Uớc mơ làm giàu cho quê hương của thủ khoa ĐH Dầu Khí

Sinh ra trên mảnh đất xứ Quảng nghèo khó, Nguyễn Thiện Nhơn - thủ khoa ĐH Dầu Khí Việt Nam ước mơ làm giàu cho quê hương thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Ước mơ làm giàu cho quê hương

Sinh ra trên mảnh đất miền Trung đầy nằng và gió, quanh năm gánh chịu biết bao thiên tai, bão lụt, Nguyễn Thiện Nhơn luôn tự ý thức được điều kiện quê hương còn khó khăn, khổ cực. Vì thế ngay từ nhỏ cậu đã quyết tâm học tập thật tốt.

Thiện Nhơn chia sẻ về ước mơ trong tương lai “Ước mơ làm giàu muốn gia đình, quê hương thoát khỏi cảnh nghèo khó là lý do để mình chọn học trường đại học dầu khí, và sau 1 năm trường phân ngành, mình muốn theo học nghành lọc hóa dầu”.

Nỗi lo cái nghèo, cái khổ ở quê hương luôn canh cánh trong lòng Thiện Nhơn. Mỗi khi nghe tin sắp có bão cậu lại thầm “Mong cho bão không tìm về tới quê, miền Trung đã khổ lắm rồi”.

Niềm tự hào của cả vùng quê nghèo

Gia đình Thiện Nhơn thuộc diện nghèo, cha làm ruộng với ông bà nội, mẹ đi bán bánh mì trên phố, dưới cậu còn một em nhỏ đang tuổi đi học. Cuộc sống khó khăn và túng thiếu đã nung nấu trong anh chàng này một ý chí nghị lực vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt “học để thoát nghèo”.

 

Thiện Nhơn luôn biết cách cân bằng học và chơi
Thiện Nhơn luôn biết cách cân bằng học và chơi.

Từ năm lớp 6, Thiện Nhơn đã sống xa gia đình, ở với bà ngoại cho tiện việc đi lại học tập. Thời gian sống xa nhà khiến cậu gặp rất nhiều khó khăn, thiếu đi tình thương, hơi ấm của cha mẹ. Quãng thời gian ấy, bà ngoại luôn là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với cậu.

Thiện Nhơn chia sẻ: “Đôi khi cũng tủi thân lắm, nhưng nghĩ lại thì không phải chỉ có một mình mình khổ. Ở Quảng Ngãi, nhiều nhà còn khổ lắm. Gia đình nào cũng phải chịu hi sinh, mất mát để tạo điều kiện cho con em học hành. Khát khao, niềm vui và nghị lực để giúp họ vượt qua những khó khăn chính là nhìn thấy những đứa con của mình được cắp sách đến trường để sau này có được sống tốt hơn ba mẹ”.

Bằng những nỗ lực và quyết tâm cao trong học tập, Thiện Nhơn đã khiến tất cả các bạn bè, thầy cô không khỏi bất ngờ khi cậu trở thành Thủ khoa ĐH Dầu Khí Việt Nam với số điểm số 27 (toán 9, lý 8, hóa 9,75). Đồng thời, Thiện Nhơn vinh dự được nhận học bổng Nâng bước thủ khoa.

Trước những kết quả đạt được, chàng thủ khoa ấy chỉ khiêm tốn khi nói về bản thân. Cuộc sống sau khi trở thành sinh viên còn nhiều điều khiến cậu phải lo lắng. Trước đã sống xa nhà, nay lại vào Vũng Tàu học đại học, khó khăn kinh tế lại càng chồng chất.

Để việc học không là nỗi sợ

Nói về phương pháp học tập, Thiện Nhơn chia sẻ: "Chủ yếu là nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, sau đó làm nhiều bài tập để nhớ công thức. Thỉnh thoảng mình lại mua một vài quyển sách tham khảo về đọc và lên mạng tìm đề thi các năm về giải".

Để việc học không là nỗi sợ như nhiều bạn khác, Thiện Nhơn luôn biết cách cân bằng giữa chơi và học.Thiện Nhơn rất thích chơi thể thao, đặc biệt là các môn đá cầu, đá bóng, bóng bàn. Theo cậu đó là cách để giải trí, giảm áp lực sau những giờ học căng thẳng trên lớp. 

Thiện Nhơn (ngồi ngoài cùng bên trái)
Thiện Nhơn (ngồi ngoài cùng bên trái).
Thiện Nhơn bên phải
Thiện Nhơn bên phải .

Bên cạnh đó, Thiện Nhơn còn tích cực tham gia một số hoạt động tình nguyện. Khi học phổ thông, cậu luôn có mặt trong các hoạt động quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt, trẻ em nghèo do trường, lớp tổ chức. Vừa rồi, cậu cùng bạn bè tham gia vui trung thu với các trẻ em trại mồ côi ở Bà Rịa. Những hành động dù nhỏ ấy nhưng đối với cậu đều mang nghĩa cử lớn lao, cao đẹp.

Khi nói về chàng thủ khoa này, bạn bè thường nhận xét “cậu ấy không chỉ học giỏi mà còn rất vui tính và hài hước, luôn biết gợi chuyện để chọc cho người khác cười”. Thầy cô cũng dành sự ưu ái đặc biệt và luôn đánh giá Thiện Nhơn là một học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ, có tư chất thông minh và đặc biệt say mê môn Hóa.

Theo Thethaohangngay

1 bình luận: Uớc mơ làm giàu cho quê hương của thủ khoa ĐH Dầu Khí

  •  
Khoá học lớp 2-12 - Tuyensinh247