"Loạn" cẩm nang tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2013

Đầu tháng 3 tới, thí sinh (TS) dự thi ĐH, CĐ 2013 bắt đầu làm hồ sơ đăng kí dự thi. Cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013” chưa được phát hành nhưng trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều cuốn cẩm nang tuyển sinh với nội dung phong phú. Tuy nhiên, không ít cuốn cẩm nang này có thông tin thiếu chính xác dẫn đến việc thí sinh hiểu nhầm.

Mê hồn trận “cẩm nang” tuyển sinh ĐH, CĐ 1

Cuốn "cẩm nang" hiện đang được bày bán nhiều nhất ở các nhà sách tại Hà Nội. Ảnh: Hạnh Nguyên

 
Nhiều cẩm nang tuyển sinh đưa thông tin sai
 
Trao đổi với PV, ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH cảnh bảo: “Sau khi xem qua các cuốn cẩm nang tuyển sinh do các tổ chức, cá nhân tự tập hợp để in ấn cho thấy có nhiều nội dung sai và không đúng thông tin mà các trường đăng ký với Bộ GD-ĐT. Chính vì thế thí sinh phải hết sức thận trọng khi sử dụng các cuốn cẩm nang này”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, hiện tại Bộ GD-ĐT đã giao cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam in ấn và phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013”. Dự kiến cuốn sách này được phát hành toàn quốc vào ngày 9/3 tới. Nội dung thông tin của sách này được Bộ GD-ĐT tập hợp dựa trên báo cáo của các trường nên độ chuẩn và chính xác là tuyệt đối.

“Thời gian còn dài nên thí sinh không nên vội vàng sử dụng các cuốn cẩm nang chưa được thẩm định về thông tin để làm hồ sơ ĐKDT. Thí sinh nên chờ cuốn “Những điều cần biết…” được phát hành để tham khảo và lựa chọn trường” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Vụ giáo dục ĐH cũng cho hay, về mặt hồ sơ ĐKDT có sự điều chỉnh trong việc thêm các thông tin dành cho thí sinh dự thi liên thông. Vì có các mục bổ sung thêm trên hồ sơ ĐKDT nên thí sinh cần phải đọc kỹ trước khi điền thông tin. Thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức tập huấn công tác tuyển sinh cho các đơn vị để hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót đối với hồ sơ ĐKDT.
 
Link download cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Link sẽ được cập nhật vào ngày 9/3/2013 tại đây.
 
Bạn nào muốn nhận file thì làm theo một trong 2 cách sau:
 
 
 
Cách 2: Không có Facebook thì bạn hãy comment địa chỉ mail tại link Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, Tuyensinh247.com sẽ gửi vào mail cho các bạn.

Nhà nhà xuất bản “cẩm nang”

Đến thời điểm này, tại địa bàn Hà Nội, cuốn “Tìm hiểu các trường ĐH qua số liệu tuyển sinh” (khu vực phía Bắc và phía Nam do NXB Thống kê phát hành) được bày bán nhiều nhất. Nhân viên nhà sách Trí Đức (904 đường Láng) cho biết, mặc dù mới phát hành và giá bìa lên tới 42.000đ/cuốn nhưng đến sáng 21/2, cuốn sách này đã rất nhiều người mua. Ngọc Phương (đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cho biết, em mua cuốn này để xem các số liệu tuyển sinh qua các năm. Đặc biệt, sách có cho TS biết có thể làm ngành gì nếu học trương ĐH đó.

Tại nhà sách Tiến Thọ (828 đường Láng), ngoài cuốn “Tìm hiểu các trường ĐH qua số liệu tuyển sinh”, còn có cuốn “Tìm hiểu hệ CĐ trong các trường ĐH và CĐ” (NXB Thống kê). Cuốn sách cung cấp một số lưu ý về tỉ lệ chọi; điểm trúng tuyển cùng một số lưu ý khi đăng kí dự thi, xét tuyển bổ sung; thông tin so sánh giữa các trường và cơ hội việc làm sau khi ra trường… Một sinh viên Ngân hàng cũng cho ra mắt cuốn “Giá như tôi biết những điều này trước khi thi ĐH” với giá “khủng”, 72.000đ/cuốn. Cuốn sách viết về những sai lầm của TS khi chọn ngành thi ĐH và trường ĐH có phải là con đường duy nhất để thành công trong cuộc sống… Ngoài ra, các báo cũng phát hành “cẩm nang”. Ngoài hai cuốn “Cẩm nang tuyển sinh ÐH, CÐ 2013” của Báo Tuổi Trẻ và Báo Thanh Niên, Báo Pháp luật TPHCM cũng tung ra cuốn “Đại học trong tầm tay”... Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi trong ngày 21/2, các cuốn “cẩm nang” do một số báo phát hành không bày bán ở các nhà sách tại Hà Nội.

Một số trường ĐH, CĐ cũng tự xây dựng “cẩm nang” cho riêng mình. ĐH Nguyễn Tất Thành cho ra mắt cuốn cẩm nang tuyển sinh 2013 của trường. Sách nêu đầy đủ thông tin về trường, các ngành nghề đào tạo, điều kiện học tập, sinh hoạt của sinh viên. Các trường không in ấn thành sách thì theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, phải công bố công khai các thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013 trên trang thông tin điện tử của trường cùng mức học phí và đào tạo liên kết, liên doanh nếu có.
 
Nên chờ “những điều cần biết”

Hiện cuốn “cẩm nang” được nhiều TS tin dùng và xem là chính thống trong mỗi kì tuyển sinh là “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013” vẫn chưa được phát hành. Năm 2012, Bộ GD&ĐT giao NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn tài liệu này trên cơ sở thông tin tuyển sinh của từng trường cung cấp. Đây là ấn phẩm được hầu hết các thí sinh chờ đợi, lựa chọn vì ngoài thông tin về khối thi, ngành thi, cuốn ‘cẩm nang” còn có lịch tuyển sinh, bảng kí hiệu đối tượng ưu tiên, bảng phân chia khu vực tuyển sinh của 63 tỉnh, thành phố, mã tuyển sinh tỉnh, thành phố, huyện, mã đăng kí dự thi…

Một nhân viên nhà sách Trí Đức (đường Láng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, khoảng đầu tháng 3, cuốn “Những điều cần biết” của NXB Giáo dục mới được bày bán. Phụ huynh có thể tham khảo thêm những cuốn khác nhưng khi điền hồ sơ, nên chờ tài liệu chính thống này vì trong đó có nhiều điểm mà những cuốn “cẩm nang” khác không có. Em H. Anh (học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà  Nội) cho biết, em cũng mua một cuốn sách tham khảo khác nhưng chỉ đọc để so sánh số liệu qua từng năm, xác định xem mức chọi thế nào. Hiện em đang chờ cuốn “cẩm nang” của NXB Giáo dục để điền mã ngành, mã trường vào hồ sơ cho yên tâm, kẻo ảnh hưởng đến quá trình đăng kí.
 
Tuyensinh247 Tổng hợp

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

1 bình luận: "Loạn" cẩm nang tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2013

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH