Lưu ý cách đặt nguyện vọng 1 xét tuyển Đại học 2023

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2023, các thí sinh vẫn phải đưa tất cả nguyện vọng của các phương thức xét tuyển lên hệ thống của Bộ GD. Có 1 số lưu ý khi đăng ký nguyện vọng 1 như sau:

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM - cho biết trong mùa xét tuyển năm 2022, có khá nhiều học sinh mắc sai sót khi đăng ký và sắp xếp nguyện vọng trên hệ thống. Bởi từ năm 2021 trở về trước, học sinh chỉ cần đăng ký và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT, không cần đưa vào nguyện vọng từ các phương thức xét tuyển sớm.

Theo quy định năm 2022, tất cả các nguyện vọng dù theo phương thức nào cũng đều phải đưa lên hệ thống chung. Do sơ suất, có nhiều thí sinh dù đã được trường ĐH thông báo đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm - chẳng hạn đủ điều kiện trúng tuyển bằng điểm học bạ - nhưng rốt cuộc kết quả không được chấp nhận vì bạn ấy không nhập nguyện vọng này vào hệ thống.

"Trong năm 2023, các em vẫn phải đưa tất cả nguyện vọng của các phương thức xét tuyển lên hệ thống", ông Hùng nói.

Lưu ý thêm về cách đặt nguyện vọng, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng cho rằng nếu đủ điều kiện trúng tuyển sớm và muốn học luôn ngành đã trúng tuyển sớm, thí sinh phải đặt nguyện vọng này lên đầu - nguyện vọng 1. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, các nguyện vọng xếp sau sẽ không còn giá trị.

Luu y cach dat nguyen vong 1 xet tuyen Dai hoc 2023

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM - nhắc nhở trong thời gian đăng ký và điều chỉnh thứ tự nguyện vọng, những ngành nào, trường nào thí sinh thích nhất thì nên được đặt lên nguyện vọng 1. Dù điểm số nguyện vọng ấy của bạn có thể chưa chắc trúng tuyển, nhưng nếu là ngành bạn đam mê và mong muốn được học nhất thì cần được đặt lên đầu.

Trả lời câu hỏi của thí sinh về trường hợp đồng điểm, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi cho rằng trong một số trường hợp đồng điểm khi danh sách sắp đủ chỉ tiêu, một vài trường ĐH sẽ đặt ra các tiêu chí phụ. Một trong những tiêu chí phụ thường được dùng là ưu tiên các bạn trúng tuyển nguyện vọng 1 hơn so với nguyện vọng 2, 3.

Tuy nhiên, ông Khôi cho biết trong những năm gần đây, khi điểm thi lấy lẻ đến 0,05 thì số trường hợp đồng điểm tương đối ít. Chẳng hạn, với Trường ĐH Y Dược TP.HCM, nếu xảy ra trường hợp đồng điểm trúng tuyển và tranh nhau những suất cuối cùng, số lượng thí sinh cũng chỉ từ khoảng 4-7 bạn. Khi đó, trường thường nhận hết các thí sinh này mà không xét thêm tiêu chí phụ.

Theo Báo Tuổi Trẻ

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Lưu ý cách đặt nguyện vọng 1 xét tuyển Đại học 2023

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH