Mức thưởng tết 2014 của giáo viên TPHCM

Mức thưởng tết của giáo viên tại TP Hồ Chí Minh năm nay khá tốt, thấp nhất là 600 nghìn đồng, cao nhất là 20 triệu đồng.

Tết sẽ ấm áp hơn

Điệp khúc giáo viên (GV) không có tết đã trở thành chuyện của ngày xưa. Giờ đây với chính sách chăm sóc, đãi ngộ ngày một tốt hơn từ ngành Giáo dục, UBND TP, đặc biệt là sự chủ động từ phía Ban giám hiệu các trường, thưởng Tết với GV hiện nay ít nhiều cũng đã đỡ…tủi thân hơn trước. Ghi nhận tại một số trường trong nội và ngoại thành cho thấy năm nay GV đã vui hơn.

Thưởng tết cho GV, nhiều nguồn

Đây là thực tế mà chúng tôi ghi nhận được từ một số trường trong và ngoài công lập ở nội thành cũng như khu vực ngoại thành những ngày cuối năm. 
Mức thưởng Tết 2014 tại các trường được các hiệu trưởng “bật mí” dao động từ 600 ngàn cho đến 12 - 13 triệu đồng/người tùy theo cấp học và quận, huyện, cá biệt có trường mức thưởng còn lên tới gần 20 triệu đồng.
Từ nhiều năm nay, chuyện thưởng tết đối với GV của các trường tại huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, quận 12 gần như chỉ mang tính hình thức. 
Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, với chính sách chăm lo, hỗ trợ từ UBND, Ban giám hiệu nhà trường, GV các huyện ngoại thành đã có mức thưởng tương đối. 
Cộng tất cả các khoản thuộc kiểu do quận, UBND TP, Công đoàn ngành chăm lo, bình quân một GV cũng trên 1,7 triệu đồng/người. Do không có chính sách hưởng lương tháng 13 nhưng với sự chủ động trong tiết kiệm chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ từ các nguồn khác mức thưởng tết của GV trường TH Thuận Kiều (quận 12) cũng đạt ngưỡng 4 - 6 triệu đồng/ người.
Cô Nguyễn Hồng Minh - Hiệu trưởng trường Thuận Kiều - chia sẻ: “Chúng tôi chưa biết UBND TP sẽ thưởng tết hỗ trợ cho GV bao nhiêu. Nhưng năm nay, bình quân một GV trường tôi cộng tất cả các khoản lại, mức thưởng tết ước chừng cũng trên 2 triệu đồng/người, cộng với 2 - 3 triệu từ thu nhập tăng thêm theo Nghị định 43. Một GV sẽ có khoảng trên 4 - 5 triệu tiền tết cuối năm”.
Tuy không mặn mà gì với có hay không chuyện thưởng Tết của trường. Nhưng trước thông tin Tết năm nay bình quân thưởng Tết với tất cả các khoản sẽ được hơn 2 triệu, thầy Lê Hà Thanh Phong, GV trường THCS Tân Trung, Củ Chi cũng không khỏi vui mừng. 
Muc thuong tet 2014 cua giao vien TPHCM
Giáo viên TPHCM vui vẻ nhận thưởng tết (Ảnh minh họa)
Thầy nói: “Chưa có thông tin chính thức nhưng theo tính toán và dự đoán của Ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường, năm nay thưởng tết của tụi tôi đã khá hơn năm trước một ít. Mức thưởng của GV tụi tôi không bằng một tháng lương, nhưng được hơn một triệu là mừng lắm rồi”.
Khá hơn các trường ngoại thành, trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) có mức thưởng khá cao với trên 7 triệu đồng/người. Do là trường được tự chủ tài chính một phần, nên các khoản tiết kiệm chi tiêu trong năm cũng giúp trường cuối năm có một khoản dư khá để chi thưởng tết cho GV. 
Cô Lê Thị Ngọc Điệp - Hiệu trưởng - cho biết: “Trường chúng tôi năm nay có mức thưởng bình quân trên 7 triệu đồng/GV. Với đội ngũ CB-GV tới 125 người, số tiền cũng không phải nhỏ đối với một trường TH. Bằng tất cả những gì có thể, Ban giám hiệu nhà trường đã cố gắng cân đối các khoản thu chi ngay từ đầu năm để GV có thể có một cái Tết ấm cúng”.
Cô Nguyễn Thị Ánh Mai - Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản, quận 12) - chia sẻ: “Vẫn biết, thưởng tết dù ít hay nhiều sẽ khiến tinh thần của GV và những người làm quản lý như chúng tôi ít nhiều không bị tủi thân. 
Nhưng năm nào cũng vậy, dù có muốn lắm trường cũng chỉ thưởng Tết cho GV được khoảng trên 5 triệu đồng/GV. Số tiền này tuy không lớn trong thời buổi giá cả đắt đỏ như hiện nay. Nhưng nó cũng động viên GV rất nhiều”.
Với trường TH Minh Đạo (quận 5) mức thưởng năm nay cũng không cao hơn năm ngoái là mấy. Nhưng theo chia sẻ của thầy Hải - Hiệu trưởng - thì: “Tới thời điểm này, trường vẫn chưa đưa ra được mức thưởng vì đang phải thực hiện kiểm toán cuối năm. 
Nhưng nếu căn cứ theo tình hình mức thưởng hỗ trợ GV của UBND TP như mọi năm, từ các nguồn thu hỗ trợ và từ sự chia sẻ từ các nguồn quỹ của nhà trường. Bình quân mỗi GV nhà trường năm nay sẽ được thưởng trên 4 triệu đồng/GV”.
Đó là mức thưởng của khối các trường công lập. Riêng với khối các trường ngoài công lập, trường gắn mác quốc tế, mức thưởng theo thăm dò của chúng tôi năm nay cũng khá cao.
Một số trường mức thưởng lên tới hàng chục triệu đồng/ GV. Cô Nguyễn Thảo Lê - GV trường Quốc tế Á Châu - cho biết: Căn cứ vào mức thưởng như mọi năm, cộng tất cả các khoản thu, bình quân một GV của trường cũng được gần 12 triệu đồng/ người.

Giáo viên ngoại thành, tết đã có mùa xuân hơn

Từ năm học 2006 - 2007, theo Nghị định 43 của Chính phủ, các trường được quyền tự chủ về tài chính. Theo đó, “Trường nào biết cân đối chi tiêu thì cuối năm sẽ còn dư một khoản. Khoản này hầu hết là được sử dụng để chi tiền thưởng, Tết cho giáo viên”- Ông Dương Văn Thư – Trưởng phòng Phòng GD-ĐT huyện Cần Giờ cho biết. 
Mặc dù các trường có cân đối thu chi giỏi cỡ nào đi chăng nữa thì khoản dư cuối năm cũng chẳng đáng là bao. Bởi theo ông Thư, phần lớn ngân sách cấp cho trường đều dành cho chi lương. Chính vì vậy mà… thưởng Tết đối với giáo viên ở huyện vẫn chỉ là “có cho ấm lòng”.

Được xem là nơi còn nhiều khó khăn nhất của TPHCM nhưng mức thưởng tết năm nay của trường TH Thạnh An (huyện Cần Giờ) dự tính không đến nỗi nào. Thầy Đặng Thái Bình - Hiệu trưởng - cho biết: Năm nay tính tổng các khoản thu chi trường cũng tiết kiệm được một chút, ngân sách chi cho các điểm lẻ tăng thêm nên tiền thưởng cho GV cũng tăng một chút, tính tất cả các khoản dự kiến, một Gv cũng được tầm 3,5 triệu đồng/người - gấp đôi năm trước.

Ông Nguyễn Hữu Hùng - Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT TPHCM - cho biết: “ Năm nào cũng vậy, cứ đến gần Tết là Công đoàn ngành lại vận động anh chị em giáo viên nội thành ủng hộ một ngày lương giúp chị em ngoại thành, vùng sâu vùng xa đón Tết. 
Công việc này năm nay chúng tôi vẫn đang tiến hành. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành còn tích cực triển khai nhiều chương trình giúp giáo viên nội ngoại thành đón Xuân. 
Mức thưởng mà UBND TP hỗ trợ cho giáo viên đến nay vẫn chưa xác định được là bao nhiêu( năm ngoái 900 ngàn đồng). Nhưng căn cứ vào tình hình cụ thể ở các trường mà chúng tôi nắm được, cộng với mức hỗ trợ từ UBND TP, từ các nguồn cân đối thu chi nội bộ. Tôi tin, năm nay giáo viên ngoại thành sẽ có một cái Tết ấm áp, đủ đầy”.

Không chỉ “bù đầu-bù cổ” với các chính sách hỗ trợ cho GV ngoại thành, Công đoàn Giáo dục TPHCM trong năm qua còn hỗ trợ rất nhiều cho GV ngoại thành xây dựng nhà công vụ, nhà tình thương, cũng như hỗ trợ cho GV tỉnh bạn hàng tỉ đồng để giúp GV vượt khó.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM - cho biết: GV thì làm gì có chuyện thưởng Tết. Nhưng với sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo UBND TP, từ Ban giám hiệu các trường, công tác chăm lo tết cho GV năm nay theo tôi được biết sẽ có những chuyển biến hơn một chút so với năm ngoái. 
Dù GV vẫn chưa được hưởng lương tháng 13 như các ngành nghề khác, nhưng với tấm lòng sẻ chia của GV với GV, của phụ huynh và xã hội, tôi tin, GV của chúng ta sẽ có một cái tết ấm áp, đầy đủ và nghĩa tình”.
 Theo GDTĐ

3 bình luận: Mức thưởng tết 2014 của giáo viên TPHCM

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247