Nữ thủ khoa “kép” chia sẻ bí quyết vượt 'vũ môn'

Cùng gặp gỡ cô bạn nữ sinh đỗ thủ khoa "kép" trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Tài chính-Marketing - Thanh Trúc (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) nhé!

 

“Thi vào ngành Y đa khoa Trường ĐH Y dược TPHCM, mục tiêu của em là đậu chứ không hề nghĩ đến việc đạt thủ khoa. Thi xong, em xem lại bài và dự tính cũng đạt 29 điểm. Khi nhận tin em không bất ngờ với điểm số 29,5 nhưng bất ngờ với danh hiệu thủ khoa. Ba mẹ và thầy cô rất vui với thành tích thủ khoa “kép” của em” - cô học trò Nguyễn Trần Thanh Trúc tươi cười chia sẻ về thành tích của mình.
 
Không phải bây giờ mới khiến mọi người trầm trồ về thành tích đỗ thủ khoa 2 trường ĐH, hồi kết thúc năm học lớp 12, Thanh Trúc đạt điểm trung bình là 9,3 và tốt nghiệp THPT với 55 điểm.
 
Nữ thủ khoa “kép”
Thủ khoa “kép” Nguyễn Trần Thanh Trúc không bất ngờ về điểm số nhưng không nghĩ mình trở thành thủ khoa. (Ảnh: Quốc Anh)

Thanh Trúc cho biết, trong đợt thi khối A vào Trường ĐH Tài chính-Marketing, em cũng bị một chút áp lực tâm lý, đặc biệt là ở môn Vật lý. Dù cũng rất thích thú nhưng thời gian đầu tư cho môn học này không được ưu ái như những môn khác. Mục tiêu quan trọng nhất của Trúc trong kỳ thi khối A chính là cơ hội cọ xát với đề thi môn Toán và Hóa, đặc biệt là thích nghi với tâm lý thi đại học chứ không đặt cao thành tích. Nhưng kết quả vượt ngoài mong đợi, em xuất sắc dành danh hiệu thủ khoa Trường ĐH Tài chính - Marketing với 26 điểm.

Thời gian nghỉ giữa 2 đợt thi chỉ vài ngày nhưng Trúc đã có sự chuẩn bị tâm lý khá tốt, tinh thần thoải mái hơn rất nhiều. Lo nhất là môn Toán, nhưng Trúc đã tự tin hơn rất nhiều sau kỳ thi khối A.

Học ban B, nhưng mãi đến năm 12, cô thủ khoa này vẫn còn phân vân lựa chọn giữa ngành Y và Dược. Trúc sinh ra và lớn lên trong gia đình có cả bố và mẹ làm việc trong ngành Dược. Ngay từ nhỏ, em cũng nghĩ rằng mình sẽ theo ngành “truyền thống” nhưng khi đến lớp 10 thì cô học trò này thấy mình phù hợp với việc học Y hơn.

Đến khi lên lớp 12, được sự ủng hộ của gia đình và thầy cô, cùng bạn bè, Thanh Trúc đăng ký thi Y đa khoa, ngành học hứa hẹn nhiều thử thách và khó khăn. Theo Thanh Trúc thì quyết định này một phần vì em cũng rất tò mò và hứng thú tìm hiểu ngành Y đa khoa.

Khi hỏi về bí quyết học tập, Trúc cho biết mình luôn chú ý nghe giảng và nắm bắt kiến thức ngay trong giờ học. Điều gì không nắm rõ thì cô bạn trao đổi ngay với bạn bè và nhờ thầy cô tư vấn. Thời gian ở nhà của Trúc chủ yếu là làm bài tập nâng cao.

Chia sẻ về “bí quyết” học tập để chinh chiến trong mùa thi đại học, Thanh Trúc cho rằng sự cố gắng của bản thân là điều quan trọng nhất, bên cạnh đó phải có một kế hoạch cụ thể trong từng giai đoạn để nắm vững được kiến thức, kịp chạy “nước rút”.

Bí quyết học tập của Thanh Trúc là luôn chú ý nghe giảng và rèn cách làm bài tập. (Ảnh Quốc Anh)
Bí quyết học tập của Thanh Trúc là luôn chú ý nghe giảng và rèn cách làm bài tập. (Ảnh Quốc Anh)

Trong năm học 12, thời gian buổi tối, Thanh Trúc dành chủ yếu cho việc học Toán và Hóa. Học đến tầm 11 giờ đêm là Trúc đi ngủ. Nhưng cô bạn học cũng rất “thời tiết”, hôm nào khỏe thì làm nhiều còn nếu mệt thì làm vừa phải. Quan trọng nhất là giữ được cân bằng tâm lý và đạt được hiệu suất làm bài.

Năm lớp 11, Thanh Trúc đã dành nhiều thời gian để học thật tốt kiến thức căn bản và làm bài tập nâng cao ở môn Sinh học. Năm lớp 12 thì tập trung vào môn Toán và Hóa nhiều hơn. Đến giờ “tăng tốc” giải đề thi đại học là giai đoạn bước vào học kỳ 2 cho đến tháng 4.

Chuẩn bị cho kỳ thi, Thanh Trúc làm rất nhiều đề thử và vận dụng một số kinh nghiệm mà mấy anh chị đi trước truyền lại. Tìm kiếm tài liệu và giải đề trên mạng cũng là một kênh hữu ích mà Trúc rất quan tâm và khai thác nhiều từ đó.

Trước đó, hồi học lớp 9, Trúc xuất sắc đạt giải Nhất môn Toán cấp thành phố. Trong năm 12, Thanh Trúc xuất sắc giành giải Nhất cấp thành phố ở cả hai môn Hóa và Sinh học. Theo Trúc thì đó là một cơ hội tiếp cận với những mảng kiến thức rất quý giá và hỗ trợ đắc lực cho kỳ thi đại học sau đó.

Suốt 12 năm là học sinh giỏi toàn diện, dù việc học tập rất bận rộn nhưng Trúc vẫn dành thời gian tham gia hoạt động phong trào. Ba năm liền đảm nhận chức bí thư chi đoàn cũng tôi rèn một cô học trò ít nói trở nên mạnh dạn hơn và nói chuyện tự tin hơn trước đám đông.

Không chỉ dành toàn thời gian cho học tập, nữ thủ khoa cho biết mình cũng thích bơi lội và chơi cầu lông, đó là môn rèn luyện sức khỏe rất tốt. Trúc cũng thích đọc truyện tranh và tiểu thuyết văn học nước ngoài. Từ nhỏ đã được học Organ, lên lớp 8, Trúc chuyển sang học Piano và hiện giờ có thể thể hiện được những tác phẩm yêu thích một cách tự tin và khá bài bản nhưng theo cô bạn thì rất ngại biểu diễn trước đám đông vì sợ sai nốt.

Thanh Trúc cùng mẹ và em gái. (Ảnh Quốc Anh)
Thanh Trúc cùng mẹ và em gái. (Ảnh Quốc Anh)

Cô Trần Thị Kim Cúc - mẹ Trúc chia sẻ: “Gia đình rất vui và bất ngờ với kết quả của em, đặc biệt trong kỳ thi khối A, vì đó không phải là sở trường của Trúc. Gia đình luôn tin tưởng, ủng hộ sự lựa chọn và đồng hành cùng em để thực hiện được ước mơ như đam mê".

Cô thủ khoa có khuôn mặt tươi sáng, dễ mến quan niệm rằng học tập là sự đam mê và sự cố gắng vươn lên là rất quan trọng. Với em, mục tiêu trong học tập phải rõ ràng và xây dựng lộ trình để chinh phục những cột mốc thử thách đặt ra luôn điều hết sức thú vị và giúp mình ngày càng hoàn thiện và thành công hơn.

Theo Thethaohangngay

 

Viết bình luận: Nữ thủ khoa “kép” chia sẻ bí quyết vượt 'vũ môn'

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247