Những điều cấm kỵ khi dùng Facebook

Những điều không nên làm khi sử dụng facebook cá nhân đối với học sinh, sinh viên như: không được nói xấu ai, phải dùng ngôn từ trong sáng, thuần việt,...

Thời gian gần đây, đã có 2 vụ việc bị buộc thôi học về việc sử dụng facebook xúc phạm đến giáo viên, 1 trường hợp nặng nhất đã bị nhà trường kỷ luật buộc thôi học 1 năm đối với học sinh lớp 8 ở Tam Kỳ, Quảng Nam. Gần đây nhất là trường hợp nữ sinh lớp 12 trường THPT Lê Lợi - Hà Đông - Hà Nội đã đăng status trên facebook cá nhân với lời lẽ xúc phạm giáo viên, nguyên nhân được phỏng đoán có thể do bức xúc chuyện học hành. Sau khi phát hiện một học sinh lớp 12 lên Facebook xúc phạm cô giáo chủ nhiệm với những lời lẽ thiếu văn hóa, ngày 12/10, Ban giám hiệu Trường THPT Lê Lợi đã yêu cầu em học sinh này viết bản tường trình. Và mức phạt của nữ sinh này là buộc thôi học 10 ngày

Đây quả là những điều không đáng xảy ra, chúng ta cứ nghĩ facebook là nơi để viết những gì mình muốn chia sẻ: vui, buồn, bực bội,... và nó là "ảo" nhưng khi chúng ta sử dụng việc này để nói xấu ai đó, xúc phạm ai đó thì nó không hề ảo nữa, và người đó sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì mình đã gây ra.

Để tránh những điều không hay xảy ra với lứa tuổi học sinh của chúng ta, các bạn cùng tham khảo những điều cấm kỵ khi lên facebook của trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội:

NHỮNG ĐIỀU “CẤM KỴ” KHI LÊN FACEBOOK

"1. Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần việt.

2. Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

3. Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Statut có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

4. Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy viết Status phải rõ ràng.

Lưu ý:

Mọi việc đều có hai mặt. Facebook là mạng chia sẽ, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. 

Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.

Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết statut thể hiện tâm trạng của bản thân.

Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa nên facebook. Nếu tôi đọc được Facebook của bạn, chắc chắn tôi sẽ biết bạn là người như thế nào!"

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Những điều cấm kỵ khi dùng Facebook

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247