Hướng dẫn ôn thi đánh giá năng lực HCM

Hướng dẫn lộ trình ôn tập cho kỳ thi ĐGNL Đại học Quốc gia TPHCM các phần: Ngôn ngữ; Phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu và Phần Giải quyết vấn đề. Phương pháp ôn tập Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý thi đánh giá năng lực.

1. Phần Ngôn ngữ

1.1. Ngôn ngữ - Tiếng Việt:

Phần Tiếng Việt gồm 20 câu với các dạng câu hỏi chính:

- Câu hỏi Tiếng Việt: Chính tả, nghĩa của từ, tìm và phát hiện lỗi sai trong thành phần câu và trật tự từ.

- Câu hỏi Đọc hiểu ngữ liệu:  Biện pháp tu từ, phương thức biểu đạt, nghĩa của từ,...

- Câu hỏi thuộc Văn học dân gian: Điền từ, nội dung,...

- Câu hỏi Văn học trung đại: Thể thơ, nội dung,...

- Câu hỏi Văn học hiện đại: Nội dung,...

Tương tự như các phương pháp ôn tập phần Tư duy định tính - Đánh giá năng lực Hà Nội, bạn cần nắm chắc kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn học, rèn luyện kĩ năng đọc hiểu. Tìm hiểu thêm các văn bản, kiến thức ngoài đời sống. 

1.2. Ngôn ngữ - Tiếng Anh

Tổng hợp ngữ pháp Tiếng Anh bao gồm các chuyên đề về Thì động từ, Cấu trúc câu và mệnh đề, Từ loại và Từ vựng. Đặc biệt chủ đề từ vựng đa dạng, không có phạm vi cụ thể.

Có 4 dạng bài, 5 câu trắc nghiệm cho mỗi dạng: Điền từ/ cụm từ hoàn thành câu, Tìm lỗi sai, Viết lại câu và Đọc hiểu.

Mặc dù trong đề thi bao gồm nhiều kiến thức ngữ pháp, mức độ khó của bài thi không quá làm khó học sinh với đa số câu hỏi thuộc mức nhận biết và thông hiểu.

Cách ôn tập (lộ trình): 

- Với giai đoạn ôn tập: Kiến thức Tiếng Anh được học xuyên suốt và nhắc lại qua các năm học nên để ôn luyện hiệu quả, HS cần tập trung ôn tập kể từ các lớp dưới để nắm vững những kiến thức cơ bản. Khi có nền tảng kiến thức cơ bản, việc tiếp thu kiến nâng cao sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc trau dồi vốn từ vựng yêu cầu HS phải chăm chỉ và đầu tư thời gian tìm hiểu mỗi ngày. Từ vựng tốt sẽ giúp ích HS nhiều trong dạng bài Đọc hiểu và Viết lại câu.

- Với giai đoạn luyện đề: Để luyện đề hiệu quả, HS nên nắm rõ cấu trúc phần thi Tiếng Anh và những chủ điểm ngữ pháp quan trong và thường được hỏi trong mỗi dạng bài.

Phần thi Tiếng Anh bao gồm 20 câu trắc nghiệm nên HS cần có chiến thuật làm bài để cân đối thời gian so với các môn khác trong đề thi.

2. Phần Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu

Toán học (kiến thức trải dài từ lớp 10 đến 12), Tư duy logic (Ngoài chương trình nhưng có liên quan đến Mệnh đề), Phân tích số liệu (Ngoài chương trình nhưng vẫn có liên quan đến phần Thống kê).

Gợi ý các bước ôn tập:

Bước 1: Ôn song song giữa kiến thức THPT với Tư duy logic và Phân tích số liệu

Với các câu hỏi Toán học thì cũng cần tốc độ giải nhanh nên việc tìm cách giải nhanh bằng máy tính là vô cùng quan trọng.

Đối với dạng toán Tư duy logic thì cần luyện tập kỹ năng đọc hiểu, tóm tắt đề bài, phân tích và suy luận từ dữ kiện bài cho để suy ra yêu cầu của bài toán.

Đối với dạng toán Phân tích số liệu thì cần tập trung vào các dạng toán tính tổng, dạng toán so sánh, dạng toán tính phần trăm của 1 thành phần hoặc chênh lệch phần trăm giữa 2 thành phần với nhau, bài toán tăng giảm phần trăm.

Bước 2: Làm thử các đề thi minh họa hoặc mô phỏng để quen với cấu trúc và dạng câu hỏi của đề thi.

3. Phần Giải quyết vấn đề

* Hoá học (10 câu)

Với dạng bài trắc nghiệm 4 đáp án, nội dung kiến thức được chia thành 3 lớp trong đó chủ yếu là câu hỏi lớp 12. Ngoài ra cũng có chương trình lớp 11 và chương trình lớp 10. Nội dung lớp 12 có thể rơi vào các chương trình như este-lipit, cacbohiđrat, amin - amino axit axit protein,...

Với dạng bài đọc hiểu, các thông tin có thể nằm ngoài sách giáo khoa. Bạn cần vận dụng kiến thức đọc hiểu của bản thân và kiến thức THPT để xử lý các dạng bài này.

* Vật lí (10 câu)

Phạm vi kiến thức trắc nghiệm 4 đáp án chủ yếu tập trung vào chương trình Vật lí lớp 12 với hai chương Dao động cơ và dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên phần kiến thức Vật lí lớp 12 khá phong phú nên nội dung các năm có thể không giống nhau.

Dạng bài đọc hiểu, kiến thức thường nằm ngoài sách giáo khoa. Bài đọc có thể là một thí nghiệm, ứng dụng vật lí,... Bạn cần nắm chắc kiến thức Vật lí và vận dụng linh hoạt kĩ năng để xử lí bài đọc hiểu này.

* Sinh học (10 câu)

Kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11, 12. Trong đó, kiến thức sinh học 11 chiếm khoảng 20% trên tổng số câu và ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Còn kiến thức sinh học 12 chiếm khoảng 60%, có cả 4 mức độ.. Kiến thức sinh học 10 chiếm khoảng 20%, thường ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

Các bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức phần sinh học tế bào, sinh học cơ thể, di truyền học,...

* Địa lí (10 câu)

 Câu hỏi Địa lí cũng bao gồm câu hỏi trắc nghiệm bốn đáp án và các bài đọc hiểu. Phạm vi kiến thức thường tập trung ở lớp 11 (Địa lí quốc gia và vùng lãnh thổ) và lớp 12 (Địa lí tự nhiên, địa lí dân cư, ngành kinh tế và địa lí vùng kinh tế).

Dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 đáp án chủ yếu ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Bạn cần nắm chắc kiến thức để tránh mất điểm các câu hỏi này.
Các câu hỏi trong 2 bài đọc hiểu sẽ ở mức độ cao hơn yêu cần sự suy luận, tổng hợp nội dung của các đoạn văn hoặc một đoạn văn và đôi khi chúng ta phải sử dụng các phép tính toán để lựa chọn đáp án. Hãy đọc thật kĩ các câu văn xoay quanh từ khóa trong câu hỏi để tránh bị lừa nhé!

* Lịch sử (10 câu)

Phạm vi kiến thức dạng câu hỏi trắc nghiệm tập trung chủ yếu ở lớp 12. Nội dung câu hỏi chủ yếu là kiến thức trong chương trình SGK. 

Bài đọc hiểu chủ yếu nằm trong kiến kiến thức SGK lớp 11 và lớp 12. Tương tự như các phần khác, bạn cần trang bị kĩ năng làm bài đọc hiểu và vận dụng kiến thức của bản thân để xử lí bài đọc này.

Lời khuyên dành cho các bạn 2k6

1. Có kế hoạch ôn thi rõ ràng, cụ thể

2. Lập kế ôn tập một cách chi tiết

3. Tuân thủ theo kế hoạch đã đề ra

4. Mạnh dạn hỏi - đáp khi cần sự giúp đỡ

Tuyensinh247.com

DÀNH CHO 2K6 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2024!

Bạn đăng băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Hệ thống kiến thức trọng tâm & làm quen các dạng bài chỉ có trong kỳ thi ĐGNL
  • Phủ kín lượng kiến thức với hệ thống ngân hàng hơn 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Học live tương tác với thầy cô kết hợp tài khoản tự luyện chủ động trên trang

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Facebook 2K6 ôn thi Đánh giá năng lực 2024

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Hướng dẫn ôn thi đánh giá năng lực HCM

  •  
Đăng ký tư vấn khóa ĐGNL!