Ôn thi đánh giá năng lực môn Toán

Hướng dẫn ôn thi đánh giá năng lực môn Toán phần Tư duy định lượng - ĐGNL Đại học Quốc gia Hà Nội và phần Toán học, Tư duy logic và Phân tích số liệu – ĐGNL ĐHQG Hồ Chí Minh. Điểm chung về kiến thức, kĩ năng của 2 kì thi.

HƯỚNG DẪN ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC - MÔN TOÁN

1. Ôn thi phần Tư duy định lượng – ĐGNL ĐHQG Hà Nội

* Phần tư duy định lượng có tổng cộng 50 câu hỏi. Trong đó:

+ 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan 4 đáp án (chọn đáp án đúng nhất).

+ 15 câu hỏi dạng điền đáp án (Điền số nguyên dương, số nguyên âm và phân số dạng a/b).

* Phân bổ cấp độ nhận thức trong đề thi ĐGNL Hà Nội (tham khảo):

+ Nhận biết – Thông hiểu chiếm khoảng 50-60%

+ Vận dụng và Vận dụng cao chiếm khoảng 40-50%

* Phạm vi kiến thức:

Kiến thức Toán trong phần tư duy định lượng tương đối rộng, trải dài toàn bộ kiến thức THPT và không trọng tâm cố định vào kiến thức của lớp 10 hay 11 hoặc 12. Trong đó:

- Lớp 10 chiếm khoảng 10-15%: Phương trình – Hệ phương trình, Bất đẳng thức – Bất phương trình, Hàm số – Đồ thị, Thống kê, Hình học Oxy.

- Lớp 11 chiếm khoảng 20-25%: Lượng giác, Tổ hợp – Xác suất, Dãy số – Cấp số cộng – Cấp số nhân,  Giới hạn, Đạo hàm, Quan hệ song song trong không gian, Quan hệ vuông góc trong không gian.

- Lớp 12 chiếm khoảng 60-70%: Gồm tất cả các chuyên đề lớp 12.

* Phương pháp ôn thi Tư duy định lượng

Để có thể ôn thi Tư duy định lượng một cách có hiệu quả thì trước hết các em cần làm là:

Hệ thống đề cương một cách logic, trong quá trình học thì luôn ghi chú lại các lỗi sai thường mắc phải. Đặc biệt, không nên bỏ qua những phần kiến thức đọc thêm trong sách và kiến thức trong chương trình nâng cao vì đây đều là những phần có tính vận dụng rất cao và rất dễ xuất hiện trong đề. Ngoài ra, các em có thể tham khảo các tài liệu bên ngoài như một số đề thi trên Tuyensinh247.com, tham khảo đề minh họa năm 2021 và khi gặp những câu hỏi lạ thì đừng vội bỏ qua mà có thể nán lại, thử làm một chút để có thể tích lũy kinh nghiệm xử lí các câu tư duy logic.

Em có thể tham khảo đề minh hoạ Đánh giá năng lực Hà Nội các năm và thi thử MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

* Kỹ năng làm bài

Các em cần phân bổ thời gian hợp lí, vì đề thi gồm 50 câu hỏi trong thời gian 75 phút, lượng kiến thức trong đó là vô cùng rộng. Lúc này đòi hỏi các em cần có kỹ năng về kiểm soát thời gian làm bài thật tốt. Trước hết cần đọc nhanh đề bài, câu nào dễ có thể làm nhanh được trong 30 giây thì làm nhanh nhất có thể, nếu gặp câu khó mà thấy phải mất nhiều thời gian làm thì tạm thời đánh dấu để đó, ưu tiên làm các câu khác vì đề thi không sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó mà đề được trộn lên từ ngân hàng câu hỏi.

Bên cạnh đó, các em cần làm quen với dạng câu hỏi tư duy logic, thông thường những câu hỏi này sẽ cần các em đi tìm kiếm quy luật, tính chất. Mà để có được phản xạ thì các em cần học chắc lý thuyết, đồng thời tích lũy kinh nghiệm thông qua các đề thi.

Một kĩ năng vô cùng quan trọng khi làm bài thi Tư duy định lượng đó là kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay. Vừa học chắc kiến thức trên trường, vừa không ngừng tìm tỏi, học hỏi thêm một chút kĩ năng bấm máy nâng “trình” của bản thân thì bài thi này không phải là quá khó với các em .

* Định hướng ôn tập

Trước hết các em cần luyện cho mình thói quen xây dựng kế hoạch học tập. Sau đó, hệ thống các kiến thức sau khi học xong 1 chương, ghi ra các lý thuyết quan trọng, các dạng bài thường gặp, mẹo làm nhanh các bài toán. Đến giai đoạn nước rút, cần ôn lại một lượt các chuyên đề “sở trường” của bản thân cho chắc, sau đó liệt kê những phần kiến thức bị hổng và xây dựng kế hoạch ôn tập, bổ sung lại các kiến thức đó cho hợp lí.

2. Ôn thi phần Toán học, Tư duy logic và Phân tích số liệu – ĐGNL ĐHQG Hồ Chí Minh

* Phần tư Toán học, Tư duy logic và Phân tích số liệu có tổng cộng 30 câu hỏi trắc nghiệm khách quan. Trong đó:

+ Toán học: 10 câu hỏi

+ Tư duy logic: 10 câu hỏi

+ Phân tích số liệu: 10 câu hỏi

* Phân bổ cấp độ nhận thức trong đề thi ĐGNL Hồ Chí Minh (tham khảo):

+ Nhận biết chiếm khoảng 10-15%

+ Thông hiểu – Vận dụng chiếm khoảng 70-75%

+ Vận dụng cao chiếm khoảng 15%

* Phạm vi kiến thức: 

Toán học: Phương trình – Hệ phương trình,  Bài toán tối ưu, Tổ hợp – Xác suất, Ứng dụng đạo hàm khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, Hàm số lũy thừa – Hàm số mũ – Hàm số logarit, Nguyên hàm, Số phức, Thể tích khối đa diện, Phương pháp tọa độ trong không gian.

Tư duy logic: Các câu hỏi tư duy nằm ngoài chương trình THPT.

Phân tích số liệu: Các câu hỏi về bảng số liệu, biểu đồ nằm ngoài chương trình THPT.

Em có thể tham khảo đề minh hoạ Đánh giá năng lực Hồ Chí Minh các năm, phạm vi kiến thức chi tiết và thi thử MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

* Phương pháp ôn thi Toán học, Tư duy logic và Phân tích số liệu:

Bài thi Toán học có điểm đặc biệt là trong 10 câu hỏi thì có chủ đề Phương trình – Hệ phương trình, Bài toán tối ưu tương đối đặc biệt, các em phải tìm thêm tài liệu bên ngoài. Còn các chủ đề còn lại thì chỉ có mức độ Thông hiểu – Vận dụng, với mức độ này các em chỉ cần học kiến thức trên trường là làm được.

Bài thi Tư duy logic và Phân tích số liệu không có trong chương trình học thì nên tìm một số câu hỏi trên Internet, sách tham khảo.

* Kỹ năng làm bài

Các câu hỏi về Toán học không quá khó nên các em cần làm nhanh nhất có thể, sử dụng máy tính để tính nhanh.

Bên cạnh đó, với câu hỏi thuộc phần Tư duy logic thì cần đọc kĩ và tự tóm tắt đề bài theo cách của bản thân, gạch yêu cầu của câu hỏi, tìm quy luật của bài toán, sử dụng một số phương pháp loại trừ đáp án vi phạm điều kiện đề bài, chia các trường hợp khi bài toán quá phức tạp, phương pháp lập bảng,…

Ở phần Phân tích số liệu thì nên đọc thật kĩ giả thiết và yêu cầu của đề bài, thông thường ở phần thi này sẽ không quá khó, nhưng rất dễ bị “đánh lừa”. Do đó cần cẩn thận khi làm bài.

* Định hướng ôn tập

Dù đã xác định ôn thi ĐGNL HCM thì vẫn cần học chắc kiến thức trên lớp. Nên ôn song song cả phần Tư duy logic và Phân tích số liệu từ sớm. Với phần thi Tư duy logic và Phân tích số liệu thì chỉ cần tìm khoảng 10-15 câu hỏi hay, học các kĩ năng như tóm tắt đề bài, rèn một số phương pháp làm bài. Ở đây các em có thể tham khảo thêm một số khóa học có các buổi học về Tư duy logic và Phân tích số liệu để được rèn thêm.

3. Điểm chung về kiến thức, kĩ năng của 2 kì thi

Đều có kiến thức về Tổ hợp – Xác suất và kiến thức của lớp 12

Mức độ câu hỏi không phải là quá khó, có một số dạng câu hỏi lạ.

Đều có các câu hỏi yêu cầu học sinh đi tìm quy luật, cần tư duy logic mới có thể làm được.

Đều cần có kĩ năng bấm máy tính để có thể làm nhanh được.

-----------------------------------------

LỜI KẾT

Với bài viết này, Tuyensinh247 hy vọng rằng bạn sẽ có thể nâng cao được kỹ năng của mình và đạt được kết quả ấn tượng trong kỳ thi Đánh giá năng lực sắp tới. Hãy giữ vững tinh thần và nỗ lực không ngừng để chinh phục mục tiêu của mình. 

Tuyensinh247

DÀNH CHO 2K6 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2024!

Bạn đăng băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Hệ thống kiến thức trọng tâm & làm quen các dạng bài chỉ có trong kỳ thi ĐGNL
  • Phủ kín lượng kiến thức với hệ thống ngân hàng hơn 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Học live tương tác với thầy cô kết hợp tài khoản tự luyện chủ động trên trang

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Zalo 2K6 ôn thi ĐGNL & ĐGTD 2024 miễn phí

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Ôn thi đánh giá năng lực môn Toán

  •  
Đăng ký tư vấn khóa ĐGNL!