Những điều kiêng kỵ trong ngày tết

16 tập tục kiêng kị ngày tết: Quét nhà, làm mất chổi, mặc đồ trắng/đen, mở tủ quần áo vào mùng một, cho lửa, ăn thịt chó/vịt, để mèo vào nhà, thăm trẻ sơ sinh, phụ nữ xõa tóc, cho nước, mai táng vào mùng 1, nóng giận cãi nhau, giặt giũ vào mùng 1 và 2, chụp ảnh ở tư thế nằm ngủ, cho vay/ trả tiền, xuất hành ngày mùng 5.

 
 
tap-tuc-kieng-ky-ngay-tetp4-3682-1390822

Những tập tục kiêng kỵ ngày Tết, theo quan niệm dân gian.

Không biết tự bao giờ những tập tục ngày đầu xuân này đã chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa cũng như tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Ngày nay, con người hiện đại vẫn truyền tai nhau nét truyền thống này như một phương thức tâm linh để tự bảo vệ trước những điều bất trắc, điềm “gở”, đồng thời chủ động đón điều lành đến nhà.

Đề cập riêng về hệ quả của việc tuân thủ hay không những điều kiêng kỵ này, Tiến sĩ Nguyễn Đệ, Giảng viên khoa Văn hóa học, Đại học Văn hóa TP HCM cho rằng, nó tùy thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng riêng của từng người, từng gia đình. Bởi trên thực tế chưa có trường hợp cụ thể nào chứng minh được tính đúng sai của các vấn đề kiêng kỵ trên. Song ông nhìn nhận, việc hiểu biết các tập tục này sẽ giúp người ta biết cách cư xử sao cho phù hợp, tránh gây hiểu lầm, khó xử.

Theo thethaohangngay 

Viết bình luận: Những điều kiêng kỵ trong ngày tết

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247