Tất cả thắc mắc về đổi nguyện vọng xét tuyển năm 2021

Tuyensinh247 giải đáp tất cả những thắc mắc về điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2021 giúp các thí sinh 2k3 có những lựa chọn đúng đắn khi thay đổi nguyện vọng.

1. Truy cập trang web nào để điều chỉnh nguyện vọng 2021?

Năm 2021, mỗi thí sinh được điều chỉnh tối đa 3 lần trong thời gian quy định từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9 bằng hình thức trực tuyến. Thí sinh truy cập trang: thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

2. Đăng ký xét tuyển bằng phiếu có được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến không?

Nhiều thí sinh thắc mắc trong đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 đã đăng ký xét tuyển bằng phiếu thì có được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến không?

Trả lời: Tất cả các em đã đăng ký xét tuyển bằng phiếu hay trực tuyến đều có thể điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.

3. Có được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần không?

Trả lời: Theo quy định của Bộ GD, năm 2021 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần.

>> Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến 2021 - Chi tiết

4. Một thắc mắc và cách khắc phục khi điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến trên trang thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

Thí sinh không biết đăng nhập hệ thống, Thí sinh chưa nhận được mã đăng nhập, Thí sinh đăng nhập hệ thống báo Bạn nhập sai Số CMND hoặc mã đăng nhập, Thí sinh quên mã đăng nhập,... xem cách khắc phục TẠI ĐÂY

5. Điều chỉnh nguyện vọng là có được xoá hết các nguyện vọng để ghi lại những nguyện vọng mới hay không? Hay chỉ được thay đổi thứ tự các NV cũ thôi?

Trả lời: Các em có quyền thay đổi các nguyện vọng ban đầu, các thông tin được thay đổi là khối tổ hợp xét tuyển, các ngành, trường... miễn là các trường, ngành có xét tuyển khối các em đăng ký.

6. Đỗ NV1 và NV2 nhưng lại muốn học ở trường đăng ký NV2 có được không?

Trả lời: Nếu thí sinh đã đỗ NV1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các NV sau. Vì thế, thí sinh dù đủ điểm đỗ NV2 không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn (NV2) trong cùng một đợt xét tuyển. 

Trường hợp nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển ở NV1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành bạn muốn vào có thể đã xét tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 và không xét tuyển đợt bổ sung.

Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, nếu thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng (đổi nguyện vọng 2 lên thành nguyện vọng 1) thì bạn sẽ điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến.

7. Có được đăng ký một ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp khác nhau không?

Trả lời: Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một ngành, một trường với 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, thí sinh sử dụng 2 tổ hợp xét tuyển cùng 1 ngành thì phải ghi thành các nguyện vọng khác nhau (NV1, NV2). Nghĩa là mỗi ngành, mỗi tổ hợp xét tuyển khác nhau được coi là các nguyện vọng khác nhau.

Ví dụ: Ngành Quản trị Kinh doan của Học viện Ngân hàng tuyển sinh theo các tổ hợp xét tuyển A00, A01, D01, D07. Thí sinh muốn đăng ký vào ngành này theo 2 tổ hợp xét tuyển là A00, A01. Thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng như sau:

Nguyện vọng Tên trường Tên ngành Mã ngành Tổ hợp XT
NV1 Học viện Ngân hàng Quản trị Kinh doanh 7340101 A00
NV2 Học viện Ngân hàng Quản trị Kinh doanh 7340101 A01

=> Thí sinh sẽ để 2 tổ hợp xét tuyển thành 2 nguyện vọng khác nhau.

8. Có được đăng ký một tổ hợp cho nhiều ngành trong cùng một trường Đại học?

Trả lời: Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một tổ hợp cho 2 ngành hoặc nhiều ngành trong cùng một trường.

Lưu ý: Thí sinh điền mỗi ngành là một nguyện vọng riêng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một tổ hợp để xét tuyển vào các ngành, trường khác nhau. 

9. Đổi nguyện vọng thế nào để dễ trúng tuyển vào ngành mình thích?

Trả lời: 4 Nguyên tắc vàng khi lựa chọn nguyện vọng mà các em cần lưu ý:

Thứ 1: Phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích, vì nếu nguyện vọng cao hơn đã trúng tuyển thì các nguyện vọng thấp hơn sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn.

Thứ 2: Phải chọn đúng ngành yêu thích, đừng vì trường yêu thích mà cố gắng chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn học sau này.

Thứ 3: Phải có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Thứ 4: Thí sinh nên chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

10. Làm thế nào để điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến?

Trả lời: Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh NVĐKXT trực tuyến truy cập trên trang thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

- Tổng số NVĐKXT sau khi điều chỉnh không lớn hơn số NVĐKXT đã đăng ký ban đầu khi đăng ký dự thi.

11. Quên mật khẩu đăng nhập tài khoản trên trang thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn phải làm thế nào?

Trả lời: Khi đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh đã được cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Hiện nay do thí sinh sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội nên dễ xảy ra tình trạng quên mật khẩu. Vì vậy khi đăng nhập tài khoản lần đầu thí sinh nên đổi lại mật khẩu cho dễ nhớ và không được để lộ thông tin tài khoản của mình cho người khác nhằm bảo mật thông tin cá nhân.

Trường hợp mất hoặc quên mã đăng nhập và mật khẩu, có 2 cách để lấy lại mật khẩu như sau: Cách 1: Thí sinh nhấn vào link “quên mã đăng nhập” trên màn hình đăng nhập, sau đó làm theo các bước để lấy lại mã đăng nhập. Cách 2: Trường hợp thí sinh không có hoặc nhớ email, thí sinh liên hệ điểm thu nhận hồ sơ để xin cấp lại mã đăng nhập.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Tất cả thắc mắc về đổi nguyện vọng xét tuyển năm 2021

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH