Sẽ có phương án chấm thi ĐH khác so với những năm trước

Trong buổi họp báo tổng kết kết quả sơ bộ trong 2 đợt thi ĐH vừa qua, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Văn Trinh cho rằng: Đáp án, cách chấm thi “mở” sẽ được Bộ GD-ĐT xây dựng theo những tiêu chuẩn chung.

Một trong những vấn đề khiến thí sinh quan tâm trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2014 là đáp án của đề thi cũng như cách chấm thi khi mà năm nay, Bộ GD-ĐT áp dụng đổi mới cách ra đề theo hướng “mở”.

Trả lời thắc mắc về vấn đề trên, tại cuộc họp báo chiều 10/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho rằng, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay được xây dựng đồng bộ trên cơ sở những thay đổi đã thực hiện ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Se co phuong an cham thi DH khac so voi nhung nam truoc

Hiện nay nhiều trường ĐH đã bắt đầu công tác chấm thi, dư kiến cuối tháng 7 sẽ có điểm thi của một số trường

Việc đổi mới đề thi nằm trong lộ trình đổi mới thi cử theo như Nghị quyết 29/NQ/TW về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục đào tạo của Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI năm 2013 đã thông qua. Đổi mới đề thi cũng nhằm mục đích đổi mới cách thức giảng dạy và học tập cũng như kiểm tra, đánh giá năng lực toàn diện của học sinh ở các trường THPT.

Trong hai đợt thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay, đề thi đã có sự thay đổi, ra theo hướng mở với yêu cầu kiểm tra kiến thức, tư duy của thí sinh một cách khoa học và toàn diện. Thí sinh không chỉ hiểu bài mà còn phải có kiến thức xã hội và kỹ năng xử lý vấn đề tốt. Đề thi cũng nhằm khắc phục tình trạng “đọc-chép”, học tủ, học lệch, học thuộc lòng.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định: Đề thi ĐH năm nay đã được ra theo đúng những gì Bộ GD-ĐT thông báo trước dư luận xã hội. Vì là đề thi ĐH nhằm tuyển chọn thí sinh chứ không phải như kỳ thi tốt nghiệp THPT kiểm tra kiến thức đạt được của người học nên đề thi ĐH phải có sự phân hóa và khó hơn đề thi tốt nghiệp THPT.

Đề thi ra theo hướng “mở” thì đáp án và chấm thi cũng sẽ “mở”. Theo đó, đáp án, cách chấm thi “mở” sẽ được Bộ GD-ĐT xây dựng theo những tiêu chuẩn chung. Bài thi của thí sinh được chấm theo đáp án “mở” phải truyền tải được thông điệp, ý tưởng, nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục, pháp luật của Việt Nam.

Nếu cùng một ý tưởng, nội dung mà thí sinh nào có cách trình bày, lập luận trong sáng, logic, chặt chẽ thể hiện được sự sáng tạo trong bài thi thì thí sinh đó sẽ được chấm điểm cao hơn.

Theo VOV.VN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Sẽ có phương án chấm thi ĐH khác so với những năm trước

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH