sẽ thấy được điểm mạnh yếu của mình, phần kiến thức hổng cần ôn tập.

Bài thi tham khảo gồm ba phần: Tư duy định lượng (75 phút gồm toán học, thống kế và xử lý số liệu), Tư duy định tính (60 phút gồm văn học/ngôn ngữ) và Khoa học (60 phút gồm tự nhiên, xã hội), nhằm đánh giá năng lực, kiểm tra kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập. Các câu hỏi được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao, có câu hỏi vận dụng ở mức độ trung bình đến khó.

"Do đó, học lệch hay học tủ, thậm chí học gạo không phải là cách tốt nhất để đạt điểm thi cao. Cách thức đơn giản nhất là thí sinh hãy dành thời gian làm bài thi tham khảo trước ngày đăng ký dự thi", ông Thảo nói.

>>  TẢI TOÀN BỘ ĐỀ THI MINH HỌA ĐGNL ĐH QGHN 2021 TẠI ĐÂY

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Kiểm soát thời gian

Với bài thi có câu hỏi trắc nghiệm, ông Thảo cho rằng điều quan trọng là phải kiểm soát thời gian làm bài thật tốt, biết phân bổ thời gian đọc hiểu đầu bài, đọc hiểu hướng dẫn, đọc từng câu hỏi trước khi chọn đáp án. Với mỗi phần, hãy tiết kiệm thời gian đọc hướng dẫn bằng cách làm bài thi tham khảo.

Nếu có thể, thí sinh hãy tiết kiệm thời gian của từng câu hỏi để kịp xem lại toàn bộ câu hỏi ở một phần, làm lại câu khó trước khi chuyển sang phần kế tiếp. Thí sinh lưu ý là đề thi không sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó mà bố cục theo lĩnh vực có tính liên ngành, một cố câu tích hợp. Do đó, nếu thí sinh gặp phải câu hỏi quá khó thì hãy làm câu tiếp theo và trở lại nếu còn thời gian.

Một lưu ý quan trọng là điểm bài thi được tính dựa trên số câu trả lời đúng, câu trả lời sai không bị trừ điểm. Vì thế thí sinh hãy cố gắng trả lời đủ tất cả câu hỏi trong khoảng thời gian cho phép của từng phần. Nếu còn thời gian sau khi đã hoàn thành một phần, đừng vội chuyển sang hợp phần tiếp theo mà hãy kiểm tra lại phần đó. Thí sinh sẽ không thể quay lại phần thi trước để sửa câu trả lời sau khi thời gian làm bài của phần thi đã hết.

Có thể làm nháp

Theo ông Thảo, thông thường thí sinh hay có chút bối rối ở phần định tính. Với phần thi này, các câu hỏi thuộc lĩnh vực văn học, ngôn ngữ nên thí sinh hãy đọc và xem xét tất cả câu trả lời, vận dụng kiến thức, kỹ năng và tư duy theo hướng chọn đáp án cảm thấy phù hợp nhất.

Ngược lại, các câu hỏi về toán học và khoa học tự nhiên phải tìm câu trả lời chính xác. Thí sinh có thể làm nháp, tính toán, suy luận và lựa chọn đáp án cảm thấy đúng nhất hay phù hợp nhất. Với các câu hỏi dễ, hãy kết thúc nhanh để dành thời gian cho câu hỏi khó hơn.

Khi thí sinh trở lại với câu hỏi khó, hãy phát huy tư duy logic để loại bỏ những đáp án không đúng. So sánh các câu trả lời đã chọn với câu còn lại và tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm gì? Sự khác biệt này có thể gợi ý cho thí sinh câu trả lời đúng. Hãy loại bỏ câu trả lời sai nhiều nhất có thể, sau đó chọn đáp án dựa trên những mối liên hệ giữa câu trả lời và đầu bài.

Năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển 11.250 sinh viên vào 132 ngành, chương trình đào tạo ở 12 trường, khoa thành viên. Trung tâm Khảo thí sẽ tổ chức nhiều đợt thi trong năm nên thí sinh có thể chọn ngày thi, ca thi từ ngày 1/4.

Theo Vnexpress

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Hướng dẫn làm bài ĐGNL vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2021

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!