Sơ tuyển vào các trường Quân đội từ ngày 1/3

Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng có văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh, xác định tỉ lệ % chỉ tiêu vào 17 trường trong ngành quân đội năm 2021.

Năm 2021, các học viện, nhà trường trong ngành quân đội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo phương án sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự.

Đối tượng tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự bao gồm: Hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng, nam thanh niên ngoài quân đội (số lượng đăng ký dự tuyển không hạn chế); nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân (tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành Bác sĩ quân y tại Học viện Quân y và các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự; tuyển không quá 6% vào các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự). Đối với các ngành được giao tuyển sinh thí sinh nữ, mỗi ngành tuyển ít nhất 2 thí sinh.

Đặc biệt, năm nay không tuyển sinh ngành Tài chính tại Học viện Hậu cần và ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng tại Học viện Khoa học quân sự.

So tuyen vao cac truong Quan doi tu ngay 1/3

Về vùng tuyển sinh, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc; Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam. Thí sinh phải có hộ khẩu thường trú tính đến tháng 9 năm dự tuyển, phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên và có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, Bộ Quốc phòng xác định điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh theo địa bàn từng quân khu (trong tổng chỉ tiêu của trường) như sau: Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên - Huế) tỉ lệ 3%, Quân khu 5 tỉ lệ 37%, Quân khu 7 tỉ lệ 35%, Quân khu 9 tỉ lệ 25%.

Học viện Biên phòng tuyển 45% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (từ tỉnh Quảng Bình trở ra). Riêng với thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam được xác định chỉ tiêu đến từng quân khu. Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên - Huế) có 4%, Quân khu 5 có 14%, Quân khu 7 có 17%, Quân khu 9 có 20%.

Các Học viện Quân y, Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Hải quân, Phòng không - Không quân và các trường sĩ quan Chính trị, Pháo binh, Tăng - Thiết giáp, Phòng hóa, Đặc công, Công binh, Thông tin tuyển 65% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 35% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam.

Với Học viện Khoa học quân sự, ngành Trinh sát kỹ thuật tuyển 75% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 25% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam. Các ngành đào tạo ngoại ngữ không phân chia theo vùng miền (thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước).

Trường Sĩ quan Không quân, không phân chia theo vùng miền (thực hiện một điểm chuẩn chung cho thí sinh nam trong cả nước). 

Bộ Quốc phòng yêu cầu ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương lập danh sách những thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam nhưng không đủ điều kiện được tính điểm chuẩn theo khu vực phía Nam, bàn giao cho các học viện, trường cùng với hồ sơ đăng ký sơ tuyển của thí sinh.

Những thí sinh muốn đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự phải trải qua vòng sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Thời gian tổ chức sơ tuyển khối trường quân đội từ ngày 1/3 đến ngày 25/4.

Thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường quân đội đã nộp hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội.

Khi đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo nhóm trường.

Nhóm 1 gồm Học viện Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng - Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2 gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không-Không quân (hệ Kỹ sư hàng không).

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn đăng ký thi TN THPT 2021 xét tuyển vào trường Quân đội

Theo VTCnews

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Sơ tuyển vào các trường Quân đội từ ngày 1/3

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH