Trượt Đại học có phải là thảm họa không?

Điểm chuẩn năm 2020 đã được tất cả các trường đại học trên cả nước công bố. Hẳn sẽ có người đỗ, người chưa đỗ, người vui, người buồn. Vậy trượt đại học có được coi là thảm họa?

Khi biết điểm thi chắc hẳn có nhiều thí sinh hân hoan trong niềm hạnh phúc, nhưng cũng không ít thí sinh rơi vào vực thẳm. Chúng ta buồn bã khi kết quả thi đã không phản ánh đúng năng lực của bản thân, chúng ta đã làm phiền lòng bố mẹ và tất cả những người thân yêu. Một cảm giác bất lực đến bật khóc khi thấy mình trở nên thua kém bạn bè. Hơn tất cả, chúng ta nhận ra có lẽ mình đã tự đặt một kì vọng quá cao khi tin tưởng vào khả năng đỗ đạt của bản thân, hoặc mải miết theo đuổi duy nhất nguyện vọng cao nhất mà không quên rằng những nguyện vọng thấp hơn chưa chắc đã tồi.

 

Thi trượt đại học không phải là thảm họa, cũng không phải do mình kém cỏi. Nhiều bạn có thể học rất giỏi nhưng đi thi vẫn trượt do không gặp may mắn khi làm bài thi hay gặp rắc rối về vấn đề sức khoẻ. Trăm lí do “trời ơi đất hỡi” bỗng dưng rơi xuống đầu đúng vào thời khắc quan trọng của cuộc đời. Thế nhưng mọi thất bại đều chỉ là thử thách bản lĩnh của chúng ra. Thi trượt chỉ như một dấu lặng trong một tác phẩm âm nhạc, đó là một khoảng dừng quan trọng và cần thiết của mọi bản nhạc hay.

Các em thân mến, hãy đứng dậy sau những vấp ngã và…

Cảm ơn sự thất bại

Muốn hiểu vị ngọt lành của thành công, con người phải nếm trải thất bại. “Thành công 99% là thất bại”. Đó là câu nói của Soichiro Honda, người sáng lập nên “đế chế” Honda huyền thoại – một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất nước Nhật Bản và trên thế giới. Sau này khi các em đủ lớn và trưởng thành, trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống và nhìn lại thất bại ngày hôm nay, chắc hẳn sẽ thấy biết ơn chuyện trượt đại học rất nhiều bởi những bài học và kinh nghiệm bổ ích nó mang lại. "Con người học đi bằng cách nga, nếu không ngã thì không bao giờ biết đi".

Các em sẽ hiểu rằng, điểm số không tạo nên giá trị con người. Bây giờ mình có thể sống chết vì điểm, nhưng chẳng có điều gì chắc chắn rằng đó là điểm tựa giúp chúng ta có một cuộc sống thành đạt và hạnh phúc về sau. Cho đến nay, việc nhiều người vẫn ao ước về tấm bằng của một trường đại học danh giá chỉ là hệ luỵ của xã hội coi trọng bằng cấp, khi coi những văn bằng là tiêu chí để đánh giá năng lực và địa vị của con người.

Nếu các em thực sự muốn vào Đại học, chỉ cần nỗ lực hết sức chắc chắn sẽ làm được. Nhiều trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh không dựa vào điểm số của kì thi THPT giúp các em có thêm cơ hội để làm lại và thực hiện ước mơ của mình. Đừng buồn phiền quá lâu, nên dành thời gian tìm hiểu các thông tin tuyển sinh, “đãi cát tìm vàng” để tìm được một ngôi trường uy tín và phù hợp. Hãy thực sự làm chủ và quyết định được tương lai của mình.

Quyền được tự do vấp ngã

Các em chỉ mới bắt đầu những năm tháng đôi mươi của cuộc đời, các em còn rất trẻ và có quyền vấp ngã. Sao phải sợ thất bại khi thời gian còn dài, đủ để chúng ta làm lại. Đừng quá nặng nề hay u sầu về chuyện không được vào đại học để rồi trở nên mặc cảm và tự ti. Hãy để trượt đại học chỉ là một lần vấp ngã chứ không phải là thất bại lớn và coi đó làm động lực để mạnh mẽ bước tiếp trên con đường mới.

Điểm số đã được công bố, bảng vàng đã điểm và không thể thay đổi, vậy nên các em đừng tự dằn vặt bản thân. Các em hãy thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng mới tích cực hơn. Nếu không vào được ngôi trường mong muốn hãy chọn học trường khác, có thể nhiều bạn không biết rằng học trường đại học ngoài công lập chẳng có gì là xấu. Vào trường mới sẽ thấy bạn bè xung quanh cũng rất thú vị và chẳng hề kém cỏi chút nào, còn thầy cô là những người bạn đồng hành trong suốt quãng đời sinh viên vô cùng giỏi giang và không kém phần vui tính.

“Ngày mai có gió của ngày mai thổi” hay “Phía trước là bầu trời”. Các em hãy tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn đang chờ ở phía trước. Chúng ta có không có quyền chọn lựa sự may mắn nhưng chúng ta có quyền được vấp ngã, quyền được sống là chính mình và quyết định thái độ sống. Trượt đại học không phải là thảm hoạ, đó chính là cơ hội mới để thành công.

Cuộc sống là chuỗi liên tiếp những bài thi và không phải lúc nào cũng gặp được đề thi dễ, mỗi ngày mới là một đề thi mới với nhiều khó khăn thử thách hơn. Chúc các em học sinh vấp ngã ngày hôm nay luôn vững tâm vào hoài bão, ước mơ của bản thân và đạt được những điểm số thật cao trong bài thi cuộc đời.

Trượt Đại học thì làm gì?

Các em có thể làm theo những cách sau:

-  Tham gia các đợt xét tuyển bổ sung hoặc xét tuyển học bạ.

-  Học nghề.

-  Đi du học.

-  Học và thi lại, có thể đi làm rồi ôn thi tiếp vào năm sau.

-  Học cao đẳng hoặc trung cấp.

>>> Xem thêm:

Điểm xét tuyển bổ sung Đại học Thăng Long năm 2020

 

Điểm xét tuyển bổ sung ĐH Quốc Tế-ĐHQG TP.HCM năm 2020

Theo TTHN

 

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.

Viết bình luận: Trượt Đại học có phải là thảm họa không?

  •  
Gửi bài tập - Có ngay lời giải!