TalkShow chia sẻ kinh nghiệm thi ĐGNL HCM cùng thủ khoa Thúc Bảo

Tuyensinh247 tổ chức livetream giao lưu cùng thủ khoa Đánh giá năng lực ĐHQG-HCM Phan Lê Thúc Bảo - người nắm giữ số điểm cao nhất từ trước đến nay là 1.133/1200 điểm. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm ôn thi của Thủ Khoa Thúc Bảo chia sẻ dưới đây.

Sự kiện livetream “Khởi động kỳ thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM cùng Thủ khoa Phan Lê Thúc Bảo” do Tuyensinh247 tổ chức với mục đích giúp cho các bạn học sinh hiểu rõ hơn về kỳ thi và chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng cho hành trình chinh phục kỳ thi này. Sau buổi chia sẻ kiến thức về kỳ thi cũng như kinh nghiệm ôn thi của thủ khoa Thúc Bảo, Tuyensinh247 hi vọng các bạn học sinh còn đang băn khoăn có nên thi ĐGNL hay không sẽ tự tin hơn để tham gia kỳ thi, có thêm cơ hội gần hơn tới cánh cổng ĐH với một phương thức đang được coi là “xu hướng" hiện nay để xét tuyển vào đại học.

Chia sẻ tại buổi livetream về lý do chọn kỳ thi đánh giá năng lực là mục tiêu để xét tuyển vào các trường Đại học, Thúc Bảo cho hay:

“ Em chọn tham dự kỳ thi ĐGNL vì đây là một cơ hội rất lớn để vào đại học. Có rất nhiều trường đại học học xét tuyển kết quả này. Em thấy nội dung thi đánh giá năng lực là thế mạnh của bản thân. Kiến thức và kỹ thuật giải bài không cần quá sâu hoặc quá cao siêu như ôn thi tốt nghiệp. Phần lớn dựa vào tư duy tại thời điểm làm bài để giải quyết vấn đề. Việc cân đều kiến thức các môn là lợi thế của em, em học đều các môn, không bỏ môn nào cả.

Ngoài ra, em tham dự kỳ thi đánh giá năng lực vì đây là một phương thức xét tuyển sớm. Điểm chuẩn các trường cũng sẽ công bố rất sớm. Thời gian cuối em có thể thoải mái hơn trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT”.

Phan Lê Thúc Bảo là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM năm 2023, hiện đang là thí sinh có điểm cao nhất kể từ khi kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM được tổ chức.

Đợt 2 kỳ thi ĐGNL HCM, Thúc Bảo giành điểm tuyệt đối 300/300 ở phần Toán - Logic - Phân tích số liệu, phần Tiếng Việt đạt 173 điểm, phần Tiếng Anh đạt 186 điểm, phần Khoa học tự nhiên đạt 287 điểm và phần Khoa học xã hội 187 điểm. Thúc Bảo cũng tham gia kỳ thi đợt 1 và đạt 1.052 điểm - thuộc top 20 người có điểm cao nhất.

>>> XEM TALKSHOW GIAO LƯU CÙNG THỦ KHOA ĐGNL ĐHQG TP.HCM - THÚC BẢO TẠI ĐÂY:

Chia sẻ về cách ôn thi như thế nào để cân bằng được việc ôn thi THPT và ĐGNL, Thúc Bảo cho biết: Vì là học sinh chuyên Toán nên bản thân không gặp khó khăn khi ôn thi phần này. Bạn chủ yếu tập trung nghe giảng để hiểu ngay trên lớp, ôn luyện bằng cách làm bài tập và luyện đề, giải các đề thi thử đề để quen với cách ra đề. Các môn KHXH, ngoài chịu khó nghe giảng ở lớp, Bảo còn tìm hiểu kiến thức trên mạng xã hội, cập nhật thời sự. Với Tiếng Việt, kiến thức rộng nên bạn xem lại các cấu trúc, tham khảo nhiều nguồn trên mạng để tự bổ sung kiến thức cho bản thân.

“Em dành nhiều thời gian để học bài theo chương trình trên lớp, tiết nào học môn đó để tận dụng thời gian. Vì có thầy cô giảng sẽ tốt hơn nhiều so với bản thân tự học, có gì không hiểu thì hỏi thầy cô. Đối với các bạn kiến thức các lớp trước chưa vững thì nên dành nhiều thời gian ôn tập. Các bạn cứ ôn thi, không cày nhiều quá vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Thi ĐGNL kiến thức không quá sâu, các bạn chỉ cần hiểu và nắm được kiến thức cơ bản. Đối với các bạn bị mất gốc kiến thức, việc ôn tập lại sẽ khá là khó khắn. Nếu các bạn có người hướng dẫn thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Các bạn có thể đăng ký khóa học của Tuyensinh247, các thầy cô sẽ giúp bạn ôn tập lại từ đầu theo định hướng rõ ràng” – Thúc Bảo nói.

Phần trả lời câu hỏi của các bạn học sinh tham gia livetream, Tuyensinh247 tổng hợp lại các câu hỏi và nội dung trả lời của thủ Khoa Phan Lê Thúc Bảo như sau:

Câu 1: “Em học ban D thì có nên all in vào 3 môn Toán, Văn, Anh. Các môn còn lại lụi thì có khả năng thi đánh giá năng lực không?”

Thúc Bảo: Phần Giải quyết vấn đề gồm các môn khoa học xã hội và tự nhiên, chiếm 500 điểm. Nếu em bỏ phần đó thì sẽ mất đi 500 điểm. Nếu em không học thì đó sẽ là thiệt thời lớn. Kiến thức các môn này, em chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản nhất của từng môn, không cần phải học quá sâu. Em chỉ cần để ý bài trên lớp là được.

Tóm lại, câu trả lời của anh là không nên all in vào 3 môn Toán, Văn, Anh mà nên tận dụng thời gian học trên lớp và dành ra một chút thời gian ở nhà để ôn tập. nắm chắc kiến thức cơ bản mỗi môn và làm được phần này, em sẽ kiếm thêm được rất nhiều điểm. Trong đề thi có những câu hỏi cho điểm ở mỗi môn, các câu hỏi cùng không yêu cầu kiến thức quá sâu nên bỏ rất phí điểm phần này.

Câu 2: “Phần Toán trong thi đánh giá năng lực có xử lý bằng casio được không?”

Thúc Bảo: Có một số câu hỏi trong đề thi có thể xử lý được bằng casio. Tuy nhiên, trong giao đoạn ôn tập này, theo vì các em học một số mẹo bấm thì các em nên luyện cách giải chính thống để vừa phát triển tư duy, vừa trừ trường hợp đề thi ra theo cách chống sử dụng máy tính.

Câu 3: “Một tuần trước khi thi thì Thúc Bảo đã học như thế nào?”

Thúc Bảo: “Quá trình ôn tập cho kỳ thi đánh giá năng lực là một quá trình dài. Để học cho kỳ thi đánh giá năng lực, không thể ôn tập trong vòng 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng hay 1 năm được. Thậm chí phải bắt đầu từ những năm học cấp 2 để có được gốc các môn học. Một tuần cuối cùng, mình sẽ coi như là đã chuẩn bị xong hết các kiến thức, kỹ năng và đã sẵn sàng cho kỳ thi.

Tuần cuối hay những ngày cuối cùng trước kỳ thi không phải là những ngày nước rút, phải là những ngày để nghỉ ngơi để có một trạng thái tốt nhất cả về tâm lý và sức khỏe cho kỳ thi. Thi đánh giá năng lực 120 câu sẽ khiến đầu óc mệt mỏi và tốn nhiều năng lượng. Vì vậy, trước ngày thi, mỗi thí sinh cần có một sức khỏe thật tốt. Bản thân mình chỉ chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, và ôn tập lại nhẹ nhàng để giữ được phong độ, cảm giác làm bài.

Có thể một ngày mình làm 1 đề hoặc nửa đề hoặc trao đổi với bạn bè. Mình cố gắng giữ sức khỏe bằng cách đi ngủ sớm, ăn uống điều độ, chơi thể thao nhẹ nhàng tránh chấn thương tay chân. Mình cũng tự chuẩn bị tâm lý cho mình trước khi thi. Vì bài thi kéo dài trong 150 phút và gồm 120 câu, nên việc giữ được sự tập trung, tinh thần và tỉnh táo trong 150 phút đó là việc không hề đơn giản.

Ngoài ra, mình cũng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thi, các dụng cụ học tập cần thiết,…”.

Câu 4: : “Sự phân bố kiến thức thi ĐGNL đợt 1 và đợt 2 như thế nào?”

Thúc Bảo: Mình chưa nghiên cứu đề thi các năm trước. Năm mình thi 2023, theo mình thấy, đề thi đợt 1 còn 2 chương cuối cùng chưa đưa vào đề thi. Ví dụ: Môn Vật lý, đề thi đợt 1 chưa có chương Phóng xạ, đề thi đợt 2 mới có.

Giải đáp thêm: Dù thi đợt 1 hay đợt 2 thì ĐHQG-HCM cũng sẽ xây dựng đề thi phù hợp với kiến thức thí sinh được học, sẽ có sự thống nhất và tương đồng giữa 02 đợt thi để đảm bảo sự công bằng cho thí sinh thi đợt 1 và đợt 2. Đề thi ĐGNL không quy định phần nào giảm tải, nếu thí sinh xác định phần kiến thức đó mình chưa được học thì phải tự chủ động bổ sung kiến thức cho mình.

Câu 5: Anh Bảo ơi, anh cho em hỏi, em học thiên về ban A (Toán, Lý, Hóa), các môn còn lại thì em học không được tốt lắm. Vậy thì giai đoạn này em nên ôn tập như thế nào?

Thúc Bảo: “Hiện tại đang là tháng 8 – giai đoạn đầu, em nên dành thời gian ôn lại kiến thức của những môn mà em đang yếu học mất gốc.

Để ôn tập được kiến thức hiệu quả, em có thể tìm kiếm những người đồng hành, hướng dẫn và định hướng cho em. Ở Tuyensinh247 có rất nhiều thầy cô có thể hướng dẫn và định hướng cho em trong việc ôn tập kiến thức thi đánh giá năng lực. Việc tìm ra những người có kinh nghiệm để hướng dẫn mình rất quan trọng. Đó là những người đã nghiên cứu chương trình rất lâu, có kinh nghiệm, biết được các bạn cần những điều gì. Nếu có được người hướng dẫn như vậy sẽ rất tốt cho các bạn!”

Câu 6: Cho em hỏi là mình phải phân bố thời gian trong lúc thi như thế nào?

Thúc Bảo: “Kinh nghiệm thi của anh thì luyện thi đánh giá năng lực nên bám vào cấu trúc đề để tìm ra chiến thuật, xác định điểm mạnh, điểm yếu của mình để phân bổ thời gian làm các phần thi hợp lý. Câu nào khó mà còn nhiều thời gian thì đánh dấu lại, làm câu sau trước và quay trở lại làm câu đó. Thêm một điều quan trọng là em nên dành ra cuối giờ tầm 5 – 10 phút để xem lại bài, số báo danh, kiểm tra xem đã tô đủ 120 đáp án hay chưa”.

Tuyensinh247

DÀNH CHO 2K6 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2024!

Bạn đăng băn khoăn tìm hiểu tham gia thi chưa biết hỏi ai?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247:

  • Hệ thống kiến thức trọng tâm & làm quen các dạng bài chỉ có trong kỳ thi ĐGNL
  • Phủ kín lượng kiến thức với hệ thống ngân hàng hơn 15.000 câu hỏi độc quyền
  • Học live tương tác với thầy cô kết hợp tài khoản tự luyện chủ động trên trang

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Facebook 2K6 ôn thi Đánh giá năng lực 2024

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: TalkShow chia sẻ kinh nghiệm thi ĐGNL HCM cùng thủ khoa Thúc Bảo

  •  
Đăng ký tư vấn khóa ĐGNL!