Sinh viên hoang mang khi học phí miễn giảm bị bớt xén

Trước sự bốc hơi của học phí chính sách khi trả về cho sinh viên, nhiều địa phương vẫn lúng túng không đưa ra được câu trả lời.

Hình chỉ mang tính minh họa (Internet)
Hình chỉ mang tính minh họa (Internet)

Cứ 15 ngày, sau khi nhận biên lai thu tiền và giấy chứng nhận miễn học phí, sinh viên sẽ được nhận lại tiền tại chính quyền địa phương nhưng trên thực tế các bạn sinh viên phải chờ "dài cổ" mới lấy lại được tiền. Chậm đã đành, nhưng vấn đề là số tiền các bạn nhận lại bị hao phí đi đâu mà không rõ. Nhiều sinh viên đã rớt nước mắt vì học phí bị bớt xén.

Bùi Thị Lan (Quê ở Thanh Hóa, sinh viên K54 Du Lịch, Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN) cho biết: Bạn đóng tiền học phí từ kỳ II của năm thứ hai (2010). Nhưng đến nay, khi bạn chính thức ra trường rồi mới nhận lại được tiền từ địa phương. Tuy nhiên, số tiền này bị thất thoát so với ban đầu 400. 000 đồng/1 học kỳ.  Lan nói: “Mình cũng không hiểu tại sao lại như vậy. Gia đình có điều kiện thì không sao, chứ nhà mình khó khăn lắm. Bố mẹ phải vay tiền, bán cả thóc lấy tiền cho mình ăn học hàng tháng. Giờ lại đèo bòng thêm khoản học phí cho mình..”.

Còn trường hợp của bạn Bế Trần Hạnh ( Quê ở Bắc Cạn, hiện đang là sinh viên K54 – Báo chí và Truyền thông, trường ĐKHKHXH&NV – ĐHQGHN) thì đáng buồn hơn khi số tiền được trả lại từ 3 triệu 900 nghìn đồng (trước đó đã nộp), giờ chỉ còn lại 2 triệu 900 nghìn đồng. Số tiền của bạn đã bị thâm hụt đi hơn 1 triệu đồng. Đây là một số tiền không  nhỏ đối với sinh viên và những bậc phụ huynh thuộc dân tộc vùng cao. Rất nhiều sinh viên khác đều chung một hoàn cảnh như vậy.

Khi được hỏi về vấn đề học phí tại sao “bốc hơi” không lý do, thì chính quyền địa phương đều lúng túng không có câu trả lời xác đáng. Bạn Bùi Thị Lan (quê ở Thanh Hóa) cho hay khi bạn đến phòng LĐTBXH huyện thắc mắc thì  Giám đốc phòng LĐTB&XH huyện trả lời tỉnh bơ “học phí đây chỉ được miễn giảm phần nào thôi chứ” trong khi theo quy định thì các bạn sinh viên thuộc diện chính sách sẽ được miễn học phí 100%.

Còn tại Cao Bằng và nhiều địa phương khác thì chính quyền lại trả lời thoái thác, bâng quơ và thiếu trách nhiệm “ Cấp trên gửi về thế nào thì chúng tôi gửi lại sinh viên như vậy, ngoài ra cũng không biết gì thêm”.

Những câu trả khó hiểu của chính quyền địa phương khiến cho cả sinh viên và các bậc phụ huynh hoang mang tột độ.

Bà Bế Thị Mai (phụ huynh của sinh viên Bế Trần Hạnh – ĐHKHXH&NV) bức xúc nói: “Chính quyền địa phương trả lời như vậy thì tôi chịu rồi. Giờ biết hỏi ai bây giờ?. Chỉ khổ những sinh viên và những gia đình nông thôn nghèo như chúng tôi…”.

Về việc có dấu hiệu bớt xén chế độ chính sách kiểu này, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Theo Thethaohangngay

Viết bình luận: Sinh viên hoang mang khi học phí miễn giảm bị bớt xén

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247