Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi trên giấy kết hợp trên máy tính

Từ năm 2025, cách thức tổ chức thi, ngoài việc thi trên giấy, Bộ GD sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy).

Tại hội nghị bàn về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT sáng 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ đổi mới dành cho những học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dự kiến phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ thi theo môn gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ (11 môn thi). Trong đó có một số môn bắt buộc và một số môn lựa chọn. Riêng môn ngoại ngữ sẽ có 7 thứ tiếng.

Nội dung đề thi bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chủ yếu là lớp 12. Nhưng đề thi sẽ tăng cường đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hình thức thi là tự luận với môn ngữ văn và trắc nghiệm với các môn còn lại.

Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo hướng chú trọng đánh giá năng lực. Thời gian tổ chức thi sẽ được ấn định phù hợp với kế hoạch thời gian năm học để đảm bảo thống nhất trên cả nước.

Từ năm 2025, phương thức xét tốt nghiệp THPT vẫn kết hợp giữa đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Về cách thức tổ chức thi, giai đoạn 2025-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định vẫn thi trên giấy. Đồng thời ở giai đoạn này sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy).

Thi tot nghiep THPT tu nam 2025: Huong den thi tren giay ket hop tren may tinh

Thi tốt nghiệp THPT 2025 - 2030 vẫn thi trên giấy, đồng thời thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện

Giai đoạn sau năm 2030 sẽ phấn đấu để khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện chuyển sang tổ chức thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Về phân cấp, phân quyền tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chỉ đạo chung, ban hành quy chế và hướng dẫn tổ chức kỳ thi, xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi cung cấp cho các địa phương. Bộ quy định lịch thi chung; thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong tháng 10-11 sẽ có định dạng đề thi tốt nghiệp THPT 2025, sau đó tiến hành thử nghiệm trên một số địa phương.

Các địa phương sẽ chỉ đạo, tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương.

Theo Báo Tuổi Trẻ

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Hướng đến thi trên giấy kết hợp trên máy tính

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH