Những điểm mới trong tuyển sinh ngành Quân đội năm 2013

Những điểm mới mùa tuyển sinh năm 2013 các trường quân đội quân sự.

 

Một số điểm mới về tuyển sinh quân đội 2013

- Năm nay 2013 Bộ Quốc phòng quyết định sẽ công bố điểm thi cả hệ quân sự và dân sự ngay sau khi hoàn thành công tác chấm thi.

- Chỉ tuyển tối đa 10% chỉ tiêu nữ các ngành: Kỹ sư quân sự ngành Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Trước đây ấn định là 10% chỉ tiêu các ngành này. Như vậy chỉ tiêu nữ có thể giảm so các năm trước nên mức độ cạnh tranh sẽ cao hơn .

- Ấn định chỉ tiêu từng khối với với ngành tuyển sinh hai khối của Học viện Quân y và Trường Sĩ quan Chính trị. Cụ thể, Học viện Quân Y chỉ tiêu khối A:1/4, chỉ tiêu khối B: ¾; Trường sĩ Quan Chính trị chỉ tiêu khối A: 1/3, chỉ tiêu khối C: 2/3 so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013.

- Thực hiện tốt chế độ chính sách trong tuyển sinh, tăng cường lựa chọn nguồn có chất lượng, các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh thuộc vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, các huyện nghèo vào học tại các trường quân đội. Lựa chọn đề nghị số đủ tiêu chuẩn theo thứ tự ưu tiên: Thiếu sinh quân, con em dân tộc tiểu số, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa và các đảo được hưởng chính sách như đảo Trường Sa, nhưng tổng số người dân tộc Kinh không được vượt quá 15% tổng chỉ tiêu được giao. Tổ chức lớp dự bị đại học tại Học viện Hải Quân cho các quân nhân ưu tú đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại quần đảo trường sa và một số đảo xa đất liền khác, yêu cầu phải đảm bảo chất lượng tốt.

Khác với mọi năm là sau khi công bố điểm chuẩn, khối trường quân đội mới công bố điểm thi cho những thí sinh “không trúng tuyển”, năm nay Bộ Quốc phòng quyết định sẽ công bố điểm thi cả hệ quân sự và dân sự ngay sau khi hoàn thành công tác chấm thi.

Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh - Cục trưởng Cục Nhà trường đưa ra tại cuộc gặp gỡ các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền công tác tuyển sinh quân sự năm 2013 vào sáng 1/3.

Lãnh đạo Cục Nhà trường cũng cho biết, công tác tuyển sinh khối trường quân đội năm 2013 cơ bản ổn định so với năm trước. Tuy nhiên năm nay các trường sẽ tăng cường công tác coi thi, chấm thi và tổ chức hậu kiểm sau kì thi.

Nâng cao chất lượng coi chi, chấm thi

Theo đánh giá của Cục Nhà trường, công tác coi thi vẫn là khâu cần được tăng cường trong quy trình tuyển sinh, tiếp tục có các giải pháp kiên quyết, song song với việc thực hiện nghiệm túc quy định của quy chế. Để làm tốt công tác này, năm nay Cục Nhà trường yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường cần kiểm tra, bố trí đủ nhân lực và cơ sở vật chất, đảm bảo mọi điều kiện cần thiết cho kì thi, đặc biệt là bảo đảm trật tự, an toàn tại các phòng thi, điểm thi.

Lựa chọn cán bộ có năng lực làm nhiệm vụ tuyển sinh, chú ý khâu lựa chọn cán bộ coi thi là những người có chất lượng tốt (không dùng học viên là hạ sĩ quan coi thi, mỗi phòng thi phải bố trí tối thiểu một cán bộ coi thi là giáo viên), tổ chức tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi và các thành viên, đặc biệt là quy trình thực hiện nhiệm vụ, thẩm quyền và trách nhiệm cá nhân của từng thanh viên làm công tác coi thi, những kinh nghiệm và biện pháp phát hiện thí sinh gian lận trong kì thi, đặc biệt là việc thi hộ, thi kèm; chỉ cho phép những cán bộ đã được tập huấn, nắm chắc quy chế, nhiệm vụ, quy trình mới được làm nhiệm vụ coi thi.

Đồng chí Nguyễn Đức Thắng - Trưởng phòng KH-TH, Cục Nhà trường cũng cho biết thêm, năm nay khi làm thủ tục dự thi và quá trình tổ chức từng môn thi, ngoài việc đôn đốc cán bộ coi thi làm tốt nhiệm vụ, các trường phải cử cán bộ chuyên trách có kinh nghiệm trong thành phần thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện xác minh, làm rõ, nhất là những trường hợp có nghi vấn thi hộ, thi kèm.

Bên cạnh đó, thông báo đầy đủ các nội dung quy định của quy chế thi cho thí sinh, tuyệt đối không được mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi. Phát huy trách nhiệm công của công tác thanh tra, kiểm tra; cán bộ thanh tra giám sát điểm thi tăng cường đôn đốc, nhắc nhở các bộ coi thi xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế, đồng thời xử lý ngay các trường hợp cán bộ coi thi không làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Quy trách nhiệm với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường, cán bộ coi thi, cán bộ liên quan, nếu để người khác vào thi hộ thí sinh, hoặc để cho thí sinh thi kèm và các hiện tượng gian lận khác xảy ra trong kỳ thi mà không phát hiện được.

Về công tác chấm thi thì Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường chịu trách nhiệm tổ chức chấm thi các môn thi tự luận, nhất thiết phải chấm thi theo đúng quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng riêng biệt, việc cho điểm bài thi phải thực hiện theo đúng đáp án và thang điểm của Bộ GD-ĐT, cán bộ đã tham gia rọc phách bài thi không tham gia vào Ban chấm thi. Tuyệt đối không để xảy ra sai sót trong khâu chấm thi và vào điểm của thí sinh.

Tuyển chọn giáo viên tham gia chấm thi phải là người có trình độ năng lực chuyên môn giỏi, phẩm chất tốt, có kinh nghiệm; Công tác tổ chức chấm thi, bảo quản bài thi, kết quả chấm thi và bảo vệ Hội đồng chấm thi phải thực hiện nghiêm, đúng quy chế. Thành lập Ban chấm thanh tra và tổ chức chấm thanh tra theo đúng quy chế.

Đảm bảo quyền lợi thí sinh và tăng cường hậu kiểm

Cục Nhà trường cũng cho hay, việc xây dựng phương án điểm chuẩn tuyển sinh ĐH, CĐ không được thấp hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định. Tiếp tục thực hiện theo phương án xác định một điểm chuẩn chung đối vói thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; điểm chuẩn đối với thí sinh khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào). Riêng trường Sĩ quan Lục quân 2 vẫn xác định điểm chuẩn đến từng khu vực phía Nam (quân nhân tại ngũ là người phía Nam được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú).

Các học viên, trường quân đội tiếp tục thực hiện giải pháp “ba chung” với các trường ngoài quân đội. Các trường đào tạo dân sự tuyển sinh nguyện vọng bổ sung vào học đúng quy chế. Chấp hành nghiêm việc xác nhận kết quả thi của thí sinh trúng tuyển, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những thí sinh sử dụng phiếu chứng nhận kết quả thi sai, hoặc lợi dụng kẽ hở khác để vào học.

Đối với tuyển sinh cao sinh cao đẳng thì các trường ĐH có tuyển sinh đào tạo cao đẳng không tổ chức kỳ thi tuyển sinh CĐ riêng, thực hiện xét tuyển vào đào tạo từ nguồn thi ĐH không trúng tuyển NV1. Đối với TCCN không tổ chức thi tuyển, tiếp tục thực hiện xét tuyển vào đào tạo TCCN quân sự. Quy trình tổ chức xét tuyển TCCN phải bảo đảm đúng quy chế của Nhà nước, quy định của Bộ Quốc phòng và đáp ứng được chủ trương đào tạo theo địa chỉ sử dụng, phải nâng cao chất lượng và đào tạo.

Thiếu thướng Nguyễn Đức Tỉnh cho nhấn mạnh, sau kì thi các trường tổ chức hậu kiểm toàn bộ công tác tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy của Bộ GD-ĐT và Thông tư quy định về TSQĐ của Bộ Quốc phòng ban hành năm 2013. Tổ chức kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi, hồ sơ thí sinh nhập học, đối chiếu so sánh kết quả học tập ở THPT với quả thi; đối chiếu ảnh thí sinh trong hồ sơ ĐKDT phải trùng khớp với người thực đến nhập học; tổ chức kiểm tra đối chiếu chữ viết của thí sinh khi nhập với với chữ viết trong bài thi của thí sinh phải trùng khớp một người (phải là chữ viết của thí sinh đến nhập học)

Theo Thiếu tướng Tỉnh, việc hậu kiểm sớm sẽ đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh đã trúng tuyển nhưng không thể nhập học vì lý do chưa đủ sức khỏe… còn kịp thời gian để tham gia xét tuyển vào các trường dân sự.
 
Theo DT

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

2 bình luận: Những điểm mới trong tuyển sinh ngành Quân đội năm 2013

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH