Thí sinh đã trúng tuyển đăng ký nguyện vọng như thế nào?

Rất nhiều thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển Đại học các phương thức sớm như học bạ, ĐGNL, xét tuyển kết hợp,... cần đăng ký nguyện vọng năm 2022 như thế nào? Cùng tham khảo dưới đây.

Phải thực hiện đúng, đủ quy trình đăng ký xét tuyển

Tại ngày hội, TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) - cho hay ngày 22/7 Bộ Giáo dục và đào tạo đã mở cổng để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển và việc này sẽ kết thúc lúc 17h ngày 20/8.

Thí sinh cần hết sức cân nhắc kỹ để sắp xếp thứ tự nguyện vọng, thực hiện đúng thời gian, các bước trong quy trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Thí sinh có thời gian khoảng 1 tháng để đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Nét mới của năm nay là sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT thí sinh mới đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Rạng sáng nay 24/7, Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thí sinh dựa vào kết quả thi của mình để cân nhắc đăng ký lựa chọn nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT.

Việc đăng ký nguyện vọng đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/) hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Để đăng ký xét tuyển, thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống.

Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có), xác nhận số lượng nguyện vọng, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

"Trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh", ông Hùng lưu ý.

Video hướng dẫn đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2022

Lơ mơ là rớt đại học 

Tại buổi tư vấn, các chuyên gia nhiều lần lưu ý thí sinh và phụ huynh khi đăng ký lại nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và đào tạo.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho rằng: "Với những quy định mới trong đăng ký xét tuyển năm nay, cho dù thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển nhiều trường rồi nhưng nếu lơ mơ, không thực hiện đúng quy trình đăng ký trên hệ thống chung của bộ vẫn rớt đại học".

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, để có đủ thông tin xét tuyển thí sinh, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót và ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này.

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng đặc biệt lưu ý thí sinh hết sức cẩn trọng khi đăng ký, sắp xếp lại nguyện vọng xét tuyển. Thí sinh sẽ điền đủ các thông tin khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của bộ: thứ tự nguyện vọng, mã trường, tên trường, mã tuyển sinh, mã phương thức, tên phương thức, mã tổ hợp, tên tổ hợp.

"Khi đó, thí sinh vẫn đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ trên cao xuống thấp đối với các ngành mà mình yêu thích. Nếu quyết định chỉ chọn một ngành trong số các ngành của các trường đã được đủ điều kiện trúng tuyển để học thì cần vào hệ thống, đăng ký duy nhất một nguyện vọng là trường và ngành đó là nguyện vọng 1. 

Cần hết sức lưu ý, nếu chọn lộn phương thức khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống vẫn có nguy cơ không trúng tuyển", ông Thắng cảnh báo.

Không đăng ký lại nguyện vọng coi như từ chối trúng tuyển

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), từ ngày 22-7 đến 17h ngày 20-8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần: việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

"Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất" - ông Hùng chia sẻ.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - lưu ý thêm: "Dù thí sinh trúng tuyển sớm nhiều ngành, nhiều trường ở các phương thức khác nhau nhưng sau khi Bộ GD-ĐT lọc ảo dựa trên việc đăng ký lại nguyện vọng của thí sinh trên hệ thống chung, mỗi em chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất, không có chuyện thí sinh trúng tuyển chính thức 2, 3 phương thức, trường khác nhau. Hiện nay thí sinh đã biết mình đủ điều kiện trúng tuyển bằng xét học bạ, đánh giá năng lực... nhưng nếu không xác nhận bằng cách đăng ký lại nguyện vọng thì xem như thí sinh từ chối trúng tuyển. Nếu thí sinh đã trúng tuyển trên hệ thống thì các nguyện vọng sau đó đều không còn giá trị. Do vậy, các em cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển".

Theo Báo Tuổi Trẻ

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Thí sinh đã trúng tuyển đăng ký nguyện vọng như thế nào?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH