Thông tin tuyển sinh lớp 10 Nam Định năm 2020

Học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm học 2020 - 2021 được giảm môn thi so với năm trước, chỉ còn 2 môn thi và lịch thi diễn ra vào tháng 7/2020. Xem chi tiết dưới đây.

I. TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 CÁC TRƯỜNG THPT KHÔNG CHUYÊN:

1. Chỉ tiêu tuyển sinh

Các trường THPT xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao tuyến không  vượt quá 40 học sinh/lớp; các trường THPT còn lại truyền không vượt quá 45 học sinh/lớp, không tuyển các lớp ngoài công lập trong trường công lập. Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị nhưng không vượt quá 70% số học sinh tốt nghiệp lớp 9. .

2. Đối tượng và địa bàn tuyển sinh

Học sinh có đồng thời 2 điều kiện dưới đây được đăng ký dự thi vào bất kỳ trường THPT nào trên địa bàn tỉnh:

- Đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình GDTX, trong độ tuổi theo quy định của Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học;

- Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nam Định hoặc tốt nghiệp THCS tại tỉnh Nam Định và có đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp học sinh không đủ điều kiện này mà có hoàn cảnh đặc biệt, UBND tỉnh giao cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét và giải quyết.

3. Thời gian tổ chức và hoàn thành công tác tuyển sinh

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức đăng ký dự thi, thu hồ sơ, phương án tổ chức coi, chấm thi, xét tuyển.

Thời hạn hoàn thành công tác tuyển sinh trước ngày 15/8/2020.

4. Phương thức tuyển

- Đối với các trường THPT công lập: Tổ chức thi tuyển cho những học sinh có nguyện vọng vào trường và những học sinh có nguyện vọng vào trường ngoài công lập trên địa bàn tỉnh nhưng trường đó không tổ chức thi.

- Đối với các trường ngoài công lập: Lấy kết quả thi tuyển vào các trường công lập để xét tuyển những học sinh có nguyện vọng vào trường. Những trường ngoài công lập có đủ điều kiện, có nguyện vọng và được Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý thì được tổ chức thi tuyển như các trường công lập.

5. Tuyển thẳng

- Tuyển thẳng vào các trường THPT trong tỉnh (trừ trường THPT chuyên và trường THPT xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao) những học sinh tốt nghiệp THCS tại trường phổ thông dân tộc nội trú, học sinh là người dân tộc rất ít người (theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 57/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017), học sinh khuyết tật (được hưởng chế độ đối với học sinh khuyết tật tại cấp THCS).

- Tuyển thẳng vào các trường THPT trong tỉnh (trừ trường THPT chuyên) những học sinh trong thời gian học tại cấp Trung học cơ sở đạt một trong các thành tích sau:

+ Đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) hoặc huy chương (Vàng, Bạc, Đồng, Bằng khen) cấp quốc gia trở lên (do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp tổ chức) về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao;

+ Đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Tư) cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức;

+ Đạt huy chương (Vàng, Bạc, Đồng) cuộc thi quốc tế Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC).

6. Thi tuyển

6.1. Nội dung, hình thức và những vấn đề liên quan đến đề thi, bài thi

a) Mỗi thí sinh phải làm đủ 02 bài thi:

- Bài 1: Môn Toán;

- Bài 2: Môn Ngữ văn.

Hình thức thi: trắc nghiệm kết hợp với tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

b) Nội dung, mức độ của đề thi:

- Nội dung thi nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9;

- Đề thi có độ phân hoá, có câu hỏi mở, gắn với thực tiễn;

c) Thang điểm bài thi: Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến hai chữ số thập phân sau dấu phẩy.

d) Hệ số điểm bài thi: Điểm của các bài thi đều tính hệ số 1.

6.2. Chế độ ưu tiên

a) Cộng 2,00 điểm cho một trong các đối tượng:

+ Con liệt sỹ;

+ Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên;

+Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên;

+ Con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”;

+ Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

b) Cộng 1,50 điểm cho một trong các đối tượng:

+ Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động;

+ Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;

+ Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%;

+ Con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

c) Cộng 1,00 điểm cho đối tượng:

+ Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số;

+ Người dân tộc thiểu số.

Đối với học sinh thuộc nhiều đối tượng ưu tiên thì được hưởng chế độ ưu tiên ở mức cao nhất.

7. Lịch thi vào lớp 10 THPT Nam Định

Thi vào THPT Không chuyên: 22, 23/7/2020

8. Phương thức xét đỗ

- Điểm xét tuyển: Là tổng điểm của 02 bài thi và điểm ưu tiên (nếu có).

- Nguyên tắc xét đỗ:

+ Căn cứ vào kết quả điểm thi tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo quy định điểm sàn xét đỗ đợt 1 cho từng loại hình trường (THPT xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao, THPT công lập, THPT ngoài công lập). Trường hợp đặc biệt, những trường đã lấy hết học sinh đạt từ điểm sàn trở lên mà chưa đạt 70% chỉ tiêu được giao, Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, hạ điểm sàn cho đơn vị này để đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh tại địa phương nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào của nhà trường.

+ Điều kiện xét đỗ: Chỉ xét đỗ đối với thí sinh có đầy đủ các điều kiện sau:

- Có đủ 02 bài thi theo quy định;

- Không vi phạm Quy chế thi;

- Điểm mỗi bài thi phải lớn hơn 2,00 khi xét tuyển vào các trường THPT xây dựng cơ sở giáo dục chất lượng cao và lớn hơn 1,00 khi xét tuyển vào các trường THPT còn lại;

- Có điểm xét tuyển đạt từ điểm sàn trở lên;

- Chưa nộp hồ sơ nhập học vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

- Xét đỗ đợt 1:

+ Căn cứ danh sách thí sinh đủ điều kiện xét đỗ, từng trường lấy đỗ theo điểm xét tuyển từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao hoặc hết nguồn thí sinh có đủ điều kiện.

+ Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét tuyển như sau:

 > Nếu tổng thí sinh đã lấy đỗ và những thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau mà không vượt quá chỉ tiêu 2,0 % thì lấy đỗ hết số thí sinh này;

> Nếu tổng thí sinh đã lấy đỗ và những thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau mà vượt quá chỉ tiêu 2,0 % thì xét những thí sinh này theo thứ tự ưu tiện: Đạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi văn hóa lớp 9 THCS cấp tỉnh (theo thứ tự ưu tiên Giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích); có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (theo thứ tự ưu tiên C2, C1, B2, B1 - Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc quốc tế); có điểm trung bình các môn cả năm học lớp 9 cao hơn, có tổng điểm trung bình cả năm môn Toán và Ngữ văn ở lớp 9 cao hơn. Sau khi xét hết các tiêu chí mà vẫn còn các thí sinh bằng nhau thì lấy đỗ hết những thí sinh này.

- Xét đỗ đợt 2: Những học sinh chưa trúng tuyển đợt 1 được nộp hồ sơ để xét tuyển đợt 2 vào trường THPT công lập còn chỉ tiêu hoặc trường THPT ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Sau khi thu hồ sơ, các nhà trường căn cứ danh sách thí sinh đủ điều kiện xét đỗ tổ chức xét đỗ cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao hoặc hết nguồn.

IV. TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 GDTX CÁP THPT:

1. Đối tượng tuyển sinh

Những người từ 15 tuổi trở lên (sinh năm 2005 trở về trước), đã tốt nghiệp cấp THCS, có nhu cầu học chương trình GDTX cấp THPT, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Nam Định và có đủ hồ sơ hợp lệ. Những người tốt nghiệp THCS trước năm học 2019-2020, phải có xác nhận không vi phạm pháp luật của địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan công tác trong Phiếu đăng ký dự tuyển.

2. Phương thức tuyển

a) Tuyển thẳng:

- Đối tượng đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên (sinh năm 2002 trở về trước);

- Đối tượng đủ điều kiện tuyển thẳng vào trường THPT như mục 5 phần III của kế hoạch này và có nguyện vọng học chương trình GDTX.

b) Xét tuyển những học sinh đã tốt nghiệp cấp THCS từ 15 - 17 tuổi.

Việc xét tuyển căn cứ vào kết quả trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 hoặc kết quả học tập và rèn luyện ở lớp 9 cấp THCS (có hướng dẫn chi tiết cho các Trung tâm).

c) Các trường cao đẳng, trung cấp, có nhu cầu dạy chương trình GDTX cấp THPT cho người học được liên kết với các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX để thực hiện khi được Sở GDĐT đồng ý.

3. Thời gian tuyển sinh

- Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức đăng ký tuyển sinh, thu hồ sơ,phương án xét tuyển.

- Thời gian tuyển sinh hoàn thành trước ngày 15/9/2020.

Theo TTHN

>> Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Viết bình luận: Thông tin tuyển sinh lớp 10 Nam Định năm 2020

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!