Sai lầm nguy hiểm cần tránh khi bị bỏng

Việc xử lý sai cách các vết bỏng sẽ làm cho vết thương bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn. Sau đây là một số sai lầm nguy hiểm bạn nên tránh.

Vệ sinh vết thương bằng oxy già hoặc cồn

Nhân viên bán thuốc thường khuyên chúng ta nên rửa vết bỏng bằng oxy già nhưng thực chất là nước oxy già, thuốc đỏ, cồn có thể làm chết mô hạt, để lại sẹo thâm đen. Nước oxy già thường được dùng để cầm máu cho vết thương nhẹ.

Dùng kem đánh răng

Suy nghĩ sai lầm của nhiều người là sau khi bị bỏng, chúng ta nên dùng kem đánh răng để bôi lên vết thương cho dịu bớt đau. Tuy nhiên, chất kiềm trong kem đánh răng lại làm cho vết thương càng trở nên đau đớn.

Bôi lòng đỏ trứng gà

Cách sơ cứu vết bỏng có vẻ lạc hậu là dùng lòng đỏ trứng gà bôi lên vết thương. Cách làm này không những không giúp làm lành vết thương mà còn khiến da bạn bị nhiễm trùng nặng đấy.

Dùng mỡ trăn hoặc dầu cá

Thực tế, nhiều lọ mỡ trăn không được tiệt trùng nên hầu hết bị ôi thiu do nhiễm vi sinh vật. Do đó, vết bỏng bị nhiễm khuẩn rất nhanh. Còn dầu cá có mùi tanh, khi bôi lên sẽ bị hôi tanh và gọi ruồi đến. Thực ra mỡ trăn và dầu cá đều có thể chữa bỏng nhưng phải dùng đúng lúc.

Đắp nghệ khi vết thương chưa lên da non

Tâm lý chung của hầu hết mọi người là khi bị thương hay bị bỏng là ngay lập tức tìm cho bằng được kem nghệ hoặc nghệ tươi để bôi lên bề mặt vết thương. Đúng là nghệ có công dụng khử trùng và làm lành sẹo nhưng nếu bôi khi da chưa có da non thì kết quả là da bạn sẽ bị để lại sẹo đen bóng.

Sai lam nguy hiem can tranh khi bi bong

Đắp nghệ khi da chưa kéo da non sẽ để lại seo đen.

Chọc vỡ bọc nước

Việc chọc vỡ bọc nước ở chỗ bị bỏng không những làm bạn đau đớn mà còn gây tổn thương vùng da bên trong và gây nhiễm trùng vết thương nữa.

Băng vết thương quá chặt

Việc băng vết thương quá chặt sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và vết thương sẽ lâu lành. Băng lỏng để băng không áp quá chặt vào vết thương. Trước khi băng nên đệm một lớp bông thấm nước lên trên gạc hoặc vải phủ vết bỏng vì vết bỏng sẽ chảy rất nhiều dịch.

 Theo thethaohangngay

Viết bình luận: Sai lầm nguy hiểm cần tránh khi bị bỏng

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247