TPHCM giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Mỗi năm, TP HCM sẽ giảm bớt 3% chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập để đáp ứng yêu cầu phân luồng nên một số trường sẽ giảm chỉ tiêu

Các trường THPT công lập tại TP HCM vừa hoàn tất đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM. Lãnh đạo các trường THPT cho biết theo dự kiến, hầu hết các trường đều đăng ký chỉ tiêu bằng năm học trước, song nhiều khả năng các trường sẽ giảm dần chỉ tiêu so với đăng ký.

Trường tốp đầu giữ nguyên chỉ tiêu

Theo bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), năm học 2021-2022, trường dự kiến chỉ tiêu bằng năm học trước, cụ thể là 14 lớp 10 thường và 1 lớp tích hợp. Chỉ tiêu lớp 10 được tính toán trên cơ sở số học sinh (HS) lớp 12 tốt nghiệp ra trường kèm với các điều kiện về cơ sở vật chất. Vừa qua, trường phải tuyển bổ sung một số chỉ tiêu vào lớp 10 tích hợp vì có một số em đang học giữa chừng thì đi du học, từ giờ đến cuối năm có thể thêm một số em chuyển đi.

Ngoài Trường THPT Bùi Thị Xuân, một số trường THPT thuộc tốp đầu của TP cũng dự kiến chỉ tiêu bằng năm học trước. Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), cho biết theo đăng ký với Sở GD-ĐT TP HCM, trường tuyển 15 lớp 10 và không thực hiện lớp tích hợp. "Năm học trước, trường đăng ký 16 lớp nhưng sở hạ xuống còn 15. Năm nay căn cứ tình hình, chúng tôi cũng đăng ký chỉ tiêu như vậy" - ông Thạch nói. Trong khi đó, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) cũng dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh là gần 700 HS, với 16 lớp.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), trường có đầu vào lớp 10 thuộc tốp đầu TP, cũng sẽ tuyển 10 lớp thường, 5 lớp chuyên và 2 lớp tích hợp. Theo ông Lâm Triều Nghi, hiệu trưởng nhà trường, trường xác định năng lực đào tạo HS chuyên với chỉ tiêu như vậy là hợp lý nên không xin tuyển thêm.

Trong khi đó, các trường THPT thuộc tốp 2 của TP cũng dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh tương đương năm trước. Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3), trường đăng ký chỉ tiêu lớp 10 vào khoảng 1.000 HS, sĩ số 45 HS/lớp. Những năm trước đây, chỉ tiêu đăng ký luôn gần sát với chỉ tiêu khi được sở phê duyệt. Tuy nhiên, sau khi có kết quả trúng tuyển, số HS nhập học có thể không đủ chỉ tiêu vì một số em đã chủ trương học tại các trường ngoài công lập, kỳ thi lớp 10 chỉ là để các em thử năng lực học của mình đến đâu.

TPHCM giam dan chi tieu tuyen sinh vao lop 10

Dự kiến thi vào tháng 6

Năm học 2019-2020, TP HCM tuyển gần 66.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập. Theo lãnh đạo các trường THPT, đăng ký là vậy nhưng dự kiến năm nay một số trường sẽ phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Lý do là mỗi năm TP HCM sẽ giảm 3% tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập để đáp ứng yêu cầu phân luồng. "Nhưng chỉ tiêu giảm ở tốp trường nào thì phải chờ sở cân đối, dự kiến vào tháng 4 sẽ có số liệu chính thức" - hiệu trưởng một trường THPT tại quận Bình Thạnh cho biết.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại mỗi trường sẽ quyết định tỉ lệ chọi vào trường đó sau khi có số liệu về nguyện vọng đăng ký của HS. Năm học 2020, các trường tốp đầu TP vẫn là những trường có số nguyện vọng 1 đăng ký nhiều nhất. Theo một chuyên gia về tuyển sinh lớp 10, chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường trong nhiều năm không có nhiều thay đổi. Vì vậy, khi có số liệu chính thức về nguyện vọng, nếu có biến động về tỉ lệ "chọi" thì cũng sẽ xảy ra ở những trường tốp đầu.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm sẽ gồm 3 môn là toán, văn và ngoại ngữ. Thí sinh dự thi vào trường chuyên dự thi thêm môn chuyên. Về đề thi, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9.

Năm nay, thời điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 dự kiến vào tháng 6, song còn phải phụ thuộc vào lịch thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT, quan điểm của sở là bảo đảm ổn định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 bao gồm cả thời gian, cấu trúc đề thi và nội dung kiến thức. 

Theo NLĐ

Tham Gia Group Zalo 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến Lớp 10 tại Tuyensinh247.com, Cam kết giúp học sinh học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Viết bình luận: TPHCM giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

  •  
Bứt Phá lớp 10 - Tuyensinh247