Những điểm quan trọng quyết định điều chỉnh nguyện vọng

Để quyết định có điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học năm 2021 hay không, thí sinh phải dựa vào nhiều yếu tố cụ thể như sau:

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, mỗi thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần theo thời gian quy định theo hình thức trực tuyến. Vậy dựa vào những yếu tố nào để thí sinh biết mình có nên đổi nguyện vọng hay không?

1. Điểm sàn xét tuyển của các trường 

Các trường Đại học công bố mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào trường. Thí sinh cần xem thông tin các trường công bố, mình có đủ điều kiện xét tuyển vào trường hay không.

>> Tính đến ngày 19/8, đã có hơn 100 trường công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021, xem chi tiết TẠI ĐÂY

2. Điểm chuẩn Đại học các năm gần đây

Một trong các yếu tổ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nguyện vọng hay không chính là điểm chuẩn của ngành xét tuyển các năm gần đây lấy bao nhêu điểm. Tổng điểm xét tuyển của mình cao hơn hay thấp hơn điểm chuẩn của ngành đó các năm gần đây.

>> Xem chi tiết điểm chuẩn tất cả các trường 3 năm qua TẠI ĐÂY

3. Xếp hạng điểm thi của thí sinh

Tổng điểm xét theo khối của thí sinh đang có bao nhiêu thí sinh khác bằng điểm, lớn hơn điểm, có tổng bao nhiêu thí sinh trong khối xét tuyển đó.

>> Xem xếp hạng điểm thi theo khối, theo vùng miền TẠI ĐÂY

4. Phổ điểm theo khối 

Một yếu tố quan trọng đó là phổ điểm thi theo khối năm nay, theo đó phổ điểm theo một số khối xét tuyển truyền thốn, khoảng điểm mà nhiều thí sinh đạt được ở các khối A, A1, B ở mức trên 20 điểm. Trong khi khối D, C từ 18 đến 19 điểm.

>> Xem phổ điểm chi tiết theo khối thi sau đợt 1 của Bộ GD TẠI ĐÂY 

>> Phổ điểm theo khối sau 2 đợt thi TẠI ĐÂY

5. Nhận định điểm chuẩn của các chuyên gia

Những chia sẻ về xét tuyển Đại học năm 2021 của PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT:

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay nhích cao hơn năm trước, do vậy các em rất cần cân nhắc, nghiên cứu kỹ khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển, tránh để rơi vào thế bất lợi do chủ quan.

Với các em tự tin ở mức điểm cao thì nên bổ sung thêm nguyện vọng, có thể chọn một ngành yêu thích nhưng ở nhiều trường khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngoài việc điểm một số môn thi cao hơn 2020, thì việc các trường ĐH cũng đã dành lượng tương đối chỉ tiêu cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế… nên tỉ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ có giảm nhất định. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến điểm xét tuyển vào ĐH năm nay sẽ có thể nhỉnh hơn các năm trước. >> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

>> TẤT CẢ THÔNG TIN VỀ ĐIỀU CHỈNH NGUYỆN VỌNG NĂM 2021: thời gian điều chỉnh, những thắc mắc khi đổi nguyện vọng, hướng dẫn đổi nguyện vọng dễ trúng tuyển,... xem tất cả TẠI ĐÂY 

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Những điểm quan trọng quyết định điều chỉnh nguyện vọng

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường Đại học