Thi ĐH đợt 2: Xử phạt nặng nếu vi phạm quy chế

Đợt thi thứ hai có nhiều khối, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đánh giá là phức tạp nên công tác chuẩn bị được hết sức chú ý đặc biệt đối với thí sinh vi phạm quy chế.

Ngày mai, 8-7, thí sinh thi các khối B, C, D và năng khiếu sẽ làm thủ tục dự thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các hội đồng thi siết chặt kỷ luật vì đợt 2 có nhiều môn thi

Coi chừng bóc nhầm đề thi

Ngay sau khi kết thúc đợt 1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã yêu cầu các trường lưu ý cán bộ coi thi về lịch thi các môn, tránh nhầm lẫn trong việc bóc đề. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, các hội đồng cần đặc biệt quan tâm tới lịch thi từng buổi bởi nếu bóc nhầm đề sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỳ thi của cả nước.

Thi DH dot 2: Xu phat nang neu vi pham quy che

Kiểm tra hồ sơ thí sinh trước giờ thi môn hóa tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM 

Ông Ga cũng lưu ý các hội đồng tuyển sinh phải nhắc nhở thí sinh (TS) tuân thủ quy chế, không mang điện thoại di động vào phòng thi để tránh những trường hợp bị đình chỉ như đã xảy ra trong đợt 1. “Rút kinh nghiệm, trong đợt thi tới, các hội đồng phải dứt khoát yêu cầu TS để điện thoại ở nhà hoặc ngoài phòng thi” - ông nhấn mạnh. Đồng thời, các hội đồng phải tăng cường giám sát kỷ luật phòng thi, tiếp tục các biện pháp ngăn ngừa TS mang thiết bị công nghệ cao và ngăn chặn hiện tượng thi kèm, thi hộ.

Về việc xuất hiện các loại thiết bị ngày càng hiện đại và tinh vi, ông Ga nhấn mạnh các hội đồng cần quán triệt tới các giám thị kiểm tra thật kỹ vật dụng TS mang vào phòng thi. Nếu phát hiện những bất thường của TS hay có nghi ngờ về thiết bị nhưng không nhận dạng được, giám thị phải báo hội đồng để những người có chuyên môn xem xét và xác minh.

Để giữ nghiêm kỷ luật, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường ngay trong buổi làm thủ tục dự thi phải phổ biến kỹ, đầy đủ các quy định của quy chế cho TS. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh chỉ cần nhìn bài, TS đã bị trừ 25% điểm; nếu tiếp tục nhìn bài hoặc trao đổi bài, chép bài của bạn sẽ bị trừ 50% số điểm. Trường hợp mang tài liệu hoặc điện thoại di động vào phòng thi, dù đã sử dụng hay chưa đều bị đình chỉ, bị điểm 0 môn đó, đồng thời không được dự thi các môn tiếp theo cũng như các đợt thi kế tiếp trong năm vào các trường khác.

“Qua mắt” giám thị vẫn bị xử hậu kiểm

Ông Bùi Văn Ga lưu ý sẽ xử phạt rất nặng đối với các trường hợp vi phạm quy chế tuyển sinh. “Nếu qua mắt được giám thị trong quá trình thi thì ở khâu hậu kiểm, TS cũng sẽ bị phát hiện và bị buộc thôi học. Ngay cả khi tốt nghiệp, nếu bị phát hiện, sinh viên ấy cũng bị thu lại bằng” - ông nhấn mạnh.

Theo quy định, nếu để TS tự do quay cóp, mang và sử dụng tài liệu hoặc các phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm... tại phòng thi, cán bộ coi thi sẽ bị cảnh cáo. Nếu phạm các lỗi nặng như giải bài rồi hướng dẫn cho TS lúc đang thi hoặc lấy bài của TS này giao cho TS khác chép, cán bộ coi thi sẽ bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác (nếu là cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan doanh nghiệp nhà nước), buộc thôi học (nếu là sinh viên đi coi thi).

Riêng trường hợp đưa đề ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng trong lúc đang thi, làm lộ đề thì cán bộ đó sẽ bị buộc thôi việc hoặc xử lý theo pháp luật.

Bật mí mức điểm sàn

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT - năm nay, bộ chủ trương sẽ có 3 mức điểm sàn cho ĐH và 1 mức điểm sàn cho CĐ. Đặc biệt, để giúp các trường tìm được những học sinh có năng lực, phẩm chất phù hợp với ngành đào tạo, điểm sàn sẽ tính đến môn chính trong các ngành đào tạo. Cụ thể, các ngành đào tạo nếu có môn chính, điểm của môn chính sẽ được nhân hệ số 2. Điểm sàn xét đến môn chính sẽ theo nguyên tắc: giá trị trung bình cộng của điểm sàn khi tính môn chính không nhỏ hơn giá trị trung bình cộng của điểm sàn cơ bản mà Bộ GD-ĐT đã công bố.

Tuy nhiên sau đợt 1, các trường và TS đều rất băn khoăn về các tiêu chí này, đồng thời chưa rõ mức điểm sàn trúng tuyển cụ thể sẽ được xác định ra sao.

Theo Yến Anh - Người lao động

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Thi ĐH đợt 2: Xử phạt nặng nếu vi phạm quy chế

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH