Quảng Nam dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm 2024

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tỉnh Quảng Nam năm 2024 - 2025 đã được Sở GD đề xuất từ xét tuyển sang hình thức thi tuyển để đảm bảo công bằng cho học sinh.

Tại buổi làm việc của UBND tỉnh chiều nay 30/10, Sở GD-ĐT đã đề xuất phương án tuyển sinh thi vào lớp 10 THPT công lập từ năm học 2024 - 2025, thay vì xét tuyển như các năm trước đây.

Theo giải thích của Sở GD-ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh hiện nay đã thay đổi theo hướng ngày càng giảm. Nếu tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển, chỉ sử dụng kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học THCS của học sinh (HS) làm kết quả tuyển sinh là không công bằng đối với HS giữa các trường THCS với nhau.

Mức độ tin cậy đối với kết quả đánh giá, xếp loại HS không cao do không tránh khỏi việc giáo viên, nhà trường luôn mong muốn cho HS của mình có kết quả cao để được vào học lớp 10 THPT công lập. Từ đó làm cho HS thiếu động lực học tập; không đảm bảo được sự khách quan, công bằng trong đánh giá, xếp loại HS trong nhà trường và giữa các trường với nhau trên địa bàn tỉnh.

Quang Nam du kien to chuc thi tuyen vao lop 10 nam 2024

Dự kiến năm 2024 học sinh Quảng Nam sẽ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập

Hiện nay, trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ có 8 tỉnh chọn phương thức xét tuyển và 11 tỉnh chọn phương thức kết hợp thi tuyển và xét tuyển, còn lại đều chọn phương thức tuyển sinh là thi tuyển. Kinh phí tổ chức kỳ thi (kể cả thi chuyên và phổ thông DTNT tỉnh) là gần 7 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cơ bản thống nhất với phương án thi tuyển của Sở GD-ĐT đề xuất và lưu ý thêm một số việc, như phải làm rõ sự bất cập của xét tuyển, tính cần thiết của tổ chức kỳ thi, nâng cao chất lượng đầu vào, tránh tình trạng HS ỷ lại không học; kinh phí tổ chức kỳ thi.

“Yêu cầu của giáo dục là chất lượng đặt lên hàng đầu. Vì vậy, phương án thi tuyển phải lấy thêm ý kiến của các sở, ngành, địa phương. Đề nghị Sở GD-ĐT nhanh chóng tổ chức thực hiện, báo cáo UBND tỉnh quyết định” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất của Sở GD-ĐT về tổ chức hội thảo “Thống nhất bộ chữ và đưa tiếng Cơ Tu vào dạy học tại các cơ sở giáo dục phổ thông”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn thống nhất giao Sở GD-ĐT tham mưu báo cáo UBND tỉnh tổ chức trong thời gian thích hợp.

Về HS cử tuyển, ông Tuấn đồng ý chuyển năm đào tạo từ 2022 sang 2023, giao trách nhiệm cho Sở GD-ĐT làm việc với các địa phương cam kết về việc đi học của HS.

Theo Báo Quảng Nam

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Viết bình luận: Quảng Nam dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm 2024

  •  
Ôn thi vào 10 - Tuyensinh247