Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 Khánh Hòa năm 2024

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại tỉnh Khánh Hòa có nhiều điểm mới: Quyết định phương thức thi hay xét tuyển đối với các trường THPT công lập đại trà có số lượng đăng ký dự thi ít dựa trên cả nguyện vọng (NV) 1 và NV2; điều chỉnh phân bổ tỷ lệ xét tuyển NV1 và NV2; thay đổi nguyên tắc xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang).

Dự kiến tổ chức thi vào ngày 3/6 và 4/6

Năm học 2024 - 2025, tỉnh tiếp tục thực hiện phương thức tuyển sinh vào lớp 10 như năm học trước: Xét tuyển đối với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh; Trường THPT Lạc Long Quân, Trường THCS và THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Khánh Vĩnh); Trường THPT Khánh Sơn (huyện Khánh Sơn). Thi tuyển đối với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và các trường THPT công lập còn lại. Kỳ thi vào lớp 10 dự kiến tổ chức ngày 3 và 4-6. Học sinh (HS) dự thi vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (điểm môn chuyên tính hệ số 3). HS dự thi vào các trường THPT còn lại thi 3 môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (điểm Ngữ văn, Toán tính hệ số 2; chỉ xét tuyển đối với HS tham gia dự thi đủ các bài thi quy định và mỗi môn phải đạt từ 1 điểm trở lên).

Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, một trong những điểm mới của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 là: Đối với các trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, nếu số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường (bao gồm cả NV1 và NV2) ít hơn hoặc bằng số chỉ tiêu tuyển sinh được giao, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định hình thức thi tuyển hay xét tuyển và thông báo rộng rãi đến HS, cha mẹ HS, nhà trường và xã hội được biết. Năm trước, quy định này chỉ áp dụng đối với NV1.  

Dành 70% chỉ tiêu cho nguyện vọng 1

Điểm mới thứ 2 là điều chỉnh việc phân bổ tỷ lệ xét tuyển NV1 và NV2 đối với các trường THPT công lập đại trà tuyển sinh theo phương thức thi tuyển. Theo đó, các trường này sẽ thực hiện 3 bước. Bước 1 là tuyển sinh NV1 đến 70% chỉ tiêu. HS trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2; trúng tuyển vào trường nào thì phải học trường đó theo đúng NV đăng ký ban đầu. Bước 2, trường tiếp tục tuyển sinh cùng lúc NV2 và NV1 cùng trường nhưng phải đảm bảo điểm xét tuyển NV2 cao hơn điểm xét tuyển NV1 là 3,0 điểm. Bước 3, nếu hết số lượng HS đăng ký xét tuyển NV2 mà vẫn còn chỉ tiêu thì tiếp tục xét tuyển NV1 cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Lý giải về sự thay đổi này, ông Đỗ Hữu Quỳnh cho biết, trong những năm qua, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tạo điều kiện cho HS dựa vào năng lực học tập của mình để đăng ký 2 NV, nếu trượt NV1 vẫn còn cơ hội NV2. Tuy nhiên, thời gian qua, quy định ưu tiên xét tuyển 95% NV1 và 5% NV2 cho thấy việc đăng ký NV còn mang tính rủi ro cao; điểm xét tuyển NV2 ở một số trường cao hơn nhiều so với NV1 nên một số HS không có cơ hội xét NV2, dù có điểm thi cao. Với cách xét tuyển mới, dành 70% cho NV1 thì chất lượng đầu vào (điểm chuẩn) cho các trường công lập sẽ cao hơn, hạn chế may rủi, đồng thời đảm bảo phần nào mục tiêu phân luồng HS (đa số học sinh khá, giỏi sẽ vào trường công lập, số còn lại sẽ vào học các trường nghề, trường ngoài công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên). Trước khi tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh điều này, Sở GD-ĐT đã lấy ý kiến các trường THPT, phòng GD-ĐT, các sở, ngành liên quan và nhận được sự đồng thuận.

 

Xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn: Tất cả bài thi phải đạt từ 5 điểm trở lên

Điểm mới thứ 3 của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 là thay đổi nguyên tắc xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Cụ thể, trường này chỉ xét tuyển đối với HS tham gia thi đủ các bài thi quy định và bài thi các môn đều phải đạt từ 5 điểm trở lên (trước đây yêu cầu môn chuyên đạt từ 5 điểm trở lên, bài thi các môn còn lại chỉ cần đạt từ 3 điểm trở lên). Điều này nhằm nâng cao chất lượng đầu vào, phù hợp với quy định về đối tượng tuyển sinh vào trường chuyên là HS phải được xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên.

Theo TTHN

Tham Gia Group 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Viết bình luận: Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 Khánh Hòa năm 2024

  •  
Ôn thi vào 10 - Tuyensinh247