Những ngành nghề nào trở thành xu hướng cho 5 năm tới?

Một trong những trăn trở của các em học sinh lớp 12 khi đăng ký ngành xét tuyển vào các trường đại học đó là những ngành nghề nào sẽ được quan tâm, trở thành xu hướng trong 5 năm tới - tức là lúc các em ra trường.

Những ngành nghề nào xu hướng cho 5 - 6 năm tới ?

Cũng trong chương trình, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Công ty Groove Technology, chia sẻ những dự báo xu hướng lao động cho 5 - 6 năm tới. Theo bà Mai, những ngành học về khoa học tự nhiên sẽ giúp có được các công việc trong tương lai. Bên cạnh đó, những ngành chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, kế toán kiểm toán vẫn tiếp tục có nhu cầu tăng đều. Các ngành khoa học xã hội như giáo viên, các ngành ngôn ngữ cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Riêng về công nghệ thông tin, bà Mai cho biết một xu hướng tuyển dụng đang rất mạnh từ năm 2022 mà chưa có dấu hiệu dừng lại là tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin cho chính doanh nghiệp của mình.

Nhung nganh nghe nao tro thanh xu huong cho 5 nam toi?

>> Các em tham khảo thêm chọn trường, chọn ngành phù hợp với khả năng của mình Tại Đây

Em Nguyễn Dũng (học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, Đồng Nai) băn khoăn sự liên quan giữa chọn ngành nghề và tính cách bản thân. Trong vai trò nhà tuyển dụng nhiều năm, bà Phương Mai cho rằng chọn ngành chọn nghề cần có sở thích và sở trường. Tuy nhiên, tính cách đôi khi không quá quan trọng với một số ngành nghề cụ thể. Vấn đề quan trọng là mình làm tốt nhất việc gì, thực tế môi trường doanh nghiệp hiện nay đang nuôi dưỡng sự đa dạng về tính cách, giới, độ tuổi…

Trong khi đó, một học sinh Trường THPT Ngô Quyền (Đồng Nai) băn khoăn: "Em muốn học thể dục thể thao nhưng ba mẹ muốn em học ngành kiến trúc. Làm sao để dung hòa sở thích cá nhân và nguyện vọng của bố mẹ?". Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, giảng viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng việc thuyết phục ba mẹ là quan trọng để có giải pháp tốt nhất trong việc lựa chọn ngành nghề.

Theo Báo Thanh Niên

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Những ngành nghề nào trở thành xu hướng cho 5 năm tới?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH