Những điều cần biết khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2022

Từ ngày 22/7 học sinh bắt đầu được đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ năm 2022. Có những lưu ý đặc biệt thí sinh cần biết dưới đây.

Năm 2022 mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 NV cao nhất trong số các NV đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

1. Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2022

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, năm 2022 các thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần trong thời gian từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8.

2. Đăng ký xét tuyển tại đâu?

Năm 2022, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên Hệ thống: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/  hoặc https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/

3. Các nguyện vọng được xét như thế nào? 

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Tất cả các NVXT của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của trường được xử lý nguyện vọng trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký và đủ điều kiện trúng tuyển.

4. Đã trúng tuyển NV xét tuyển sớm (học bạ, ĐGNL,...) có cần đăng ký nguyện vọng nữa không?

 Những Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường ĐH theo phương thức xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển vẫn phải tiếp tục đăng ký NV trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định. Đây là khác biệt lớn so với các năm.

5. Có bắt buộc phải đặt ngành đã trúng tuyển theo phương thức sớm làm NV1 không?

Hiện nay nhiều trường Đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển sớm bằng các phương thức xét tuyển: học bạ, xét tuyển kết hợp, điểm thi ĐGNL,... và thường yêu cầu học sinh cam kết phải đặt nguyện vọng 1 cho các nguyện vọng trúng tuyển sớm (nếu không sẽ bị đánh trượt) như vậy có đúng không?

Trả lời: Điều này không đúng so với quy định của Bộ GD: Điều 18 của Quy chế quy định rõ: Trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống (tùy thuộc thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác).

Dễ hiểu hơn: Nếu thí sinh đã trúng tuyển 1 nguyện vọng nào đó của các phương thức xét tuyển sớm như học bạ, xét tuyển kết hợp, điểm thi ĐGNL, .... thì chắc chắn trúng tuyển rồi nhưng bắt buộc thí sinh phải đăng ký nguyện vọng đó trên hệ thống, khi đăng kí lên hệ thống của Bộ GD thì thí sinh có quyền quyết định thứ tự nguyện vọng chứ không bắt buộc đặt ngành mình đã đỗ làm NV1 mới trúng tuyển.

Ví dụ: Thí sinh đỗ học bạ ở trường A, mà em còn 3 NV yêu thích hơn thì em có thể đặt NV học bạ này bên dưới nó là nguyện vọng 4. Nếu NV1, 2, 3 em không đỗ thì em sẽ đỗ NV4 là NV học bạ em đã đỗ.

Một tình huống giả thuyết được đặt ra TS đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm của các trường, vẫn có nguy cơ rớt sau khi chạy lọc ảo trên hệ thống của Bộ do cách gọi TS trúng tuyển quá nhiều so với chỉ tiêu được tuyển. Do vậy, lời khuyên cho TS là không được chỉ chọn một NV duy nhất dù đó là NV đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm, nên đặt thêm 2, 3 nguyện vọng để chắc chắn hơn.

6. Nên đặt nguyện vọng 1 như thế nào?

Theo tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai, để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học phù hợp với sở thích nghề nghiệp, TS cần lưu ý các NV bao gồm NV đã đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm (nếu có) và các NV theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc phương thức xét tuyển khác của trường. Các NV được đăng ký cần là những NV có cơ hội trúng tuyển. Đồng thời, NV phải đáp ứng mục tiêu việc làm của bản thân sau này.

Hiện nay, nhiều TS được thông báo trúng tuyển nhiều phương thức khác và cũng băn khoăn chưa biết chọn kết quả nào để ghi lên hệ thống. Lời khuyên là xác định kỹ lại mong muốn của bản thân về việc làm tương lai và có thể ghi hết các NV nhưng phải thận trọng thứ tự ưu tiên. Sắp xếp các NV theo theo thứ tự độ yêu thích giảm dần vì trúng tuyển NV trước rồi sẽ không xét các NV tiếp theo.

7. Trong một trường mà em muốn đăng kí nhiều mã ngành thì thứ tự sắp xếp các nguyện vọng trên hệ thống sẽ làm như thế nào?

TL: Mỗi mã ngành là 1 nguyện vọng, em sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống theo ngành mà em yêu thích và có khả năng đỗ từ cao đến thấp.

Để tra mã ngành, mã trường, mã khối xét tuyển, phương thức xét tuyển, các em truy cập tại đây: https://diemthi.tuyensinh247.com/danh-sach-truong-dai-hoc-cao-dang.html

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Những điều cần biết khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2022

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH