Những điều cần biết trước khi chọn trường du học ở Mỹ

Việc chọn du học ở một trường Đại học cách xa đất nước hàng nửa vòng trái đất là một quyết định lớn hết sức khó khăn với các bạn học sinh.

 Sau đây là một số trải nghiệm mà bạn cần biết trước khi đăng ký chọn trường.

1. Mọi hoạt động đều diễn ra trong khuôn viên trường Đại học

Sai lầm lớn nhất với các bạn tân sinh viên là nghĩ rằng Đại học cũng tương tự như cấp 3 và các bạn sẽ rất dễ dàng thích nghi.

Tuy nhiên, thực tế thì cuộc sống của một tân sinh viên sẽ tương tự như việc bạn đang làm một công việc full-time vậy. Hầu hết sinh viên Mỹ đều sống trong ký túc xá trường Đại học. Điều đó có nghĩa rằng tất cả các hoạt động ăn, ngủ, vui chơi, giao tiếp xã hội của sinh viên đều diễn ra trong khuôn viên của trường.

Nhung dieu can biet truoc khi chon truong du hoc o My

Việc hoàn thành khóa luận, nghiên cứu không được thực hiện trên lớp học.

Việc ôn luyện để hoàn thành các bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ của sinh viên giống như việc họ đang làm một công việc toàn thời gian. Sinh viên không hoàn thành khóa luận, làm việc nhóm và nghiên cứu của sinh viên Mỹ ngay trên lớp học. Đôi khi, thời gian sinh viên cần bỏ ra để thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu của khóa học là 40 tiếng/ tuần.

2. Hoạt động ngoại khóa rất quan trọng

Một trong những điều gây bát ngờ lớn nhất đối với sinh viên khi du học ở Mỹ là môi trường học tập ở đây không hoàn toàn mang tính học thuật. Ngược lại, các hoạt động ngoại khóa rất được đề cao.

Điều này không những giúp bạn có được những kỹ năng mới, trải nghiệm mới mà còn là một dịp tốt cho bạn để mở rộng mối quan hệ của mình và xây dựng một tình bạn lâu dài với bạn bè năm châu.

Tuy nhiên, các hoạt động ngoại khóa cũng đòi hỏi bạn phải biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý nhất. Lời khuyên cho các du học sinh ở đây là không nên tham gia vào quá nhiều hoạt động cùng lúc mà hãy lấy việc học tập là nhiệm vụ hàng đầu của mình.

3. Không cần phải chọn ngành học ngay

Hệ thống giáo dục của các quốc gia rất khác nhau và không phải du học sinh nào cũng nhận thức được điều này. Nhiều trường Đại học yêu cầu sinh viên phải chọn ngành học chính ngay từ thời gian đầu nhập trường.

Các trường Đại học ở Mỹ lại chỉ yêu cầu sinh viên đưa ra quyết định ngành học vào cuối năm học thứ 2.

4. Đời sống xã hội của người Mỹ rất đặc biệt

Trải nghiệm lớn nhất trong quá trình du học ở Mỹ của du học sinh đó là đời sống xã hội, đặc biệt là tình trạng culture shock (shock văn hóa). Nhìn chung, người Mỹ rất thân thiện và cởi mở với mọi người. Họ giao tiếp với nhau rất thoải mái khi gặp nhau ở cửa tiệm tạp hóa hay bến xe bus.

Các trường Đại học ở Mỹ cũng không yêu cầu sinh viên phải mặc đồng phục. Sinh viên có thể mặc flip-flop hay thậm chí quần sooc khi đến lớp.

5. Nên tham gia vào nhiều lớp học nhỏ trong năm đầu tiên

Trong năm học đầu tiên, bạn nên tham gia ít nhất một lớp học nhỏ. Mối quan hệ với những người bạn trong những lớp học này sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Họ sẽ hướng dẫn và giúp bạn những lúc cần thiết.

6. Tìm việc ngay trong trường học

Khi du học ở Mỹ, các bạn có thể tìm cho mình một công việc phù hợp với sở thích và ngành học của mình. Công việc này không những giúp bạn có cơ hội giao lưu với nhiều người mà còn giúp bạn kiếm thêm được một khoản tiền để chi tiêu trong cuộc sống.

Theo thethaohangngay

 

Viết bình luận: Những điều cần biết trước khi chọn trường du học ở Mỹ

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247