Thi đại học 2013 khối B, C, D: Nhiều thí sinh không biết thay đổi thứ tự môn thi

Mặc dù phương tiện truyền thông đã thông tin nhiều lần về việc thay đổi thứ tự môn thi ở đợt 2 và các trường cũng thông báo với thí sinh nhưng trong buổi thi sáng ngày 9/7 vẫn có nhiều thí sinh không biết về sự thay đổi này.

Tưởng thi văn, ai dè thi địa!

Trong buổi thi môn địa (khối C), nhiều thí sinh (TS) vẫn nghĩ thi môn văn như mọi năm nên ghi nhầm môn thi vào giấy làm bài. Trần Thị Thúy Hằng, thi vào ngành báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM (phòng 0141) cho biết: “Ngay sau khi ghi số báo danh, môn thi... em thấy giám thị phải cho nhiều bạn thay giấy thi vì ghi nhầm môn”.

Không biết thay đổi thứ tự môn thi
Trong buổi thi môn đầu tiên, nhiều thí sinh tại TP.HCM vẫn còn nhầm lẫn thứ tự các môn thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên tại các điểm thi Trường ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM… đều xảy ra tình trạng tương tự. “Em thi khối B, tưởng sáng sẽ thi sinh như mọi năm nhưng khi vào phòng thi mới biết mình thi toán. Đáng tiếc là em không đem máy tính. Chính điều này đã làm mất rất nhiều thời gian của em trong lúc làm bài”, một TS thi tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cho biết.

“Cháu cô T., học viện cảnh sát” !

Dù Bộ GD-ĐT, ban chỉ đạo thi và các trường liên tục nhắc nhở, cảnh báo nhưng trong ngày đầu tiên đợt 2 của kỳ thi ĐH, số TS vi phạm quy chế do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi vẫn rất cao.

Bước vào môn thi thứ hai của đợt 2, ở các hội đồng tuyển sinh tại Hà Nội ghi nhận nhiều TS bị đình chỉ do mang phao và điện thoại di động vào phòng thi. Thống kê của Bộ cho biết: Nếu như kết thúc môn thi đầu tiên chỉ có 22 TS vi phạm quy chế thì đến môn thứ hai, con số này đã lên 125 TS. Số bị đình chỉ thi chủ yếu mang điện thoại và tài liệu trái phép vào phòng thi.

Khu vực phía nam có 13 trường hợp TS bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi trong hai môn thi đầu tiên. Tuy nhiên, ngày thi này có tới 5 TS bị khiển trách do nhìn bài hoặc trao đổi bài với bạn, 5 TS bị đình chỉ do mang tài liệu và 3 đi trễ nên không được vào thi.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, buổi thi đầu tiên có 2 TS bị đình chỉ vì mang điện thoại di động.

Một TS để điện thoại trong túi áo thì bị giám thị phát hiện, TS khác bị phát hiện khi chuông điện thoại reo trong giờ làm bài.

Theo PGS-TS Đinh Thị Mai, Phó giám đốc ĐH Công đoàn, dù cán bộ coi thi quán triệt kỹ, nhắc nhở TS gửi điện thoại tại các điểm có sinh viên tình nguyện trông giữ nhưng vẫn có TS bị đình chỉ do sơ ý mang điện thoại vào phòng thi. TS này làm bài được 24 phút, điện thoại trong túi đổ chuông do có người gọi đến. Ngay sau đó, TS đã bị lập biên bản đình chỉ thi.

Tại điểm thi Trường THPT Nhân Chính thuộc hội đồng thi khối C ĐH Quốc gia Hà Nội, buổi thi môn địa, 1 TS quay cóp bị giám khảo phát hiện và lập biên bản đình chỉ thi. Trong lúc giám thị lập biên bản, TS này đã viết vào giấy nháp dòng chữ “Cháu cô T., học viện cảnh sát" với ngụ ý nhờ giám thị bỏ qua, rồi chuyển cho giám thị cầu cứu nhưng không được giám thị chấp nhận.

Sử dụng đồng hồ thông minh quay cóp

Theo thông tin từ hội đồng thi Học viện Cảnh sát nhân dân, tính đến chiều ngày 9.7, đã có 16 TS dự thi bị đình chỉ, chủ yếu là lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi. Trong đó, 1 TS bị phát hiện sử dụng đồng hồ thông minh có dữ liệu để quay cóp.

Đại tá Trần Minh Chất, Trưởng ban coi thi, Phó giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, cho biết: “Trước tình trạng nhiều gian lận tại các điểm thi, trưa ngày 9.7, hội đồng gửi thông báo đến tất cả các điểm thi yêu cầu các giám thị cần tăng cường kiểm tra, phát hiện các gian lận trong thi cử. Đặc biệt chú ý đến các phương tiện kỹ thuật phục vụ quay cóp như bút điện tử, đồng hồ thông minh...”.

Theo Thanhnien

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Từ khóa: thi dai hoc 2013

1 bình luận: Thi đại học 2013 khối B, C, D: Nhiều thí sinh không biết thay đổi thứ tự môn thi

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH