Thông tin kỳ thi Đánh giá năng lực ĐH Sư phạm TPHCM 2023

Tất tần tật thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 gồm: Hình thức dự thi và cấu trúc các bài thi; Nội dung kiến thức trong các bài thi; Ngân hàng đề thi;....

VỀ KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CHUYÊN BIỆT CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2023

1. Vì sao phải tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt?

Hiện nay, một số trường Đại học tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực theo hình thức 01 bài thi đánh giá năng lực chung. Trong khi đó, đối với một số ngành học của Trường Đại học Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh (cũng như một số trường đại học khác), thí sinh dự thi cần có những năng lực chuyên biệt cụ thể, phù hợp với tính chất của ngành học. Chẳng hạn, thí sinh dự thi vào ngành Sư phạm Toán học thì cần được đánh giá năng lực Toán học để khẳng định mức độ phù hợp với ngành học cũng như khả năng tiếp thu các kiến thức ngành trong quá trình học tập ở bậc Đại học. Tương tự như với các ngành khác như Hóa học, Vật lý học, Sinh học, các ngành Ngoại ngữ …

Chính vì thế, thực hiện mục tiêu đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh, đồng thời hướng đến việc tuyển chọn được những thí sinh có năng lực chuyên biệt phù hợp với yêu cầu đầu vào của các ngành học mang tính đặc thù của Trường trong hoạt động tuyển sinh và thực hiện tự chủ trong công tác tuyển sinh theo Luật giáo dục đại học 2019, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt cho các thí sinh thông qua 06 bài thi cụ thể như sau:

  • Bài thi đánh giá năng lực Toán học;
  • Bài thi đánh giá năng lực Vật lý học;
  • Bài thi đánh giá năng lực Hóa học;
  • Bài thi đánh giá năng lực Sinh học;
  • Bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn;
  • Bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh;

Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số các bài thi ở trên để đăng ký xét tuyển vào các ngành học có áp dụng phương thức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển dựa trên Đề án tuyển sinh của Trường.

2. Hình thức dự thi và cấu trúc các bài thi

2.1. Hình thức dự thi

- Thí sinh đăng ký dự thi và nộp lệ phí đăng ký theo hình thức trực tuyến.

- Thí sinh được quyền lựa chọn ca thi và địa điểm thi phù hợp.

- Thí sinh làm bài thi trên máy vi tính tại các điểm thi do Trường tổ chức.

2.2. Cấu trúc các bài thi

2.2.1. Cấu trúc các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học:

- Thời gian làm bài: 90 phút

- Bài thi sẽ gồm 50 câu hỏi, trong đó:

+ 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất;

+ 15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn, thí sinh tính toán và điền kết quả vào phần trả lời trên hệ thống.

2.2.2. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Ngữ văn:

- Thời gian làm bài: 90 phút

- Bài thi sẽ gồm:

+ 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất;

+ 01 bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội sẽ được ra theo định hướng mở với yêu cầu viết trong khoảng 600 từ, thí sinh làm bài trực tiếp trên hệ thống.

2.2.3. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh:

- Thời gian làm bài: 180 phút

- Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

- Bài thi có 4 phần, tương ứng với đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

3. Nội dung kiến thức trong các bài thi

- Các nội dung kiến thức sử dụng để đánh giá năng lực của thí sinh được đề cập trong các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần nội dung kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%. Còn lại là nội dung kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

- Riêng đối với bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh sẽ tiếp cận theo định dạng bài thi đánh giá năng lực từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Ngữ liệu trong đề thi rất đa dạng, được lấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

4. Ngân hàng đề thi

Ngân hàng đề thi do các Khoa chuyên môn của Trường phụ trách xây dựng theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo khách quan, chính xác và bảo mật cao.

5. Công tác chấm thi

Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

6. Thời gian đăng ký dự thi và tổ chức thi

- Thời gian đăng ký dự thi và tổ chức thi sẽ được thông báo cụ thể cho từng đợt thi được tổ chức tại các điểm thi khác nhau.

- Trường sẽ tổ chức các điểm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận như: Long An, Bình Dương, Tây Ninh…

- Kỳ thi dự kiến sẽ được tổ chức nhiều đợt trong năm để giúp các thí sinh có nhiều cơ hội để dự thi và xét tuyển theo ngành học mà mình yêu thích và có thế mạnh.

7. Một số thông tin liên quan đến việc xét tuyển

- Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0.1 điểm.

- Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo Đề án tuyển sinh của Trường theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Cụ thể, thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Ví dụ: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Toán học thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực Toán học. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

- Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 02 năm. Theo đó, các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

8. Các Trường đại học, cao đẳng khác có thể sử dụng kết quả kỳ thi này của Trường không

- Như đã đề cập ở trên, Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ đóng vai trò quan trọng trong bức tranh tuyển sinh hiện nay ở Việt Nam. Đặc biệt, theo định hướng hiện nay, khi mà Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ dần chỉ tập trung vào mục tiêu xét tốt nghiệp THPT thì Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ giúp các trường có đủ dữ liệu để sử dụng cho công tác tuyển sinh của mình.

- Kỳ thi được tổ chức chặt chẽ, khách quan nhằm đánh giá năng lực chuyên biệt của các thí sinh theo các lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, kết quả kỳ thi này là hoàn toàn đủ tin cậy để các trường đại học, cao đẳng khác có thể sử dụng kết quả này trong công tác tuyển sinh của mình.

Theo TTHN

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Thông tin kỳ thi Đánh giá năng lực ĐH Sư phạm TPHCM 2023

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH