Nhiều trường ĐH tổ chức thi riêng có thể sẽ phải hủy thi

Dựa vào quy chế tuyển sinh Đại học, CĐ năm nay, nhiều trường ĐH lo lắng nếu không đủ điều kiện sẽ không được tổ chức thi riêng như ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kinh tế TPHCM,...

Nhiều xáo trộn

Theo ĐH Quốc gia TP.HCM, do ảnh hưởng dịch COVID-19, ĐH này đang xem xét các phương án điều chỉnh lịch thi đánh giá năng lực cho phù hợp với tình hình thực tế. Lịch thi điều chỉnh dự kiến sẽ vào cuối tháng 6 (đợt 1) và cuối tháng 8 (đợt 2). 

"Hiện có hơn 50 trường ĐH, CĐ đăng ký tuyển sinh từ kết quả kỳ thi này trong năm nay" - đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh, với dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH Bộ GD-ĐT, một số điều kiện để tổ chức kỳ thi riêng khác với trước đây nên ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đang phải chờ quy chế chính thức từ Bộ GD-ĐT để đưa ra quyết định cuối cùng về kỳ thi đánh giá năng lực. 

Nếu trường hợp kỳ thi này không được tổ chức, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tốn nhiều công sức đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi suốt thời gian qua. Việc hoàn trả số tiền phí dự thi cho thí sinh đã lên tới cả tỉ đồng sẽ rất phức tạp và tốn kém. 

Hơn nữa, công tác tuyển sinh của tất cả những trường đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển chắc chắn sẽ có nhiều xáo trộn.

Mới đây, Trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố sẽ tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 để tuyển sinh bậc ĐH với 10-20% tổng chỉ tiêu. 

Tương tự, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng cũng đã công bố dành 8% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức (dự kiến 3 đợt thi trong năm 2020). 

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng đã công bố tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chương trình cử nhân tài năng ISB BBUS năm 2020 (dự kiến đầu tháng 7-2020) với 100 chỉ tiêu.

Nhieu truong DH to chuc thi rieng co the se phai huy thi

Kỳ thi riêng của các trường sẽ bị hủy nếu không đủ điều kiện theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ

Nếu không đủ điều kiện sẽ hủy kỳ thi

Năm nay, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã lên kế hoạch tiếp tục tổ chức kỳ kiểm tra năng lực (như các năm 2017, 2018, 2019). Đây là một trong sáu phương thức tuyển sinh năm nay của trường (chiếm 20 - 40% tổng chỉ tiêu). 

Kỳ thi này trường tổ chức hằng năm thu hút khoảng 3.000 thí sinh. TS Trần Tiến Khoa - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: 

"Trong dự thảo quy chế có những yêu cầu như cán bộ phải có chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ chấm thi, bồi dưỡng nghiệp vụ ra đề thi..., chúng tôi không biết đây là chứng chỉ gì, vì thực tế các thầy cô trong trường chỉ có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm".

Theo TS Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trường đã tự tổ chức kỳ thi tuyển riêng từ năm 2019 nhằm đa dạng hóa phương thức xét tuyển theo tinh thần tự chủ, thêm cơ hội cho thí sinh. Năm 2020, trường dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển riêng vào tháng 7 với 5% chỉ tiêu. Ông Nguyễn Quốc Anh cho hay nếu đáp ứng được các điều kiện quy định của quy chế tuyển sinh, trường vẫn sẽ giữ nguyên các phương thức tuyển sinh dự kiến như đã công bố. Ngược lại, trường sẽ phân bổ lại chỉ tiêu từ kỳ thi riêng cho các phương thức xét tuyển còn lại.

TS Trần Ái Cầm - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - cũng cho biết trường này đã tự chủ trong tuyển sinh từ nhiều năm trước, với việc sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh. 

Năm nay trường dự kiến có 5 phương thức tuyển sinh, trong đó có kỳ thi tuyển do trường tổ chức với chỉ tiêu 20%. "Tuy nhiên, với dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH 2020 của Bộ GD-ĐT, có nhiều yêu cầu cụ thể về tiêu chí nhân sự hay yêu cầu về chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi. 

Để thực hiện được thì cần lộ trình thích hợp các trường mới có thể chuẩn bị công tác nhân sự cũng như chuyên môn... Trong trường hợp không được tổ chức thi, chúng tôi sẽ điều chỉnh tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh cho 4 phương thức còn lại" - bà Cầm nói.

Theo TTHN

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Nhiều trường ĐH tổ chức thi riêng có thể sẽ phải hủy thi

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!