Tất cả thắc mắc vào trường Quân đội năm 2018

Thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội thường có rất nhiều thắc mắc về sơ tuyển, điều kiện sức khỏe, tiêu chuẩn dự thi và về điểm chuẩn của các trường. Xem tất cả tại đây.

Thời gian đăng ký sơ tuyển các trường quân đội

Năm 2018, các địa phương, đơn vị tổ chức sơ tuyển cho thí sinh từ ngày 01/3 đến ngày 25/4/2018.

Thời gian tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển vào 2 đợt:

- Đợt 1 vào tuần 4 tháng 3 năm 2018;

- Đợt 2 vào tuần 2 tháng 4 năm 2018.

Thí sinh tham gia sơ tuyển cần làm những gì?

Khi tham gia sơ tuyển:

- Thí sinh phải tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ sơ tuyển thuộc phần quy định thí sinh tự khai và trực tiếp đến nộp hồ sơ sơ tuyển cho Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện (đối với thanh niên ngoài Quân đội) hoặc cấp trung đoàn (đối với quân nhân tại ngũ) theo đúng thời gian quy định. Khi đến nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển, thí sinh phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu và các giấy tờ tùy thân khác để đối chiếu;

- Tham gia chụp ảnh để dán vào hồ sơ sơ tuyển;

- Tham gia khám sức khỏe sơ tuyển do Ban TSQS cấp huyện hoặc cấp trung đoàn tổ chức.

Lệ phí sơ tuyển là: 50.000 đồng. Lệ phí hồ sơ sơ tuyển là: 4.500 đồng.

Thí sinh có hình xăm có được dự tuyển các trường quân đội?

Theo quy định của Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, một trong những tiêu chuẩn dành cho thí sinh có nguyện vọng vào các trường quân đội là trên cơ thể "không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực, gây phản cảm".

 Tiêu chuẩn về lý lịch chính trị của thí sinh như thế nào?

Theo quy định tại Điều 14, Thông tư tuyển sinh, thí sinh phải đủ các tiêu chuẩn sau:

- Tự nguyện đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội; khi trúng tuyển vào học phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của nhà trường và Bộ Quốc phòng;

- Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam;

- Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

- Không có hình xăm phản cảm

Tiêu chuẩn về sức khỏe của thí sinh dự tuyển?

Theo quy định tại Điều 15, Thông tư tuyển sinh, các trường Quân đội tuyển chọn các thí sinh phải đủ các tiêu chuẩn sau:

1. Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự (sau đây viết tắt là Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP) về các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt (trừ tật khúc xạ cận thị có quy định riêng), tai- mũi- họng, răng- hàm- mặt, vòng ngực.

2. Một số tiêu chuẩn quy định riêng, như sau:

a) Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không- Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng- Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa:

- Về Thể lực: Tuyển thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên;

- Về Mắt: Không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Xem chi tiết tại đây

Bị cận thị có được xét tuyển vào các trường quân đội không?

Các thí sinh bị cận thị vẫn được đăng ký dự tuyển vào các trường quân đội. Tuy nhiên, các thí sinh phải đảm bảo được 3 điều kiện:

+Được bệnh viện có chuyên khoa về mắt kết luận có khả năng chữa trị

+ Thí sinh phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường công an nhân dân

+ Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học vào các trường CAND thì phải chữa trị mắt cho đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định trước khi nhập học

Đối với trường quân đội thí sinh phải đảm bảo điều kiện về mắt ngay khi sơ tuyển không được cam kết như công an.

Muốn xét tuyển, phải đăng ký nguyện vọng 1  

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành) 

Đặc biệt, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội ngoài việc sơ tuyển phải đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó có các môn thi phù hợp với tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo mà các em mong muốn theo học. 

Các năm trước, có một số trường hợp thí sinh chỉ tham gia sơ tuyển mà không đăng ký dự thi nên không được xét tuyển vào trường quân đội (dù đã đạt tiêu chuẩn sơ tuyển).

Đăng ký sơ tuyển trường nào, xét tuyển vào trường đó

Năm 2018, thời gian sơ tuyển vào các trường quân đội sẽ diễn ra từ ngày 1-3 đến 25-4.

Mỗi trường quân đội có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe, nên thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào một trường quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 ngay từ khi sơ tuyển. Người dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường quân đội.

Nếu thí sinh không gửi đủ hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD-ĐT thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển.

Còn thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.

Sai sót hồ sơ xét tuyển phải làm thế nào?

Nếu sai sót về chế độ ưu tiên theo đối tượng hoặc chế độ ưu tiên theo khu vực trong quá trình kê khai hồ sơ sơ tuyển, xét tuyển thí sinh phải liên hệ ở đâu để được điều chỉnh?

Điểm ưu tiên về đối tượng, khu vực của thí sinh phải đúng quy chế của Bộ GD & ĐT, thống nhất và trùng khớp giữa hồ sơ sơ tuyển và hồ sơ xét tuyển. Khi phát hiện có sự sai sót về chế độ ưu tiên, thí sinh phải liên hệ với cơ quan đăng ký hồ sơ để điều chỉnh, cụ thể:

- Về hồ sơ sơ tuyển: Thí sinh phải liên hệ với Ban Chỉ huy Quân sự huyện (trung đoàn hoặc tương đương) để được điều chỉnh, xác nhận và gửi về trường mình đăng ký.

- Về hồ sơ xét tuyển: Thí sinh phải liên hệ với Sở GD&ĐT nơi thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT Quốc gia để được điều chỉnh.

 Phương thức tuyển sinh vào các trường quân đội năm nay

Xem tất cả thông tin chỉ tiêu, phương thức của 18 trường quân đội tại đây 

Các trường Quân đội có tuyển nguyện vọng bổ sung không?

Các trường sau khi xét tuyển đợt 1, số lượng vào học thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu, thì được xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đủ chỉ tiêu; quy trình xét tuyển thực hiện theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của Bộ Quốc phòng.

Việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào đào tạo đại học quân sự: Chỉ xét tuyển những thí sinh đã đăng ký dự tuyển vào đào tạo đại học hệ quân sự các trường trong Quân đội, không trúng tuyển nguyện vọng 1; tham dự Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia (trong năm đăng ký xét tuyển); đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng quân sự có xét tuyển nguyện vọng bổ sung và phải có đủ điều kiện về sức khỏe, vùng tuyển, tổ hợp môn xét tuyển của trường đăng ký xét tuyển.

Điểm chuẩn các trường quân đội như thế nào?

Điểm chuẩn vào mỗi trường có quy định riêng. Tham khảo điểm chuẩn của năm trước tất cả các trường quân đội tại đây

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Tất cả thắc mắc vào trường Quân đội năm 2018

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH