Thời gian thi tốt nghiệp: Thi 4 môn trong 1 ngày

Như thông tin công bố của bộ GD&ĐT thì kỳ thi tốt nghiệp sẽ thi 4 môn trong đó 2 môn bắt buộc và 2 môn tự luận. Đang có kiến nghị tổ chức thi trong 1 ngày nhưng sẽ có rất nhiều bất cập cho các em học sinh và hội đồng coi thi.

Với việc bố trí 8 môn thi tổ chức thi trong 2 ngày với 8 ca thi thì về lý thuyết học sinh có thể chỉ cần mất 1 ngày là có thể hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT” - lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết. 

Môn thi tốt nghiệp THPT năm 2014
 2 Môn bắt buộc 2 Môn tự chọn
Toán Văn Ngoại ngữ Vật Lý Hóa học Sinh học Lịch Sử Địa Lý

Trước đó, bộ giáo dục và đào tạo đã đưa ra phương án: 8 môn sẽ tổ chức thi trong 2 ngày với 8 ca thi.

- Sáng 2/6 (Thứ hai): Thi Văn (Bắt buộc) và Hóa học

- Chiều 2/6 (Thứ hai): Thi Lịch sử và Vật lý 

- Sáng 3/6 (Thứ ba): Thi Toán (bắt buộc) và Ngoại Ngữ

- Chiều 3/6 (Thứ ba): Thi Sinh và Địa lý

Thoi gian thi tot nghiep

Thi tốt nghiệp THPT 2014 có thể thi trong 1 ngày

Câu hỏi đặt ra: Nếu thi trong 1 ngày thì sẽ như thế nào?

Với việc bố trí mỗi buổi thi sẽ thi 2 ca ứng với hai môn thi khác nhau dẫn đến tình trạng quá tải cho học sinh. Theo cách sắp xếp của Bộ GD-ĐT thì môn Văn có thể thi với Hóa hoặc Vật lý. Tuy nhiên hãy để ý đến thời gian thi của các môn. Đối với môn Ngữ Văn thì thời gian làm bài 150 phút và bắt đầu từ lúc 7h30, như vậy khoảng hơn 10h học sinh mới hoàn tất ca thi. Thời gian dự kiến nghỉ giữa các ca là 75 phút như vậy có thể ca thứ 2 để thi Hóa hoặc Lý diễn ra lúc 11h30 dẫn đến việc học sinh làm bài thi giữa trưa. Điều này sẽ không hợp lý đối với học sinh phổ thông khi các em chưa làm quen với việc thi thi ca kíp.

Cùng với việc bố trí thi ca kíp còn dẫn đến hậu quả phức tạp trong việc bố trí giám thị coi thi. Do học sinh chọn 2 môn thi tự chọn nên số lượng đăng ký sẽ không phân bố đều nên dẫn đến tinh trạng ở một Hội đồng thi ứng với một ca thi nào đó sẽ thừa nhiều phòng thi và giám thị coi thi. Tuy nhiên đang trong thời gian làm nhiệm vụ nên những cán bộ này vẫn phải ở trong Hội đồng thi. Như vậy xét về một thời điểm nào đó, giám thị không làm việc nhưng vẫn ở trong Hội đồng thi thì liệu có đảm bảo an toàn. Hơn hết là rất khó giám sát giám thị nào đang làm nhiệm vụ?

Việc thi ca kíp có thể dẫn đến thí sinh phải túc trực tại trường để chờ đợi ca thi của mình và điều dĩ nhiên là không thể tập trung trong Hội đồng thi (để đảm bảo an toàn của kì thi theo quy chế). Điều này đồng nghĩa các em phải lang thang ở khu vực phía ngoài và chắc chắn sẽ làm cho khu vực thi trở nên phức tạp hơn…

Hình thức thi các môn: Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết: Các môn Toán, Ngữ Văn, Địa lý, Lịch sử tiếp tục thi theo hình thức tự luận. Các môn Hóa, Lý, Sinh thi theo hình thức trắc nghiệm.

Đối với môn ngoại ngữ năm nay sẽ có phần viết luận bên cạnh phần thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, thời gian thi vẫn giữ nguyên so với trước, cụ thể môn ngoại ngữ vẫn là 60 phút. Hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn chưa xác định cụ thể phần trăm điểm cho phần tự luận và phần trắc nghiệm.

Ý kiến bạn đọc:

Nguyễn Anh Tuấn: Tôi ủng hộ quan điểm giảm bớt phân gánh năng do thi cử, nhưng tôi không ủng hộ quan điểm đơn giản hóa, tối thiểu hóa thi cử. Muốn cho chất lượng đào tạo được nâng cao thi thi cử phải thực sự xứng tầm. Barrie phải cao thi mới hy vọng có "cầu thủ" giỏi, xuất sắc. Thi cử trở thành "chiếu lệ" sẽ tác động mạnh mẽ đến quá trình học của học sinh. Mong các nhà quản lý giáo dục xét đến điều này.

Bạn NH: Để tránh rắc rối như thế này. Chắc chắn các Sở giáo dục sẽ có yêu cầu các trường hướng dẫn học sinh đăng ký môn thi tự chọn cho mà xem. Xem ra phương án thi này vẫn thấy phức tạp. Bây giờ học sinh phân ban rồi: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Tại sao không yêu cầu các em đăng ký theo ban các em đã học. Như thế mới có ý nghĩa phân ban chứ. Chúng ta hay làm việc sau mâu thuẫn với việc mà trước đó chúng ta đã từng xem nó là ưu việt.

Bạn Nguyễn Cảnh đưa ra phương án: Ngày thi thứ nhất: Buổi sáng thi Ngữ văn, Buổi chiều thi các môn tự chọn KHTN - Tất cả thí sinh vào 1 phòng thi chỉ cần phát đề cho cán em theo môn tự chon (giống như trước đây thi môn ngoại ngự Tiếng anh hệ 3 năm và 7 năm- giờ chỉ có khác là 3 môn Lý - Hóa Sinh) Ngày thứ hai: Bưởi sáng thi Toán, Buổi chiều thi các môn tự chọn KHXH (tổ chức giống như buổi thi chiều ngày thứ nhất) Thế là xong

Một em học sinh lớp 12 chia sẻ: thi 4 buổi cũng được, đừng bắt bọn em thi ca kíp thế này, không được ngủ trưa một tí thì em bỏ thi cũng nên! mệt mệt lắm ạ, học đã mệt chứ đừng nói là đi thi, căng thẳng lắm ạ :(

Bạn Thu Hiền: Chúng ta hãy cùng vào cuộc với các em học sinh lớp 12 năm nay, hãy có những ý kiến tích cực để giúp cho Bộ , Sở và các trường có phương án thi tốt nghiệp tối ưu nhất và cho các con em của chúng ta những hy vọng và hứng thú học tập, không sợ thi cử. Cám ơn Bộ Giáo dục

Nguồn Dantri

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2023 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

2 bình luận: Thời gian thi tốt nghiệp: Thi 4 môn trong 1 ngày

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH