Ôn thi đánh giá năng lực môn Hóa

Môn Hoá có trong cả hai kì thi ĐGNL của ĐHQGHN và ĐHQG-HCM với 10 câu hỏi/kỳ thi. Liệu không học tốt môn Hoá có thể thi và đạt điểm cao hay không? Ôn thi môn Hoá như nào để thi đánh giá năng lực hiệu quả? Tuyensinh247 sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn này.

HƯỚNG DẪN ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC - MÔN HOÁ HỌC

Môn Hoá học là một môn khoa học cơ bản, có mặt trong nhiều khối thi và xét tuyển Đại học. Đây cũng là môn thi quan trọng, góp mặt trong cả hai kì thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội (gọi tắt là ĐGNL Hà Nội) và ĐGNL Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là ĐGNL HCM) với số lượng đều là 10 câu hỏi. Như vậy có thể thấy do tính chất quan trọng là dùng kết quả bài thi để xét tuyển vào các trường đại học lớn – nơi đào tạo nghề nghiệp cho các bạn học sinh để tham gia vào thị trường lao động, các môn khoa học cơ bản như môn Hoá học đều phát huy vai trò như một công cụ đánh giá chất lượng của người học và kiểm soát chất lượng đầu vào của các trường đại học. Vì là kì thi riêng do trường đại học Quốc gia Hà Nội và đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tự tổ chức, nên cấu trúc đề thi và cách đặt câu hỏi môn Hoá học có sự khác biệt nhất định so với việc các bạn HS chỉ ôn thi cho kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Vậy, làm thế nào để các bạn học sinh có thể làm tốt phần thi môn Hoá học trong các kì thi riêng của các trường đại học – trong khi đây vốn là môn học được coi là “nỗi ám ảnh” với rất nhiều bạn học sinh? Liệu không học tốt môn Hoá học có thể tham gia thi và đạt điểm cao hay không? Ôn thi môn Hoá học như nào để đi thi ĐGNL cho hiệu quả? Trong bài viết này, Tuyensinh247 sẽ giải đáp cho các bạn học sinh phần nào những nỗi lo lắng này.

Môn Hoá học góp mặt trong cả hai kì thi riêng của 2 đại học là Đại học Quốc gia Hà Nội và đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với số lượng là 10 câu hỏi. Nhưng hai kì thi này lại có sự khác nhau về cách tính điểm, đặt câu hỏi, phạm vi kiến thức,… nhất định. Và vì vậy, để ôn thi tốt môn Hoá học cho những kì thi này – vốn được coi là “tấm vé vàng” để bước chân vào cánh cửa đại học, các bạn học sinh rất cần định hướng ôn thi ngay từ bây giờ.

1. Ôn thi môn Hoá học – kì thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội

Góp phần cho bài thi 150 câu với 10 câu hỏi, trong đó có 9 câu hỏi trắc nghiệm đơn một đáp án và 1 câu hỏi điền đáp án thì nội dung thi môn Hoá học của kì thi ĐGNL là trải dài, bao gồm kiến thức của cả ba lớp 10, 11 và 12 nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở lớp 11 và 12 với khoảng 80 – 90%.

Nội dung môn Hoá học của cấp THPT có thể khoanh vùng kiến thức trong những chủ đề lớn là: Hoá học đại cương, Hoá học vô cơ và Hoá học hữu cơ nên các câu hỏi được đưa ra trong đề thi đều có thể nằm trong phạm vi của những chủ đề này. Trong đề thi các câu hỏi được đưa ra nằm trong mức độ từ thông hiểu cho tới vận dụng cao, đủ dạng từ lý thuyết cho tới bài tập. Các câu hỏi được đưa ra trong kì thi ĐGNL không có những câu đòi hỏi biến đổi và tính toán khó khăn giống như kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia, mà thay vào đó là những câu hỏi về bản chất hoá học, đòi hỏi các bạn phải thật sự học và hiểu môn Hoá học. Ngoài ra những câu hỏi “lạ” xuất hiện trong đề cũng sẽ làm khó các bạn nếu chỉ đến lúc đi thi mới đọc lần đầu tiên. Qua đây, có thể thấy việc hệ thống lại kiến thức căn bản, khoanh vùng những kiến thức trọng tâm sẽ giúp ích cho các bạn không chỉ trong kì thi ĐGNL mà còn cả trong việc học tập môn Hoá học trên lớp. Điểm khác biệt ở đây là việc luyện đề và làm quen với những câu hỏi mới, kiểu hỏi mới, làm quen với cấu trúc đề, trải nghiệm đề thi thử, thao tác thi trên máy tính… để tự thu về cho bản thân những kinh nghiệm, là công cụ giúp các bạn có được lợi thế khi đi thi hơn rất nhiều so với những đối thủ khác.

2. Ôn thi môn Hoá học – kì thi ĐGNL Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Môn Hoá học trong kì thi ĐGNL Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 10 câu hỏi, trong đó có 4 câu hỏi đơn trắc nghiệm một đáp án, 2 câu hỏi đọc hiểu ngắn, mỗi câu đọc hiểu có 3 câu hỏi đơn trắc nghiệm một đáp án hỏi xung quanh bài đọc. Nội dung của các câu hỏi trong đề cũng trải dài và có đủ kiến thức của ba chủ đề lớn là Hoá học đại cương, Hoá học vô cơ và Hoá học hữu cơ, từ lớp 10, 11 và 12. Đặc biệt, 2 câu hỏi bài đọc hiểu cũng là một dạng mới. Đề đưa ra một đoạn thông tin khoa học chủ đề hoá học, sau đó dựa vào thông tin của đề bài, cùng với kiến thức cơ bản môn hoá học, học sinh sẽ trả lời được các câu hỏi con nằm trong bài đọc hiểu. Tuy mức độ các câu hỏi trong đề thi cũng tương đương mức độ thông hiểu và vận dụng nhưng nội dung của bài đọc hiểu lại là mới mẻ với rất nhiều bạn học sinh do cách khai thác kiến thức và cách đặt câu hỏi. Chủ đề của bài đọc hiểu cũng rất đa dạng, đề cập đến kiến thức khoa học, kiến thức về một nội dung trong SGK, một thí nghiệm hoá học,… Tất cả đều đòi hỏi các bạn phải nắm vững kiến thức và bản chất của Hoá học căn bản, làm quen trước và luyện nhiều câu hỏi dạng mới,… để tìm ra chiến thuật làm bài và kinh nghiệm cho bản thân.

Như vậy, dù là kì thi ĐGNL Hà Nội hay kì thi ĐGNL Hồ Chí Minh, các bạn học sinh cũng đều phải chuẩn bị kĩ càng và có cho mình một lộ trình ôn thi toàn diện vì đặc thù khi đi thi là kiến thức trải dài từ lớp 10 đến lớp 12. Học hiểu bản chất cũng rất quan trọng để các bạn không bị bỏ lỡ một câu hỏi nào dù có là dạng mới. Và một điều rất rất cần thiết mà các bạn cần có cho mình đó là phải làm quen với cấu trúc đề thi ngay, luyện các câu hỏi dạng mới của đề và tìm cho bản thân mình chiến lược làm bài riêng. Tuyensinh247.com luôn đồng hành cùng với các bạn học sinh trong kì thi ĐGNL Hà Nội và Hồ Chí Minh, đưa tới cho người học một lộ trình ôn thi rõ ràng và toàn diện, cung cấp đầy đủ kiến thức để các bạn có thể tự tin chinh phục “tấm vé vàng” vào ngưỡng cửa đại học. Hệ thống trang web mô phỏng các kì thi, cùng với các đợt thi thử như “thi thật”, hệ thống câu hỏi luyện phong phú và đa dạng, liên tục cập nhật câu mới được biên soạn bởi đội ngũ chuyên môn nhiều kinh nghiệm. Các buổi học live tương tác trực tiếp với Giáo viên thông qua ứng dụng học tập trực tuyến ClassIn còn giúp cho các bạn được học hỏi thêm nhiều điều từ Giáo viên và các bạn học sinh khác. Các bạn học sinh còn được tham gia vào các group Zalo học tập, có các bạn học sinh và giáo viên chủ nhiệm, các cô giáo cố vấn học tập luôn giúp đỡ và giải đáp thắc mắc trong quá trình học. Đặc biệt, khi tham gia ôn luyện cho kì thi ĐGNL duy nhất tại Tuyensinh247, học sinh còn có cơ hội được HỌC CÙNG THỦ KHOA của các kì thi này trên cả nước. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn học sinh được học hỏi thêm từ những anh chị thủ khoa có nhièu kinh nghiệm trong kì thi về chiến thuật làm bài, cách tư duy giải đề, những điều cần lưu ý,… khi đi thi thực tế và biến nó thành của mình.

Em có thể tham khảo đề minh hoạ Đánh giá năng lực các năm, phạm vi kiến thức chi tiết và thi thử MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Với một môn học cần học theo cả quá trình như môn Hoá, có thể các bạn sẽ rất lo lắng khi mình mất gốc, nhưng chỉ cần có một chiến lược ôn thi phù hợp, bạn vẫn sẽ chinh phục được môn học này trong kì thi ĐGNL. Hãy học thật tốt từ những điều căn bản và nhỏ nhất, hiểu rõ bản chất để có thể làm được mọi câu hỏi trong bài thi.

Trên đây là thông tin và định hướng ôn thi cho các bạn HS đang mong muốn thử sức tại kì thi ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Hãy cố gắng hết sức để chinh phục môn Hoá học và kì thi ĐGNL một cách tốt nhất và cầm chắc trong tay tương lai của bản thân mình nhé.

Tuyensinh247

DÀNH CHO 2K6 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2024!

Bạn đăng băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Hệ thống kiến thức trọng tâm & làm quen các dạng bài chỉ có trong kỳ thi ĐGNL
  • Phủ kín lượng kiến thức với hệ thống ngân hàng hơn 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Học live tương tác với thầy cô kết hợp tài khoản tự luyện chủ động trên trang

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Facebook 2K6 ôn thi Đánh giá năng lực 2024

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Ôn thi đánh giá năng lực môn Hóa

  •  
Đăng ký tư vấn khóa ĐGNL!