Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm đăng ký nguyện vọng như thế nào?

Những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển Đại học năm 2023 bằng các phương thức sớm như học bạ, ĐGNL, xét tuyển kết hợp,... cần đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ như thế nào? Cùng tham khảo dưới đây.

Năm 2023, theo quy định của Bộ Giáo dục dù thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm đều phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống (thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn) từ ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7 mới được công nhận trúng tuyển.

Trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh

Có 2 trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm: 

- Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm nhưng không muốn học

- Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm mong muốn học ngành đã trúng tuyển.

Tuyensinh247 sẽ hướng dẫn các em chi tiết cách đăng ký nguyện vọng với từng trường hợp.

1. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm nhưng không yêu thích lắm

Những thí sinh khi đăng nhập hệ thống xét tuyển của Bộ GD, trong mục: Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển đã có các trường đủ điều kiện trúng tuyển nhưng những ngành này, trường này các em không yêu thích lắm.

Các em có thể để thứ tự nguyện vọng sau, ví dụ để là 3 chẳng hạn. Tiếp đó các em thêm các nguyện vọng mới các em yêu thích hơn xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT để thứ tự nguyện vọng là 1, 2 tùy theo sở thích của các em và thực hiện đẩy đủ các bước: xác nhận bằng mã OTP, xem danh sách nguyện vọng đăng ký, hiện thông báo: "Đã ghi nhận NV - NV chưa được thanh toán" tức là các em đã đăng ký thành công. 

Trường hợp nếu em đỗ 1 trong các nguyện vọng xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thì hệ thống sẽ không xét đến NV em đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm nữa.

Trường hợp nếu các nguyện vọng 1, 2 xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT không đỗ thì các em vẫn trúng tuyển NV3 - nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển sớm.

2. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm và mong muốn học

Các em truy cập hệ thống của Bộ GD và thực hiện đầy đủ các bước: 

1. Vào "Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển", để thứ tự nguyện vọng là 1 đối với ngành em đã đủ điều kiện trúng tuyển

2. Nhấn nút "Tiếp theo"

3. Nhắn tin lấy mã OTP xác nhận đăng ký

4. Xem danh sách nguyện vọng: hiện chữ: "Đã ghi nhận NV - NV chưa được thanh toán" tức là các em đã đăng ký thành công. 

Lưu ý: 

Dù thí sinh trúng tuyển sớm nhiều ngành, nhiều trường ở các phương thức khác nhau nhưng sau khi Bộ GD-ĐT lọc ảo dựa trên việc đăng ký lại nguyện vọng của thí sinh trên hệ thống chung, mỗi em chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất, không có chuyện thí sinh trúng tuyển chính thức 2, 3 phương thức, trường khác nhau.

Hiện nay thí sinh đã biết mình đủ điều kiện trúng tuyển bằng xét học bạ, đánh giá năng lực... nhưng nếu không xác nhận bằng cách đăng ký lại nguyện vọng thì xem như thí sinh từ chối trúng tuyển. Nếu thí sinh đã trúng tuyển trên hệ thống thì các nguyện vọng sau đó đều không còn giá trị. Do vậy, các em cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm đăng ký nguyện vọng như thế nào?

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH