Nếu thi tốt nghiệp 2 đợt thì sẽ tuyển sinh đại học thế nào?

Trước đề xuất chia kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, việc tuyển sinh của các trường Đại học, cao đẳng sẽ thay đổi ra sao?

Ngày 2/8/2020, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống Covid-19; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra đề xuất chia kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao trong dịch covid-19, đảm bảo tốt các vấn đề về an toàn, an ninh thì sẽ vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch vào ngày 9-10/8 tới đây. Còn các địa phương có nguy cơ cao, xác định chưa an toàn như Đà Nẵng, Quảng Nam… sẽ tổ chức thi vào đợt 2 sau đó.

Trước đề xuất này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ GD-ĐT căn cứ tình hình thực tiễn chỉ đạo các địa phương có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn và việc xét tuyển đại học diễn ra theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn sẽ diễn ra vào ngày 9-10/8 tói đây. Điều này buộc các trường Đại học, cao đẳng trên cả nước phải có những phương án tuyển sinh thay thế nếu như đề xuất của Bộ GD được thực hiện.

Neu thi tot nghiep 2 dot thi se tuyen sinh dai hoc the nao?

Các trường Đại học, cao đẳng sẽ tuyển sinh như nào nếu Bộ GD chia thành 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

Hiện nay, nhiều trường Đại học chỉ dùng kết quả thi THPT để xét tuyển nên nhìn chung, kỳ thi có ảnh hưởng rất lớn đến việc tuyển sinh các trường. Bên cạnh đó, những vấn đề phức tạp nếu phải thi đợt 2 như sự tương đồng về độ khó giữa 2 lần thi làm mất công bằng trong xét tuyển. Thời điểm thi lần 2 trễ càng lâu sẽ ảnh hưởng đến lịch tuyển sinh, kế hoạch học tập các trường và của sinh viên. Nếu các trường đợi lần 2 thi xong để xét chung sẽ làm chậm lịch giảng dạy. Nhưng nếu tách thành 2 đợt tuyển sinh khác nhau thì sẽ ảnh hưởng kế hoạch học tập của các trường.

Nhiều trường Đại học như Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Thương Mại,... cho rằng việc chia kì thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt là hợp lí và sẽ dành chỉ tiêu cho các thí sinh thi trong đợt 2. Các trường khác như Đại học Quốc Gia Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội thì vẫn đang đợi quyết định chính thức từ Chính phủ và Bộ GD-ĐT để lên phương án cụ thể cho kỳ tuyển sinh năm nay.

Theo TTHN

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Nếu thi tốt nghiệp 2 đợt thì sẽ tuyển sinh đại học thế nào?

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!