Tất cả các thắc mắc về điều chỉnh nguyện vọng năm 2020

Những thắc mắc về điều chỉnh nguyện vọng Đại học, CĐ năm 2020 được tuyensinh247 tổng hợp và giải đáp chi tiết trong bài, các em cùng tham khảo.

 1. Điều chỉnh NV là có được xoá hết các NV để ghi lại những nguyện vọng mới hay không? Hay chỉ được thay đổi thứ tự các NV cũ thôi?

Đối với cả hai hình thức (Điền phiếu ĐKXT và trực tuyến), các em đều có quyền thay đổi các NV ban đầu, các thông tin được thay đổi là khối tổ hợp xét tuyển, các ngành, trường... miễn là các trường ngành có xét tuyển khối các em đăng ký.

Tuy nhiên, 2 phương thức này có sự khác nhau:

-   Phương thức trực tuyến: chỉ khi số lượng NV sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng NV đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT,  tức là thí sinh không được thêm NV.

Ví dụ: trước điều chỉnh là 4 nguyện vọng thì sau khi điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến chỉ được tối đa 4 nguyện vọng hoặc ít hơn 4 NV đó (có thế là 3 NV, 2 NV,...). 

-   Phương thức điền phiếu ĐKXT, thí sinh có thể tăng thêm số NV xét tuyển. 

2. Đỗ NV1 và NV2 nhưng lại muốn học ở trường đăng ký NV2 có được không?

Nếu thí sinh đã đỗ NV1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các NV sau. Vì thế, thí sinh dù đủ điểm đỗ NV2 không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn (NV2) trong cùng một đợt xét tuyển. 

Trường hợp nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển ở NV1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành bạn muốn vào có thể đã xét tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 và không xét tuyển đợt bổ sung.

Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19/9, nếu thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng (đổi nguyện vọng 2 lên thành nguyện vọng 1) thì bạn sẽ điều chỉnh các 1 trong 2 phương thức là Dùng phiếu hoặc Trực tuyến.

3. Có được đăng ký một ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp khác nhau không?

Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một ngành, một trường với 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, thí sinh sử dụng 2 tổ hợp xét tuyển cùng 1 ngành thì phải ghi thành các nguyện vọng khác nhau (NV1, NV2). Nghĩa là mỗi ngành, mỗi tổ hợp xét tuyển khác nhau được coi là các nguyện vọng khác nhau.

Ví dụ: Ngành Quản trị Kinh doan của Học viện Ngân hàng tuyển sinh theo các tổ hợp xét tuyển A00, A01, D01, D07. Thí sinh muốn đăng ký vào ngành này theo 2 tổ hợp xét tuyển là A00, A01. Thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng như sau:

Nguyện vọng Tên trường Tên ngành Mã ngành Tổ hợp XT
NV1 Học viện Ngân hàng Quản trị Kinh doanh 7340101 A00
NV2 Học viện Ngân hàng Quản trị Kinh doanh 7340101 A01

=> Thí sinh sẽ để 2 tổ hợp xét tuyển thành 2 nguyện vọng khác nhau.

4. Có được đăng ký một tổ hợp cho nhiều ngành trong cùng một trường Đại học?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một tổ hợp cho 2 ngành hoặc nhiều ngành trong cùng một trường.

Lưu ý: Thí sinh điền mỗi ngành là một nguyện vọng riêng (Xem ví dụ câu 3). Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một tổ hợp để xét tuyển vào các ngành, trường khác nhau. 

5. Nếu như xóa 1 nguyện vọng rồi thêm 1 nguyện vọng mới thì có được sử dụng phương thức điều chỉnh trực tuyến hay không?

Thí sinh xóa 1 nguyện vọng rồi thêm 1 nguyện vọng mới thì có thể sử dụng phương thức điều chỉnh trực tuyến, miễn là số lượng nguyện vọng sau khi thay đổi không được lớn hơn số nguyện vọng ban đầu thí sinh đăng ký.

Ví dụ: trước điều chỉnh là 5 nguyện vọng thì sau khi điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh có xóa nguyện vọng hay thêm nguyện vọng mới thì chỉ được tối đa 5 nguyện vọng hoặc ít hơn 5 NV đó (có thế là 4 NV, 3 NV,...). 

6 . Đã đổi nguyện vọng bằng phương thức điều chỉnh trực tuyến rồi thì có phải đổi nguyện vọng bằng phương thức điền phiếu nữa hay không?

Thí sinh chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng là: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến hoặc điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu. Nếu thí đã đổi nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến (online) rồi thì không cần đến trực tiếp trường để nộp phiếu đổi NV nữa. 

7. Đổi nguyện vọng thế nào để dễ trúng tuyển vào ngành mình thích?

4 Nguyên tắc vàng khi lựa chọn nguyện vọng mà các em cần lưu ý:

Thứ 1: Phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích, vì nếu nguyện vọng cao hơn đã trúng tuyển thì các nguyện vọng thấp hơn sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn.

Thứ 2: Phải chọn đúng ngành yêu thích, đừng vì trường yêu thích mà cố gắng chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn học sau này.

Thứ 3: Phải có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Thứ 4: Thí sinh nên chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

8. Quên mật khẩu đăng nhập tài khoản trên trang thisinh.thithptquocgia.edu.vn phải làm thế nào?

Khi đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh đã được cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Hiện nay do thí sinh sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội nên dễ xảy ra tình trạng quên mật khẩu. Vì vậy khi đăng nhập tài khoản lần đầu thí sinh nên đổi lại mật khẩu cho dễ nhớ và không được để lộ thông tin tài khoản của mình cho người khác nhằm bảo mật thông tin cá nhân.

Trường hợp mất hoặc quên mã đăng nhập và mật khẩu, có 2 cách để lấy lại mật khẩu như sau: Cách 1: Thí sinh nhấn vào link “quên mã đăng nhập” trên màn hình đăng nhập, sau đó làm theo các bước để lấy lại mã đăng nhập. Cách 2: Trường hợp thí sinh không có hoặc nhớ email, thí sinh liên hệ điểm thu nhận hồ sơ để xin cấp lại mã đăng nhập.

Lưu ý Mốc thời gian điều chỉnh nguyện vọng:

- Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến: Từ ngày 19/9 đến 17h ngày 25/9

- Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT: Từ ngày 19/9 đến 17h ngày 27/9

- Thí sinh điều chỉnh sai sót thông tin (nếu có) trước 17h ngày 29/9

Theo TTHN

2k6 tham gia ngay Group Zalo chia sẻ tài liệu ôn thi và hỗ trợ học tập

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Tất cả các thắc mắc về điều chỉnh nguyện vọng năm 2020

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH