Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014

Ông Bùi Văn Ga - Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT cho biết:"Năm nay có thêm qui định về tuyển sinh riêng nhưng quy chế tuyển sinh sửa đổi và tất cả các văn bản hướng dẫn đều đã được ban hành và gửi đến các hội đồng thi từ rất sớm để các cơ sở chủ động triển khai"

Chưa đầy 10 ngày nữa thí sinh bắt đầu tham gia đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui năm 2014. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã trao đổi xung quanh những đổi mới trong công tác tổ chức thi, đề thi, phương thức xét tuyển... của kỳ thi năm nay.

Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui năm nay đã hoàn tất. 

Vừa rồi Bộ đã cử các đoàn công tác đến làm việc với các cụm thi và UBND các Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cụm thi để kiểm tra công tác chuẩn bị. Tất cả đều đã sẵn sàng. 

Các địa phương đã tích cực huy động các sở, ngành và các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ các hội đồng thi, đảm bảo kỳ thi an toàn và thành công. Ban đề thi của Bộ đã bắt đầu làm việc từ tuần trước, đảm bảo giao đề thi cho các cơ sở in sao đúng hạn.

Nhieu diem moi trong ky thi tuyen sinh dai hoc nam 2014

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui năm 2014

 Những điểm mới trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui năm 2014 đã được Bộ đưa ra tham khảo ý kiến dư luận rộng rãi. Sau khi có được sự đồng thuận, Bộ đã đưa vào qui chế tuyển sinh sửa đổi. 

Cụ thể đó là qui định về các trường tuyển sinh riêng, điều chỉnh ưu tiên đối tượng và khu vực, đổi mới cách xác định điểm sàn. 

Những đổi mới này nằm trong lộ trình đổi mới tuyển sinh theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả và công bằng, tạo điều kiện cho các trường chủ động trong tuyển chọn thí sinh có năng lực phù hợp, đồng thời tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội chọn trường, ngành và cả lựa chọn phương thức thi phù hợp với năng lực bản thân.

Quy chế tuyển sinh riêng và cách xác định điểm sàn của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay

- Theo qui chế tuyển sinh, để thực hiện tuyển sinh riêng các trường phải xây dựng đề án. Những đề án nào được Bộ xác nhận phù hợp thì được triển khai.

 Năm nay có 62 trường Đại học, Cao đẳng có đề án phù hợp với qui chế và đã thông báo tuyển sinh riêng. Đây là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh riêng nên các trường đều kết hợp giữa tuyển sinh theo kỳ thi chung của Bộ và tuyển sinh riêng theo đề án của trường. 

Một số trường dành chỉ tiêu tuyển sinh riêng cho các ngành khó tuyển nhưng xã hội đang rất cần như các ngành về nông - lâm - thủy sản... 

Trong đề án tuyển sinh riêng của các trường đều có qui định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Thường các trường xét kết quả học tập và tốt nghiệp phổ thông có điểm trung bình từ 6 trở lên đối với đại học và 5,5 trở lên đối với cao đẳng. 

Về điểm sàn, thay vì có một điểm sàn duy nhất như trước đây, năm nay Bộ sẽ công bố nhiều mức xét tuyển cơ bản, đồng thời đưa ra nguyên tắc xác định điểm xét tuyển có nhân hệ số 2 đối với môn thi chính. 

Qui định nhiều mức xét tuyển cơ bản giúp các trường tùy theo khả năng thu hút thí sinh của mình lựa chọn mức phù hợp để khẳng định uy tín chất lượng của mình trong xã hội. Điều này nằm trong chiến lược lâu dài xây dựng thương hiệu của các nhà trường. 

Các trường có thể chấp nhận thiếu chỉ tiêu một chút nhưng chọn mức xét tuyển cơ bản cao hơn để khẳng định uy tín, đảm bảo sinh viên ra trường tìm được việc làm, từ đó thu hút ngày càng nhiều sinh viên giỏi đến học trong những năm sau. 

Việc qui định nhân hệ số 2 đối với môn thi chính giúp cho các trường chọn được thí sinh có năng lực phù hợp vào học các ngành đang đào tạo tại trường.

Hiện nay các trường đã công bố môn thi chính được nhân hệ số. Các môn thi năng khiếu, các môn ngoại ngữ, các môn cơ bản cần thiết cho một số ngành... đã được các trường lựa chọn làm môn thi chính.

 Những thí sinh các năng lực tốt, có sở trường môn thi chính sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn vào các ngành có chọn môn thi chính. Trước đây các trường cũng nhân hệ số môn thi chính nhưng chỉ được thực hiện đối với những thí sinh đã đạt được kết quả trên điểm sàn. 

Theo qui định mới, những thí sinh có kết quả thi 3 môn thấp hơn ngưỡng xét tuyển cơ bản nhưng có môn thi chính đạt điểm cao vẫn có khả năng trúng tuyển.

"Bật mí" đề thi ĐH, CĐ năm 2014

 Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Đề thi kiểu mở, đề thi không đánh đố, không bắt buộc thí sinh học thuộc lòng một cách máy móc, đề thi hướng đến kiểm tra năng lực, khả năng ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống... đã được xã hội và thí sinh đồng tình sẽ tiếp tục được phát huy trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Tuy nhiên, khác với kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ có tính cạnh tranh cao nên đề thi phải có tính phân loại tốt. 

Trong đề thi này luôn có những phần dễ để hầu hết các thí sinh đều có thể làm được, phần trung bình, phần khó và phần rất khó chỉ những thí sinh thật giỏi mới có thể làm được.

Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ và đề thi tốt nghiệp phổ thông sẽ tiệm cận dần với mục tiêu kiểm tra năng lực hướng tới một kỳ thi quốc gia sử dụng cho cho cả hai mục đích.

Theo Báo Giáo dục thời đại

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Viết bình luận: Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014

  •  
Điểm chuẩn tất cả các trường ĐH