Trường cao đẳng, trung cấp vắng bóng sinh viên

Những năm gần đây, việc tuyển sinh cao đẳng, trung cấp gặp khá nhiều khó khăn khiến nhiều trường rất ít sinh viên học.

 
Mới đây, tại buổi làm việc giữa đại diện UBND TP Cần Thơ với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn về công tác đào tạo, đại diện các trường ngoài công lập và trung cấp, dạy nghề đã cho biết những năm gần đây họ đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh đầu vào.
Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ được nâng cấp từ Trường trung cấp kỹ thuật từ năm 2007. Hiện trường có 1.945 sinh viên, học sinh hệ chính quy với 40 lớp và 500 người diện liên kết đào tạo.
Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường có 70 người (chưa kể thỉnh giảng), luôn trong tình trạng thiếu. Lại không thể thuê giáo viên bên ngoài nên hầu hết giáo viên trong trường phải dạy thêm giờ.

 Ông Nguyễn Trọng Sơn - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Cần Thơ nói, một vài năm gần đây có rất nhiều trường cao đẳng, trung cấp mọc lên, thậm chí các trường đại học cũng vẫn đào tạo hệ Trung cấp dẫn đến việc nhiều trường phải tìm kiếm học sinh nhưng vẫn không đạt chỉ tiêu.

 Mặt khác, việc đào tạo nghề đòi hỏi trang thiết bị thực hành rất lớn, cụ thể là ngành Công nghệ Ô tô. Tuy nhiên, hiện nay trang thiết bị dạy còn lạc hậu và chưa đáp ứng đủ cũng gây khó khăn thầy và trò trong việc dạy và học. “Hiện nay, trường chúng tôi đã bỏ hẳn 2 nghề không đào tạo do không có người học là nghề may và hàn” - ông Sơn nói.

Truong cao dang, trung cap vang bong sinh vien

Trường cao đẳng nghề Cần Thơ

Tại buổi làm việc, đại diện các trường ngoài công lập như ĐH Tây Đô, ĐH Nam Cần Thơ, Trung cấp Y dược Mekong… cũng cho biết năm học 2013-2014 công tác tuyển sinh rất khó khăn, hệ cao đẳng và trung cấp chỉ tuyển được từ 20-30% so với chỉ tiêu. Các trường đề nghị có cơ chế về việc liên thông, phân luồng theo đặc thù vùng để tạo thuận lợi trong tuyển sinh.

Theo Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, hiện nay trên địa bàn có 22 trường Đại học, Cao đẳng, TCCN (trong đó có 5 trường đại học). Năm học này, các trường có hơn 93 ngàn học sinh, sinh viên với 4.754 cán bộ, giảng viên, nhân viên (8 Giáo sư, 84 Phó Giáo sư, 347 tiến sĩ, chuyên khoa cấp II...).

Tại buổi làm việc, ông Lê Hùng Dũng - phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo mọi điều kiện, giúp các trường tháo gỡ khó khăn. Đồng thời phải tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành thực tập ở các trường, đội ngũ giảng dạy; tăng cường hợp tác trong đào tạo nghiên cứu khoa học giữa các trường để chia sẻ nguồn lực, nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo đó có những ý kiến đề nghị bạn Huy Hoàng nói: "Tại sao nhiều trường Cao đẳng, Trung cấp ít sinh viên? Do đầu vào ĐH hiện nay quá dễ, một số trường ĐH cũng khó tuyển sinh, thêm vào đó các hệ đào tạo phi chính quy ĐH đang mở rộng tràn lan, do đó học sinh tùy theo năng lực của bản thân thoải mái lựa chọn học ĐH. Như vậy theo học ĐH có khi còn dễ hơn... học trung cấp, cao đẳng. Trong khi nhà nước trả lương chủ yếu dựa vào bằng cấp và thâm niên công tác, cào bằng chất lượng lao động giữa các trường, giữa các hệ đào tạo. Thang bảng lương nhà nước xây dựng không phụ thuộc vào kiến thức, kỷ năng làm việc, năng suất lao động... thì trường học trung cấp, cao đẳng thiếu vắn sinh viên là một tất yếu."

Theo DT-GD


 

Viết bình luận: Trường cao đẳng, trung cấp vắng bóng sinh viên

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!